Cập nhật thủ tục xin visa nhập cảnh cho người nước ngoài

0
502
- Advertisement -

Cập nhật thủ tục xin visa nhập cảnh cho người nước ngoài

Trừ công dân thuộc các quốc gia được miễn visa theo quy định, tất cả công dân các nước còn lại khi đến Việt Nam đều phải làm thủ tục xin visa nhập cảnh vào Việt Nam. Đây là quy định bắt buộc, nếu không có visa, bạn sẽ không được thông quan vào Việt Nam.

Vậy bạn đã biết cách làm visa nhập cảnh vào Việt Nam? Bài viết bên dưới sẽ hướng dẫn các cách thức và thủ tục giúp bạn xin thị thực một cách dễ dàng và hiệu quả nhất. Hãy tham khảo ngay nhé!

visa việt nam

Các cách xin visa nhập cảnh Việt Nam

Người ngoại quốc hoặc Việt Kiều không còn mang quốc tịch Việt Nam khi muốn nhập cảnh vào Việt Nam để du lịch, công tác hay làm việc bắt buộc phải xin visa Việt Nam. Hiện nay, có 2 cách để bạn có thể xin được thị thực Việt Nam:

Cách 1: Xin visa Việt Nam tại cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước sở tại (Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Việt Nam). Tại đây, bạn sẽ được dán visa trực tiếp.

- Advertisement -

Muốn làm thị thực Việt Nam tại nước sở tại, đầu tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như hướng dẫn dưới đây và nộp hồ sơ tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Việt Nam ở nước sở tại để được xét duyệt:

  • Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 06 tháng, không bị rách nát hoặc bị mờ thông tin;
  • Đơn xin visa Việt Nam theo mẫu đã được điền đầy đủ các thông tin;
  • Bản photo các loại giấy tờ chứng minh mục đích xin visa nhập cảnh vào Việt Nam;
  • Nộp lệ phí visa tại Cơ quan lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài theo quy định.

Nếu thực hiện theo cách này, người ngoại quốc có thể tự mình xin visa Việt Nam ở nước sở tại hoặc ở các nước có Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Việt Nam. Khi xin thị thực theo cách này, bạn cần có kinh nghiệm và am hiểu pháp luật Việt Nam, đồng thời nắm rõ quy định về giấy tờ, hồ sơ cũng như thủ tục cần thiết để làm việc với Cơ quan lãnh sự Việt Nam ở nước sở tại. Với cách thức này, người ngoại quốc gặp không ít khó khăn, thậm chí không thể xin visa thành công, gây ảnh hưởng lớn đến kế hoạch chuyến đi.

Cách 2: Chuẩn bị hồ sơ xin công văn nhập cảnh và nộp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam. Nếu được chấp thuận, bạn sẽ tiến hành dán visa tại sân bay quốc tế của Việt Nam hoặc dán visa tại Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước sở tại.

  • Nếu áp dụng cách xin visa Việt Nam này, bạn chuẩn bị đầy đủ và chính xác các giấy tờ: Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng. Yêu cầu hộ chiếu không nhàu rách hoặc bị mờ số;

công văn nhập cảnh vn

Xin công văn nhập cảnh tại Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam. Công văn nhập cảnh phải được chấp thuận cho phép bạn vào Việt Nam và nhận visa tại sân bay quốc tế hoặc nhận visa tại cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước sở tại. Thông thường, công văn nhập cảnh được Cục quản lý xuất nhập cảnh cấp cho một cá nhân hoặc tổ chức bảo lãnh. Với trường hơp được miễn visa, bạn không cần xin công văn nhập cảnh;

Khi đã được cấp công văn nhập cảnh, nếu người nước ngoài đăng ký nhận visa tại sân bay quốc tế của Việt Nam, bạn cần xuất trình hộ chiếu, bản photo công văn nhập cảnh trên khổ A4, điền thông tin vào tờ khai theo mẫu của cán bộ quản lý xuất nhập cảnh tại sân bay và đóng lệ phí theo quy định.

Thủ tục xin visa Việt Nam tại Cục quản lý Xuất nhập cảnh

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin công văn nhập cảnh Việt Nam.

