ĐỊNH CƯ CANADA THEO CHƯƠNG TRÌNH RNIP- KẾ HOẠCH NHẬP CƯ MỚI CHO NĂM 2020

Thời gian chương trình này chính thức có thông tin là 1/9/2019 NHƯNG bắt đầu chính thức thực hiện là vào đầu năm 2020 Cùng Violet điểm qua nhiều thông tin mới để có thêm kiến thức về việc nhập cư Canada.

Thông tin này có lợi cho:

– Các anh, chị hiện đang ở tại các khu vực (5 khu vực chính có trong bài)
– Mấy bạn có ý định du học Canada: đang tìm trường, khu vực du học trong năm tới
– Mấy bạn đang học ở bển trong các khu vực (5 khu vực chính có trong bài)

GIẢI THÍCH CHƯƠNG TRÌNH RNIP – ĐỊNH CƯ “VÙNG NGOẠI Ô NÔNG THÔN ” PHÍA BẮC CANADA


RNIP – Rural Northern Immigration Pilot. Đây là chương trình thí điểm nhập cư thứ hai, sau chương trình AIPP (chương trình thí điểm nhập cư Đại Tây Dương).

Canada đang ngày càng thể hiện rõ quyết tâm trở thành Vương quốc định cư của cư dân quốc tế. Với dân số già cùng diện tích lãnh thổ rộng lớn , càng khiến cho Canada trở thành điểm đến màu mỡ cho các quốc gia kém phát triển hơn như Ấn Độ, Trung Quốc đặc dân Hong Kong , Philippines, Việt Nam,…

Chương trình thí điểm RNIP sẽ được áp dụng tại các khu vực “vùng sâu vùng xa” phía Bắc, Canada. Cụ thể hơn là 11 khu vực của 5 tỉnh bang:

Link chính thức chương trình : https://www.canada.ca/…/rural-northern-immigrati…/about.html

  • Ontario: North Bay, Thunder Bay, Sault-Ste-Marie, Sudbury, Timmins
  • British Columbia: West Kootenay, Vernon
  • Manitoba: Gretna-Rhineland-Altona-Plum Coulee, Brandon
  • Alberta: Claresholm
  • Saskatchewan: Moose Jaw

Mấy bạn có dự định du học có thể tham khảo các trường Cao đẳng đủ điều kiện dưới đây:

1. Selkirk College
2. Canadore College
3. Cambrian College
4. Confederation College

ĐIỀU KIỆN THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH RNIP


Các điều kiện tham gia chương trình vẫn chưa có thông tin chính thức.
Nhưng vào đầu năm nay, Bộ trưởng Bộ Di trú Canada từng có đề cập đến vấn đề này với những thông tin sau, mọi người có thể lấy đó làm tham khảo:

  • Lao động tham gia chương trình hoặc phải có tay nghề, hoặc phải có kinh nghiệm làm việc
  • Lao động có tay nghề, nhưng không cần phải có tay nghề quá cao. Điều cần có nhất là sự chuyên nghiệp và gắn bó với nghề nghiệp đã lựa chọn
  • Sinh viên Quốc tế đã tốt nghiệp (có bằng cấp) từ các trường nằm trong các khu vực tham gia chương trình RNIP

CHƯƠNG TRÌNH NÀY THÌ CÓ LỢI GÌ CHO NGƯỜI VIỆT


🍂Đối với nhóm du học sinh đang học tại Canada ở các vùng trên:
Có thể nộp hồ sơ xin thường trú nhân ngay sau khi tốt nghiệp (hoặc trong vòng 18 tháng sau khi tốt nghiệp). Trong khi đó, trước đây, sinh viên phải tích luỹ 1 – 2 năm kinh nghiệm thì mới đủ điều kiện nộp đơn xin thường trú nhân. Mọi thứ sẽ dễ hơn, nhanh hơn và thuận lợi hơn
🍂Đối với các bạn ở Việt Nam, đang có nhu cầu tìm kiếm thông tin về việc du học Canada

  • Có thể chọn các trường trong khu vực này
  • Học và xin việc tại khu vực này sau khi tốt nghiệp
  • Khả năng xin visa và định cư tại Canada sẽ dễ hơn


CÁC BƯỚC THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH (THÍ ĐIỂM)

  • Đăng ký chương trình học Full-time ít nhất 2 năm (không áp dụng cho chương trình học tiếng Anh/ tiếng Pháp, chương trình ngoài chính quy, chương trình học Part-time, Online). Tất nhiên là các trường đó phải nằm trong 11 khu vực tham gia chương trình (sẽ còn mở rộng ra các khu vực khác).
  • Nhận được offer công việc full-time (theo National Occupational Classification, loại O, A, B, C hoặc D) trong 11 khu vực trên
  • Yêu cầu tiếng Anh: Tính theo Benchmark, Benchmark là hệ thống Canadian Language Benchmarks (CLB) tương đương với điểm IELTS:
  • Benchmark 6 cho loại O và A (Benchmark 6: Listening 5.5, Speaking 5.5, Writing 5.5, Reading 5.0)
    Benchmark 5 cho loại B (Benchmark 5: Listening 5.0, Speaking 5.0, Writing 5.0, Reading 4.0)
    Benchmark 4 cho C hoặc D (Benchmark 4: Listening 4.5, Speaking 4.0, Writing 4.0, Reading 3.5)

HIỆU LỰC CỦA CHƯƠNG TRÌNH RNIP

  • Chương trình sẽ có hiệu lực từ 01/9/2019
  • Dự kiến kéo dài 5 năm
  • Áp dụng tại các khu vực ít dân số, dân số già
  • Giúp giữ chân lao động nước ngoài có tay nghề cao

Chưa bao giờ, lao động nước ngoài tại Canada lại có giá như bây giờ. Đem lao động nước ngoài đến mấy vùng đông dân thì mình có giá 25$/ giờ nhưng phải đối đầu tuyển dụng với người bản xứ với tỉ lệ 1/200. Đem lao động nước ngoài đến mấy vùng ít dân thì mình có giá 22$/ giờ nhưng không phải đối đầu tuyển dụng với người bản xứ. Mình lấy cái lợi thế này để bù cho cái thua thiệt của mình thì sẽ dễ thở hơn.
Nói là vùng sâu vùng xa vậy thôi, chứ mấy vùng ít dân ở Canada nó còn gọn gàng, đẹp đẽ hơn thành thị bên mình. Chịu khó xa hơi người chút xíu, gần với thiên nhiên cây cỏ hơn nhưng được cái là dễ xin visa, dễ xin việc, dễ định cư hơn.
Nhưng mà có một cái cần suy nghĩ là các vùng phía Bắc, nhiệt độ vào mùa đông khá là dễ sợ. Mình sẽ cùng đóng băng 7 tháng trong 1 năm. Đó là điều duy nhất chúng ta nên cân nhắc khi chọn khu vực để đi du học. Đó là lựa chọn về sức khoẻ và thuận tiện trong đi lại.

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here