Các loại Visa định cư Mỹ EB theo diện việc làm nên biết

Mực lục

Hằng năm, Chính phủ Mỹ cấp khoảng 140.000 Visa định cư theo diện việc làm EB cho người ngoại quốc. Có 5 loại visa chính: EB1, EB2, EB3, EB4, EB5. Khác với visa không định cư, Visa theo diện việc làm cho phép người làm việc tại Mỹ nộp đơn xin thường trú hợp pháp tại Mỹ, sau 5 năm sẽ trở thành thường trú nhân. Do đó nếu đủ điều kiện có thể được phép sống và làm việc vĩnh viễn tại Mỹ.

Các loại visa định cư Mỹ theo diện việc làm EB:

Loại visa

Xác định phẩm chất người lao động

EB-1A

Người lao động có khả năng đặc biệt

EB-1B

Những nhà nghiên cứu hoặc những giáo sư xuất sắc

EB-1C

Những nhà quản lý và lãnh đạo được thuyên chuyển trong các tập đoàn đa quốc gia

EB-2

•Những chuyên gia có trình độ cao được mời làm việc ở Mỹ
• Những người lao động có khả năng đặc biệt được đề nghị làm việc ở Mỹ
• Những người lao động có khả năng đặc biệt hoặc trình độ cao sẽ làm lợi cho quốc gia Mỹ

EB-3

• Những lao động có chuyên môn
• Những lao động lành nghề
• Những lao động không có chuyên môn

EB-4

Những người làm việc tôn giáo

EB-5

Những nhà đầu tư di dân


– Visa định cư Mỹ EB-1:


Visa diện việc làm ưu tiên 1 (Visa EB-1) dành cho những người được coi là những lao động được ưu tiên, chiếm 28,6% trong tất cả các loại visa diện việc làm hàng năm.

Có 3 loại Visa EB-1:

  • Visa EB-1A dành cho những người có khả năng đặc biệt trong lĩnh vực thể thao, giáo dục, kinh doanh, nghệ thuật, hoặc khoa học.
  • Visa EB-1B dành cho những nhà nghiên cứu hoặc những giáo sư xuất sắc.
  • Visa EB-1C dành cho những nhà quản lý hoặc lãnh đạo đa quốc gia.
visa-dinh-cu-my-eb

visa định cư mỹ eb


– Visa định cư Mỹ EB-2

Visa diện việc làm ưu tiên 2 (Visa EB-2) dành cho những lao động nước ngoài có trình độ cao hoặc có khả năng đặc biệt di dân vì lợi ích quốc gia. Visa này chủ yếu cấp cho những người dân Trung Quốc hoặc Ấn Độ.

– Visa định cư Mỹ EB-3

Dành cho các lao động lành nghề, lao động không có chuyên môn, và các lao động có chuyên môn. Đối với những lao động trong diện EB-3 phải chứng minh được ít nhất 2 năm kinh nghiệm và bắt buộc phải có Chứng chỉ Lao động của Bộ Lao động Mỹ (PERM).

– Visa định cư Mỹ EB-4

Visa diện việc làm ưu tiên 4 (Visa EB-4) dành cho các di dân đặc biệt, người làm việc tôn giáo.

– Visa dau tu dinh cu my EB-5

Loại visa định cư Mỹ dành cho các nhà đầu tư nước ngoài. Để có thể xin được visa loại chuong trinh eb5, các nhà đầy tư cần đảm bảo 2 yếu tố chính:

  • Đầu tư vào một doanh nghiệp Mỹ mà tạo ra ít nhất 10 công việc toàn thời gian trong vòng 2 năm cho công dân Mỹ. Khoản vốn đầu tư là $500.000 hoặc $1000.000
  • Chứng minh được số vốn đầu tư là tiền sạch.

Quyền lợi khi tham gia định cư My theo diện việc làm


Đối với mỗi loại visa định cư Mỹ theo diện việc làm, người định cư có những quyền lợi tương ứng khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, dù được cấp visa định cư Mỹ loại nào, bạn cũng được hưởng những quyền lợi vô hạn sau:


– Được công nhận 2 quốc tịch

– Được hưởng những quyền lợi như một công dân Mỹ: sinh sống tại Mỹ, tự do ra vào Mỹ và hơn 120 quốc gia khác, có quyền bảo lãnh người thân sang Mỹ, con cái được hưởng các quyền lợi tại Mỹ

– Sống trong môi trường làm việc tốt nhất thế giới.

– Nhận thẻ xanh vô điều kiện, nhập tịch Mỹ.

Có thể bạn quan tâm:

Thủ tục Visa Canada