Để bạn ra được nước ngoài thì bạn cần phải có hộ chiếu và visa. Vậy hộ chiếu là gì ? và visa là gì ? Mình sẽ giải thích thật dễ hiểu nhất để các bạn có thể hiểu và làm được hộ chiếu ( pass port )  một cách dễ dàng và chính xác nhất nhé.

Pass port ( hộ chiếu ) là gì ? Visa là gì ?

Pass port ( hộ chiếu ) là một loại giấy tờ quan trọng mà chính phủ nước mình cấp cho công dân của mình như là một giấy phép được quyền xuất cảnh ra khỏi đất nước và được quyền nhập cảnh khi bạn trở lại từ nước ngoài.

Chúng ta cần phân biệt có 3 loại hộ chiếu:

  1. Hộ chiếu phổ thông (Popular Passport): được cấp cho mọi công dân. Dùng để xuất cảnh đi tất cả cá nước trên thế giới. Thường có giá trị 10 năm tùy từng trường hợp, trẻ nhỏ có giá trị thấp hơn.
  2. Hộ chiếu công vụ (Official Passport): Được cấp cho quan chức chính phủ đi nước ngoài theo công vụ nhà nước, có thời hạn 5 năm.
  3. Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport): Được cấp cho quan chức ngoại giao đi nước ngoài công tác. Hộ chiếu cũng có giá trị 5 năm.

Xem thêm bài viết : Hộ chiếu Việt Nam đi được bao nhiêu nước.

Visa còn gọi là thị thực nhập cảnh. Đó là một loại giấy tờ quan trọng do chính phủ cảu nước cấp cho người nước ngoài đến đất nước của họ với một khoảng thời gian nhất định. Thường thì Visa được cấp bằng cách đóng vào trong sổ hộ chiếu.

Tại Việt Nam thì visa nhập cảnh được cấp cho người nước ngoài có 3 loại như sau :

  1. Visa du lịch : là loại visa có giá trị 30 ngày tính từ ngày nhập cảnh, loại visa này thường được cấp cho khách du lịch. Đươc quyền nhập cảnh một lần qua các của khẩu quốc tế và có thể gia hạn nếu như có lý do chính đáng.
  2. Visa thương mại : là loại visa có giá trị 90 ngày đến 180 ngày kể từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam. Thường được cấp cho người nước ngoài vào Việt Nam để kinh doanh hoặc tìm kiếm cơ hội đầu tư. Được quyền xuất nhập cảnh nhiều lần qua các của khẩu quốc tế. Có thể gia hạn nếu có lý do chính đáng.
  3. Giấy phép tạm trú : có giá trị từ một năm kể từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam. Thường được cấp cho người nước ngoài có công việc thường xuyên hoặc đầu tư, được quyền xuất nhập cảnh nhiều lần qua các của khẩu quốc tế. Gia hạn nếu có lý do chính đáng.

Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu ( passport ) chính xác và đơn giản :

  1. Mẫu tờ khai cấp hộ chiếu phổ thông .

Mẫu X01 Làm hộ chiếu – Passport – Visa

Lưu ý : Mẫu đơn xin cấp hộ chiếu (Passport) không cần xác nhận của địa phương nếu người xin cấp hộ chiếu – Passport.

Trường hợp cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi:

– Tờ khai cấp hộ chiếu lần đầu phải có xác nhận của địa phương

– 1 bản photo giấy khai sinh

– 4 ảnh 4×6 cm phông nền trắng, mới chụp trong vòng 6 tháng.

Đối với làm hộ chiếu chung với cha mẹ:

Trẻ em chỉ cần nộp bản photo CMND kèm bản chính đối chiếu và 4 ảnh 3×4 cm phông nền trắng mới chụp trong vòng 6 tháng.

