Du học Canada 2020 chi tiết|Thủ tục, Điều kiện, visa, học phí,….

0
498
- Advertisement -

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT VỀ ĐIỀU KIỆN, CHI PHÍ, CHUẨN BỊ HỒ SƠ VÀ HỌC BỔNG DU HỌC CANADA (MỚI NHẤT NĂM 2020)

Canada là một trong những quốc gia có nền giáo dục tân tiến và chất lượng nhất thế giới. Chính điều này đã ngày càng thu hút các bậc phụ huynh Việt Nam mong muốn cho con mình có được điều kiện rèn luyện và học tập tại đây. Nhưng quá trình xin visa du học Canada chưa bao giờ là dễ dàng nếu bạn gặp phải hàng loạt câu hỏi như:

 • Điều kiện du học Canada là gì?
 • Du học Canada có tốt hay không?
 • Du học Canada cần những điều kiện gì?
 • Học phí và chi phí khi du học Canada cần chuẩn bị là bao nhiêu?
 • Tìm kiếm học bổng du học Canada?
 • Du học Canadagóc nhìn của người trong cuộc
 • Du học Canada vừa học vừa làm có ổn không?
 • Công ty tư vấn du học Canada nào uy tín với giá cả hợp lý và khả năng nhận Visa lên tới 99%

Cùng theo dõi bài viết của Visadep để giải đáp các thắc trên nhé!

VÀI NÉT VỀ ĐẤT NƯỚC CANADA

Canada là quốc gia lớn thứ 2 trên thế giới với lãnh thổ trải dài từ Đại Tây Dương ở phía đông sang Thái Bình Dương ở phía tây; giáp Bắc Băng Dương ở phía bắc; và phía Nam, giáp với Hoa Kỳ bằng một đường biên giới không bảo vệ dài nhất thế giới.

Văn hóa Canada là sự pha trộn phong phú giữa nền văn hoá Anh, Pháp và Bắc Mỹ. Canada nổi tiếng là một đất nước an toàn, công bằng và thanh bình. Ở đây, người dân tuyệt đối không được sử dụng vũ khí.

Canada là một quốc gia phát triển và nằm trong số các quốc gia giàu có nhất trên thế giới, với thu nhập bình quân đầu người cao thứ 8 toàn cầu, và chỉ số phát triển con người cao thứ 11. Canada được xếp vào hàng cao nhất trong các so sánh quốc tế về giáo dục, độ minh bạch của chính phủ, tự do dân sự, chất lượng sinh hoạt, và tự do kinh tế.

- Advertisement -
du học canada
Đất nước Canada
 • Diện tích: 9,984,670km2   
 • Thủ đô: Ottawa
 • Dân số: 34,482,779 (2011)
 • Ngôn ngữ chính thức: tiếng Anh và tiếng Pháp. Gần 60% dân Canada có tiếng mẹ đẻ là tiếng Anh, 22% là tiếng Pháp. Đại đa số người nói tiếng Pháp sống tại tỉnh bang Québec, sau đó là các tỉnh bang Ontario, New Brunswick và Manitoba
 • Khí hậu: Canada mang trong mình khí hậu cũng vô cùng đa dạng. Khí hậu tại Canada cũng được phân hóa rõ ràng; Phía bắc băng tuyết bao phủ quanh năm nhưng phía Nam được phân làm 4 mùa rõ rệt.
 • Văn hóa

 + Đất nước đa văn hóa:

 Canada là một nước thu hút dân cư từ khắp mọi nơi trên thế giới đến sinh sống nhiều nhất. Do đó, Canada là một quốc gia đa văn hóa.

 + Lá phong – Biểu tượng của Canada

Từ đầu thế kỷ 18 lá phong được coi là biểu tượng của Canada – tượng trưng cho sức mạnh, văn hóa và lịch sử lâu đời của quốc gia này.

CÓ NÊN DU HỌC CANADA

Du học Canada có tốt không? là câu hỏi của rất nhiều học sinh, sinh viên cũng như các gia đình còn băn khoăn, lựa chọn khi quyết định điểm đến du học. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu những điểm nổi bật nhất về du học Canada để bạn đọc có thể tự tìm được câu trả lời cho chính mình và quyết định đi du học Canada hay không.

du học canada

 

1/ Canada có nền giáo dục đẳng cấp thế giới

Chất lượng đào tạo của nền giáo dục Canada không có gì cần bàn cãi bởi nó đã được công nhận trên toàn thế giới. Một tấm bằng tốt nghiệp đại học tại Canada được nhiều nước trên thế giới coi trọng và có giá trị hơn hẳn so với tấm bằng tốt nghiệp tại Việt Nam. Toàn bộ hệ thống giáo dục từ cấp bậc tiểu học cho đến sau đại học đều được đào tạo bởi tiếng Anh hoặc tiếng Pháp hoặc song hành cả 2 ngôn ngữ này.

Chính phủ Canada đã đề ra những tiêu chuẩn giáo dục chất lượng cao và áp dụng trên toàn đất nước, tại tất cả các cơ sở đào tạo. Nền giáo dục Canada kết hợp hoàn hảo giữa lý thuyết và thực tiễn cuộc sống để các học sinh, sinh viên thu nhận kiến thức không chỉ là kiến thức hàn lâm, sách vở mà còn là kiến thức thực tế. Hiện tại giáo dục Canada có hàng ngàn khóa học với đủ các chuyên môn, lĩnh vực, cấp bậc khác nhau phù hợp với nhu cầu phát triển bản thân của rất nhiều du học sinh.