Ở bước xin công văn nhập cảnh, người ngoại quốc chỉ cần cung cấp các thông tin thân nhân cơ bản như họ tên, giới tính, ngày sinh, số hộ chiếu hoặc bản scan màu các mặt thông tin của hộ chiếu cùng với đó là ngày dự định nhập cảnh, và đăng ký nơi nhận visa Việt Nam.

Nếu nhờ cá nhân hoặc công ty dịch vụ xin công văn nhập cảnh, bạn sẽ được hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ xin công văn tại Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam. Khi công văn được chấp thuận, công ty dịch vụ sẽ thông báo cho người nước ngoài biết, đồng thời gửi công văn nhập cảnh được chấp thuận cho người nước ngoài qua đường email. Tiếp đến, người nước ngoài in file chấp thuận công văn nhập cảnh ra và tiếp tục tiến hành bước thứ 2.

Bước 2: Nhập cảnh vào Việt Nam và làm thủ tục dán visa tại cửa khẩu quốc tế của Việt Nam như đã đăng ký từ trước.

Khi nhận được Công văn nhập cảnh, người nước ngoài tiến hành chuẩn bị hồ sơ gồm hộ chiếu gốc, công văn nhập cảnh Việt Nam (đã in ra), 02 ảnh thẻ kích thước 4*6 và điền tờ khai đề nghị cấp thị thực Việt Nam (NA1) tại cửa khẩu quốc tế. Nếu đã có đầy đủ các giấy tờ này, bạn nộp hồ sơ cho cán bộ tiếp nhận tại cửa khẩu, sau đó tiến hành đóng lệ phí và dán visa nhập cảnh vào Việt Nam.

Những lưu ý khi xin visa nhập cảnh Việt Nam

Hộ chiếu xin visa của người nước ngoài yêu cầu phải còn thời hạn trên 6 tháng và còn ít nhất 2 trang trắng để dán visa.

visa việt nam
Khi visa Việt Nam gần hết hạn, bạn có thể gia hạn để tiếp tục lưu trú tại Việt Nam

Khi đã nhận được công văn nhập cảnh được chấp thuận và visa Việt Nam, bạn cần kiểm tra lại thật kỹ các thông tin in trên những giấy tờ này. Nếu phát hiện sai sót, bạn cần nhanh chóng thông báo cho cơ quan thẩm quyền Cục quản lý xuất nhập cảnh để được sửa đổi, giải quyết.

Cần kiểm tra và đến chính xác nơi nhận visa ghi trên công văn nhập cảnh. Chẳng hạn nếu nơi nhận visa nhập cảnh tại sân bay quốc tế Việt Nam (sân bay Tân Sơn Nhất) thì bạn không thể nhập cảnh vào Việt Nam bằng cửa khẩu đường bộ hay đường biển.

Visa Việt Nam chính thức có thời hạn tính từ thời gian bạn dự kiến nhập cảnh vào Việt Nam. Thời gian này được ghi trên tờ khai đề nghị cấp visa Việt Nam theo mẫu NA1 mà bạn điền trước đó.

Người ngoại quốc được nhập cảnh và lưu trú tại Việt Nam từ ngày visa có hiệu lực đến ngày visa hết hiệu lực. Nếu muốn tiếp tục lưu trú tại Việt Nam khi visa gần hết hạn, bạn cần gia hạn visa đúng với mục đích nhập cảnh trước đó. Hoặc nếu thay đổi mục đích lưu trú khác với mục đích trước, bạn cần làm thủ tục chuyển đổi mục đích visa theo quy định.

Cán bộ quản lý xuất nhập cảnh có quyền không cấp visa hoặc được phép yêu cầu thêm các giấy tờ khác mà không cần giải thích lý do cho người xin visa Việt Nam. Trong trường hợp này, bạn nên tuân thủ theo yêu cầu của cán bộ thẩm quyền.

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Nhấn vào ngôi sao để đánh giá.

Xếp hạng trung bình 3 / 5. Số phiếu: 2

- Advertisement -
CÔNG TY TNHH VISA ĐẸP
Bạn Cần Tư Vấn Làm hộ chiếu ONLINE Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Gia Hạn Visa, Thẻ Tạm Trú, Lao động, Đầu Tư, Thăm Thân Nhân Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Xin Visa Đi Các Nước Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Tour Du Lịch, Vé Máy Bay  

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here