Trường hợp trẻ mồ côi cha và mẹ, có người đỡ đầu:

Phải cung cấp giấy xác nhận là người đỡ đầu nuôi hợp pháp ký tên, xác nhận địa phương cư trú

2. 04 ảnh làm hộ chiếu:

Yêu cầu kích thước 4×6 cm, chụp thẳng, đầu trần, mặt nghiêm túc, phông trắng và chụp trong vòng 6 tháng

3. Sổ hộ khẩu của người xin cấp hộ chiếu:

Tốt nhất đem theo SHK để phòng trường hợp phòng xuất nhập cảnh yêu cầu đối chiếu (Tùy từng trường hợp)

Đối với người có hộ khẩu ở ngoại tỉnh Bình Định làm hộ chiếu tại Bình Định : Phải có KT3 tạm trú ở Bình Định

4. CMND bản gốc:

Khi nộp hồ sơ chúng ta phải xuất trình CMND để phòng xuất nhập cảnh kiểm tra. CMND yêu cầu còn hạn trong vòng 15 năm kể từ ngày cấp, không rách nát, thông tin trên CMND đầy đủ, không bị mờ hay mất chữ.

5. Lệ phí làm hộ chiếu :

– Lệ phí cấp mới hộ chiếu – Passport: 200.000 VND

– Lệ phí sửa đổi, bổ sung: 50.000VND

– Lệ phí cấp lại khi hư hỏng hoặc bị mất: 400.000VND

Thời gian cấp hộ chiếu : 

Phòng Quản Lý xuất nhận cảnh công an tỉnh làm việc từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần (không làm việc vào chiều thứ 7 và chủ nhật, các ngày lễ), thời gian nhận hộ chiếu của bạn là 15 ngày làm việc.

Bạn có thể nhận kết quả hộ chiếu tại:  

Bạn có 2 cách để nhận hộ chiếu :

Cách 1 : Bạn nhận tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an thành phố hay công an tỉnh nơi bạn xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú .

Thời gian trả hộ chiếu : từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần ( ngày lễ nghỉ )

Cách 2 : Bạn có thể đóng một khoản lệ phí khoảng 70.000 để có bộ phận trả kết quả chuyển phát nhanh đến tận nơi ở cho bạn

Miễn thị thực là gì ?

Miễn thị thực là trường hợp quốc gia có quy định cho một số đối tượng được phép xuất nhập cảnh ưu tiên không phân biệt mục đích xuất nhấp cảnh.

Danh sách các Lãnh sự quán – Thương Vụ – Văn phòng kinh tế các nước tại sài gòn

Danh sách các Lãnh sự quán – Thương Vụ – Văn phòng kinh tế các nước tại Hà Nội

Danh sách các Lãnh sự quán – Thương Vụ – Văn phòng kinh tế các nước tại Đà nẵng

Giáy miễn thị thưc tại Việt nam thì có 2 mẫu dưới đây :

  1. Loại dán : là loại giấy miễn thị thực được dán vào hộ chiếu nước ngoài của người Việt nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài dùng để nhập cảnh vào Việt Nam
  2. Loại số : là loại giấy Miễn thị thực dành cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài chỉ có giấy tờ thường trú do nước ngoài cấp và sử dụng hộ chiếu của những nước, vùng lãnh thổ mà Việt Nam không có quan hệ ngoại giao.

Giấy Miễn thị thực và thị thực có gì khác nhau :

Giấy miễn thị thực có lợi hơn so với thị thực, vì khi có giấy miễn thị thực bạn có thể đi ra vào nước khác trong vòng 3 đến 6 năm mà không cần xin thị thực. Do vây giấy miễn thị thực cho phép người nước khác cư trú trong nước sở tại một thời gian lâu hơn. Nhưng mỗi lần vào nước sở tại như vậy bạn cũng chỉ được thời hạn là 90 ngày, nếu sau 90 ngày mà bạn muốn ở thêm thì bạn phải đi gia hạn thị thực.

Tại Việt Nam thì quy định chỉ miễn thị thực với người nước ngoài vào Việt nam thuộc 3 nhóm sau đây :

  1. Người có quốc tịch Việt Nam.

  2. Người gốc Việt nhưng hiện nay mang hộ chiếu nước ngoài

  3. Những người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam hay của người có gốc Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài.