Các tôn giáo tại Nhật Bản

0
714
- Advertisement -

Các tôn giáo tại Nhật Bản bao gồm những tôn giáo nào? Cùng Visadep Tìm hiểu các tôn giáo chính phổ biến của Nhật Bản và tình hình tín ngưỡng tôn giáo của người Nhật Bản hiện nay.

Các Tôn giáo tại Nhật Bản

Các tôn giáo tại Nhật Bản

Khi nói đến Nhật Bản là nói đến một quốc gia đa tôn giáo được thể hiện qua cả chiều dày lịch sử tại đất nước này. Quá trình phát triển của Nhật Bản luôn thấy được sự hiện diện của rất nhiều tôn giáo, chúng ảnh hưởng trực tiếp và để lại dấu ấn đậm nét trong đời sống văn hoá của người Nhật.

Vậy bạn đang có kế hoạch cho chuyến đi du học, làm việc, sinh sống tại Nhật Bản – một trong những quốc gia phức tạp nhất thế giới về tôn giáo. Bạn đã trang bị cho mình những kiến thức, hiểu biết gì về văn hóa tôn giáo, tín ngưỡng tôn giáo ở nơi này hay chưa?

Các tôn giáo tại Nhật Bản bao gồm: 

- Advertisement -
  • Thần đạo (Shinto)
  • Đạo Phật
  • Đạo Công Giáo
  • Đạo Hồi
  • Đạo Khổng

Nét đặc trưng các tôn giáo tại Nhật Bản

Thần Đạo (Shinto)

Thần đạo là tôn giáo bản xứ của người Nhật Bản và cũng xưa như nước Nhật. Đó là tôn giáo chính của Nhật Bản bên cạnh Phật giáo. Thần đạo không có người sáng lập, cũng không có các loại kinh kệ riêng như kinh Thánh hay kinh Phật. Việc truyền đạo và thuyết giáo cũng khác nhau và hầu hết những đám tang đều được tổ chức theo kiểu Phật giáo.
Tư tưởng của Thần đạo khác với những tôn giáo khác ở chỗ không cấm hay buộc con người làm gì, mà chỉ khuyên nên hướng tới sự trong sáng và tránh điều ác. Giết chóc đối với Thần đạo là điều ác và không nên giết sinh vật trừ khi vì sự sống còn của bạn, nên trước khi ăn thường phải nói câu Itadakimasu! (戴きます) để cảm ơn những sinh linh đã chết để trở thành thức ăn, ngày nay điều này đã trở thành một phong tục. Những người hay sinh vật bị giết một cách dã man, và không được thờ cúng sẽ trở thành hoang thần (荒神様 aragami). Ngoài ra, còn có rất nhiều loại ma quỉ như quỉ (鬼 oni), yêu quái (妖怪 youkai), hà đồng (河童 kappa)…

Đạo Phật

Phật giáo lần đầu tiên đến Nhật Bản vào thế kỷ thứ 6, được giới thiệu tới Nhật vào năm 538 – 552 từ vương quốc Baekje ở Triều Tiên. Nhưng đến năm 587, Phật giáo với được triều đình Nhật Bản chấp nhận.

Đây chính là tôn giáo chính của Nhật Bản hiện nay bởi số lượng người Nhật tham gia đạo Phật rất lớn đã thể hiện ưu thế hơn so với các đạo khác. Theo như thống kê tính đến năm 2014 đã có hơn 377,000 tu sĩ Phật giáo, đại đức và các nhà lãnh đạo Phật giáo tại Nhật Bản.

Đạo Phật là tôn giáo chính của Nhật Bản hiện nay.

Đạo Công Giáo

Đạo Công Giáo được du nhập vào Nhật Bản năm 1945, sau đó được phát triển nhân chóng vào nửa sau của thế kỷ khi trong nước đang không được ổn định, có nhiều xung đột.

Ngày nay có khoảng từ 1 đến 2 triệu người Nhật theo Đạo Công Giáo (khoảng 1% dân số Nhật Bản). Hầu hết sống ở miền Tây nước Nhật, nơi các hoạt động truyền giáo mạnh nhất trong thời gian từ thế kỷ 16.

Một số tập tục của Đạo Công Giáo đã trở lên phổ biến cả với những người không theo đạo. Chẳng hạn như việc mặc áo đầm trắng trong đám cưới, việc kỷ niệm ngày Valentine và ở mức độ nào đó là việc kỷ niệm ngày Giáng sinh.

Đạo Hồi

Hồi giáo có khoảng 155.000 tín đồ bao gồm tất cả những người nước ngoài cư trú tạm thời trên đất nước Nhật.

Đạo hồi ở Nhật Bản là tương đối mới so với các nước khác trên thế giới. Không có một ghi nhận rõ ràng nào về sự quan hệ giữa đạo Hồi với nước Nhật, ngoại trừ vài trường hợp riêng lẻ giữa những cá nhân người Nhật với Hồi giáo ở các nước khác từ trước năm 1868.
Đạo hồi được người Nhật biết đến lần đầu vào năm 1877. Điều này giúp Hồi giáo tìm được một chỗ đứng trong đời sống tinh thần của người Nhật, nhưng chỉ trên phương diện kiến thức và một phần lịch sử văn hóa.

Đạo Khổng

Khổng giáo được du nhập vào Nhật Bản ở đầu thế kỷ 6, có ảnh hưởng lớn đến nếp suy nghĩ cũng như cách ứng xử của con người Nhật Bản lúc bấy giờ, theo thời gian sự ảnh hưởng này đã bị suy yếu dần.

Mặc dù, đạo khổng không được tiến hành như một tôn giáo, nhưng trên thực tế thì đạo khổng khá quan trọng đối với con người Nhật Bản bởi nó thể hiện cho tư cách chuẩn mực đạo đức của con người nơi đây.

Bài viết “Các Tôn giáo tại Nhật Bản” hy vọng giúp các bạn có được nhiều thông tin hữu ích về đất nước và con người Nhật Bản để chuẩn bị cho chuyến đi tới đất nước xinh đẹp này.

 

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Nhấn vào ngôi sao để đánh giá.

Xếp hạng trung bình 4 / 5. Số phiếu: 2

- Advertisement -
CÔNG TY TNHH VISA ĐẸP
Bạn Cần Tư Vấn Làm hộ chiếu ONLINE Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Gia Hạn Visa, Thẻ Tạm Trú, Lao động, Đầu Tư, Thăm Thân Nhân Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Xin Visa Đi Các Nước Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Tour Du Lịch, Vé Máy Bay  

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here