Bản đồ Đài Loan, thông tin, vị trí các vùng miền Đài Loan

0
5740
- Advertisement -

Bản đồ Đài Loan, thông tin, vị trí các vùng miền Đài Loan

Bạn là người yêu mến đất nước, con người Đài Loan hoặc có thể là bạn muốn có 1 chuyến du lịch tại Đài Loan? Hãy cùng chúng tôi khám phá bản đồ Đài Loan và vị trí các vùng miền của Đài Loan qua bài viết này nhé.

Đài Loan là hòn đảo và quần đảo nằm ở Đông Nam Á bao gồm đảo Đài Loan và một số đảo nhỏ hơn xung quanh như quần đảo Bành Hồ, Lan tự, Lục đảo, và Tiểu Lưu Cầu. Hòn đảo chính nằm cách bờ biển đông nam Trung Quốc đại lục qua eo biển Đài Loan khoảng 180 kilômét (112 dặm).

Đài Loan có diện tích 35.883 km2 (13.855 sq mi) và có Chí tuyến Bắc đi ngang qua. Quần đảo tạo thành phần lớn lãnh thổ của Trung Hoa Dân Quốc (cũng thường gọi là “Đài Loan”), sau khi chính quyền này để mất Trung Quốc đại lục trong Nội chiến Trung Quốc.

 

bản đồ Đài Loan
bản đồ Đài Loan

Đài Loan có biển Hoa Đông nằm ở phía bắc, biển Philippine nằm ở phía đông, eo biển Luzon nằm thẳng hướng nam và biển Đông nằm ở phía tây nam. Hòn đảo có sự tương phản, hai phần ba phía đông chủ yếu là vùng núi non hiểm trở thuộc năm dãy núi chạy từ phía bắc đến mũi phía nam của đảo, trong khi phía Tây là các đồng bằng từ bằng phẳng đến lượn sóng thoai thoải – nơi sinh sống của hầu hết dân cư Đài Loan. Đỉnh núi cao nhất Đài Loan là Ngọc Sơn với cao độ 3.952 mét (12.966 ft), và có năm đỉnh núi khác cao trên 3500 mét. Điều này đã khiến cho Đài Loan trở thành đảo cao thứ tư thế giới.

- Advertisement -

Danh sách các thành phố, huyện thuộc Đài Loan

Đài Loan gồm có:

 • 9 thành phố trực thuộc tỉnh: Đài Bắc, Cơ Long, Tân Trúc, Đài Trung, Chương Hoá, Gia Nghĩa, Đài Nam, Cao Hùng và Bình Đông.
 • 2 thành phố trực thuộc thuộc huyện: Hoa LiênNghi Lan.

bản đồ đài loan

Thành phố Đài Bắc

Thành phố Đài Bắc nằm trên một khu vực được gọi là Bồn địa Đài Bắc ở Bắc Đài Loan. Thành phố giáp với sông Tân Điếm ở phía nam và sông Đạm Thủy ở phía tây.

Các khu vực hành chính thuộc Đài Bắc :

đài bắc

Thành phố Cơ Long

Cơ Long là một thành phố thuộc Đài Loan. Cơ Long là một thành phố cấp tỉnh của Tỉnh Đài Loan (Trung Hoa Dân Quốc). Tọa lạc phía đông bắc của đảo giáp giới với huyện Đài Bắc, là thành phố cảng lớn thứ 2 của Đài Loan, sau Cao Hùng. Ngoài ra, thành phố còn có tên goi khác là Vũ cảng (雨港, cảng mưa).

tp cơ long

Thành phố Tân Trúc

Thành phố Tân Trúc bao bọc bởi huyện Tân Trúc về phía bắc và phía đông, huyện Miêu Lật về phía nam, và eo biển Đài Loan về phía tây. Công viên Khoa học Tân Trúc nằm về phía đông của thành phố Tân Trúc, là một phần của huyện Tân Trúc.

tân trúc

Thành phố Đài Trung

Thành phố Đài Trung nằm trên bồn địa Đài Trung dọc theo đồng bằng ven biển chính phía tây trải dài từ phía bắc Đài Loan cho đến mũi phía nam của đảo.

Dãy núi Trung ương nằm ở phía đông của thành phố. Thấp hơn, các vùng đồi lượn sóng chạy ở phía bắc dẫn đến huyện Miêu Lật. Đồng bằng ven biển thống trị phong cảnh ở phía nam và kéo dài đến huyện Chương Hóa và eo biển Đài Loan ở phía tây. 

