Hỏi: Tôi là mẹ đơn thân, trước đây có quan hệ với một Việt Kiều Mỹ và có một đứa con trai. Nay con trai tôi được hơn 2 tuổi và đã được ba nó bảo lãnh định cư hiện tại đã có quốc tịch Mỹ. Hai mẹ con đang ở Việt Nam. Vào tháng 3 tới tôi có dự định đi Canada mà muốn mang cháu theo. Vậy tôi phải xin visa cho 2 mẹ con hay không? và có làm thì thủ tục ra sao, xin cám ơn! (Phương Trúc, HCM)

Đáp:

Chào chị Phương Trúc,

Chị thì phải xin visa du lịch Canada bình thường còn con trai của chị thì được miễn visa Canada. Tuy nhiên con chị chỉ mới 2 tuổi thì sẽ phải có sự cho phép của bố thì mới được phép nhập cảnh Canada. Nhưng nếu trong khai sinh của con chị không có tên cha thì chị có thể dẫn con theo mà không cần thêm giấy tờ gì khác ngoài passport Mỹ.

Như vậy con chị được miễn Visa chị phải làm thủ tục xin visa bình thường. Thủ tục hồ sơ như sau:

1. Hộ chiếu bản chính còn hạn ít nhất 6 tháng kể từ ngày khởi hành + hộ chiếu cũ nếu có (hộ chiếu phải được ký tên và ghi họ tên đầy đủ).

2. 04 hình 4 x 6mm (chụp không quá 06 tháng, phông trắng).

3. Chứng minh nhân dân (CMND).

4. Hộ khẩu đầy đủ các trang (kể cả các trang trống gồm 16 trang).

5. Giấy khai sinh.

6. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là mẹ đơn thân.

7. Giấy tờ chứng minh việc làm:

– Nếu là chủ doanh nghiệp: thì phải có giấy phép đăng ký kinh doanh và biên lai nộp thuế thu nhập doanh nghiệp của 2 năm vừa qua.

– Nếu là nhân viên của một công ty nào đó: phải có đơn xin nghỉ phép của Công Ty đồng ý cho nghỉ phép để đi Du Lịch (nội dung của đơn phải ghi rõ chức vụ, thời gian làm việc, mức lương: Sổ bảo hiểm xã hội, hơp đồng lao động bảng chi tiết tài khoản (nếu nhận lương bằng chuyển khoản).

– Nếu là đại lý bán hàng cho một công ty nào đó thì phải có giấy chứng minh doanh số hằng tháng và lợi nhuận hàng tháng, hoặc năm, hợp đồng đại lý.

8. Chứng minh khả năng tài chính:

– Một sổ tiết kiệm cá nhân ít nhất 5.000 USD, tiền gửi có kỳ hạn, giấy xác nhận tiền gửi trong ngân hàng, master card, visa card… (nếu có). Nếu được càng nhiều càng tốt.

– Giấy chủ quyền nhà, đất, hợp đồng cho thuê nhà, đất, xe hơi, giấy đăng ký xe hơi….

Sau khi có hồ sơ chị tới địa chỉ sau để nộp hồ sơ và làm thủ tục sinh trắc học kèm theo đóng khoản phí là 145 USD:

Tầng 10 tòa nhà Metropolitan, 235 Đường Đồng Khởi, Quận 1, TP.HCM, Việt Nam
Điện thoại : +84 (8) 3827 9899
Fax : +84 (8) 3827 9935
Email : hochi@international.gc.ca
Giờ làm việc:
Từ thứ hai đến thứ năm: 08:00 – 12:00 and 13:00 – 17:00
Thứ sáu: 08:00 – 13:30

Chúc chị thành công!