đài trung
các quận huyện của đài trung

Thành phố Chương Hóa

Thành phố Chương Hóa là thành phố trực thuộc huyện và là huyện lỵ của huyện Chương Hóa ở Đài Loan. Thành phố Chương Hoa có bức tượng Phật nổi tiếng cao 26m tọa trên đỉnh núi Bát Quái.

 • Diện tích: 65,69 km²
 • Dân số: 230.000 người

chương hóa

Thành phố Gia Nghĩa

Thành phố nằm ở phía Bắc của đồng bằng Gia Nam, phía Tây Nam của đảo Đài Loan. Chí tuyến Bắc chạy qua thành phố này. Thành phố có chiều Bắc-Nam chừng 10,5 km, chiều Đông-Tây chừng 1,5 km. Bao quanh thành phố là huyện Gia Nghĩa, tuy nhiên về mặt hành chính thì thành phố Gia Nghĩa ngang cấp và không trực thuộc huyện Gia Nghĩa mà trực thuộc tỉnh.

Dưới thành phố có hai khu: Đông Khu và Tây Khu. Tòa thị chính thành phố đóng ở Đông Khu. Thành phố Gia Nghĩa rộng 60.0256 km² (thành phố lớn thứ 24 trong 25 thành phố của Đài Loan) và có 270.143 dân (đông thứ 21 trong 25 thành phố).

gia nghĩa

 

Thành phố Đài Nam

Thành phố đài nam đài loan (台南 hoặc 臺南; bính âm Hán ngữ: Táinán, Wade-Giles: T’ai-nan; tiếng Đài Loan POJ: Tâi-lâm) (nghĩa là “Nam Đài Loan”) là một thành phố trực thuộc trung ương của Trung Hoa Dân Quốc. Nó là thành phố lớn thứ năm của Trung Hoa Dân Quốc, sau Tân Bắc, Cao Hùng, Đài Trung và Đài Bắc.

đài nam

Thành phố Cao Hùng

Cao Hùng tọa lạc ở phía Nam Đài Loan. Cao Hùng hiện có 38 khu. Mỗi khu lại được chia thành các lý, và được chia tiếp thành các lân. Chính phủ Trung ương Đài Loan công nhận hệ thống bính âm Hán ngữ làm chuẩn để phiên âm Latinh tương tự như tại Trung Quốc đại lục, còn chính quyền Cao Hùng, vốn do đảng Dân Tiến nắm quyền, lấy phương pháp bính âm thông dụng làm chuẩn phiên âm.

cao hùng

Thành phố Bình Đông

Huyện Bình Đông (屏東縣, Pingtung) là huyện tận cùng phía nam của hòn đảo Đài Loan. Toàn huyện rộng 2.775,6003 km², là huyện rộng thứ 5 trong các huyện của Đài Loan. Dân số tại thời điểm tháng 6 năm 2007 là 890.753 người, là huyện đông dân thứ 10 ở Đài Loan.

Trực thuộc huyện có 1 thành phố huyện lỵ (Bình Đông), 3 trấn (Triều Châu, Đông Cảng và Hằng Xuân) và 29 hương.

bình đông

Các dịch vụ Liên quan đến Đài Loan

 1. Dịch vụ làm visa Đài Loan trọn gói
 2. Dịch vụ gia hạn visa Việt Nam cho người Đài Loan
 3. Dịch vụ xin thẻ tạm trú cho người Đài Loan ở Việt Nam
 4. Dịch vụ xin giấy phép lao động cho người Đài Loan
 5. Địa chỉ Đại sứ quán Đài Loan tại Việt Nam
 6. Dịch vụ xin công văn nhập cảnh cho người Đài Loan
 7. Dịch vụ xin miễn thị thực cho người Đài Loan

Xem thêm:

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Nhấn vào ngôi sao để đánh giá.

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số phiếu: 101

- Advertisement -
CÔNG TY TNHH VISA ĐẸP
Bạn Cần Tư Vấn Làm hộ chiếu ONLINE Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Gia Hạn Visa, Thẻ Tạm Trú, Lao động, Đầu Tư, Thăm Thân Nhân Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Xin Visa Đi Các Nước Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Tour Du Lịch, Vé Máy Bay  

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here