So với một số quốc gia khác như Anh, Mỹ, Úc… những quốc gia có nền giáo dục ưu tú, chất lượng giáo dục của Canada không hề thua kém.

2/ Chính sách định cư Canada vô cùng hấp dẫn

So với nhiều quốc gia, Canada có chính sách định cư khá hấp dẫn cho du học sinh quốc tế. Chính phủ Canada xác định những du học sinh là những người lao động vô cùng tiềm năng, nên sau khi họ tốt nghiệp, Canada thu hút họ nhằm tạo cơ hội phát triển chung đất nước. Xứ sở lá phong có chất lượng cuộc sống đáng mơ ước với nhiều chính sách xã hội tuyệt vời như du học sinh có thể được miễn chi phí bảo hiểm y tế ở 1 số bang. Bạn sẽ không cần phải lo lắng du học Canada có tốt không khi được hưởng những chính sách tiến bộ, nhân văn của chính phủ Canada. Du học sinh sau khi tốt nghiệp muốn định cư ở lại Canada chỉ cần nộp hồ sơ theo chương trình của tỉnh hoặc liên bang nơi đang ở và học tập.

3/ Một quốc gia ổn định

Canada là một quốc gia đáng để sống và làm việc, bởi vì  khi đến đây bạn sẽ hoàn toàn yên tâm học tập mà không cần quan tâm đến vấn đề như bạo động, nổi loạn.

4/ Tự do làm thêm

Đây là một trong những vấn đề được khá nhiều du học sinh quan tâm bởi tại một nơi xa lạ việc làm thêm có thể giúp cho các bạn hòa đồng tốt hơn với cuộc sống mới, không chỉ vậy nó còn giúp bạn giảm bớt những gánh nặng về tài chính của gia đình và bản thân. Nếu bạn có một quá trình học tập tốt bạn còn có thể hướng đến học bổng, một trong những niềm tự hào của gia đình cũng như giúp cho bạn tiết kiệm một khoảng lớn học phí.

5/ Cơ hội nghề nghiệp

Việc làm sau khi học là vấn đề chắc chắn luôn được các bạn du học sinh tìm hiểu và quan tâm nhất, với điều này bạn có thể hoàn toàn yên tâm bởi hoàn thành khóa học tại Canada cơ hội việc làm của bạn sẽ rất cao nếu thành tích học tập của bạn tốt, không chỉ vậy với nhu cầu lao động lớn của đất nước này còn có thể giúp bạn định cư tại đây.

Du học canada

DU HỌC CANADA CẦN NHỮNG ĐIỀU KIỆN GÌ?

1/ Chọn trường và Thư mời Nhập học (LOA)

 • Danh sách DLI

Có thể các bạn chưa biết là chỉ có một danh sách các trường cố định do Chính phủ Canada quy định mới được phép tiếp nhận và giảng dạy du học sinh quốc tế. Các trường này được gọi chung là “Designated Learning Institutions” hay danh sách DLI. Hiện nay danh sách này đang được công bố công khai trên trang web chính thức của Chính phủ Canada. Các bạn cần tham khảo kĩ để chọn trường phù hợp nhé.

 • Thư mời nhập học (Letter Of Acceptance hay LOA)

Sau khi chọn được trường muốn vào học thì bước quan trọng tiếp theo là làm thế nào để có được Thư mời Nhập học của trường đó. Các trường tại Canada thường có tối đa 03 kì học:

– Kì Mùa Thu ( tháng 9): Deadline nhận hồ sơ thường kết thúc vào tháng 01, 02

– Kì Mùa Đông (tháng 01): Deadline nhận hồ sơ thường kết thúc vào tháng 08, 09, 10, 11

– Kì Mùa Hè (tháng 05): Deadline thường kết thúc vào tháng 11, 12, 01, 02

Nếu như trường bạn muốn apply vào nằm trong top những trường hot thì có lẽ trường còn sẽ khuyên bạn không nên đợi đến sát deadline. Bạn nên nộp hồ sơ càng sớm càng tốt , mục đích là để đảm bảo rằng trường vẫn còn đủ chỉ tiêu để xét hồ sơ của bạn.

2/ Điều kiện về học tập

Bạn có thể đi du học Canada cấp bậc Phổ thông, Cao đẳng, Đại học hay sau Đại học. Thế nhưng dù bạn du học ở cấp bậc nào cũng cần có kết quả học tập thật tốt, điểm số phải từ trung bình khá trở lên.

Khi tuyển sinh đầu vào, bất cứ trường học nào ở Canada cũng xem xét kết quả học tập của bạn tại Việt Nam. Chính phủ Canada đặc biệt quan tâm đến trình độ học vấn của các bạn, họ xét hồ sơ khá kỹ về vấn đề này, có thể nói là khó hơn cả điều kiện du học Mỹ. Nếu bạn dự định sẵn cho mình 1 kế hoạch đi du học, nhất định phải cố gắng có kết quả học tập tốt.

3/ Điều kiện về ngoại ngữ

Các chương trình giáo dục tại Canada cho sinh viên quốc tế được giảng dạy bởi 2 ngôn ngữ chính là Tiếng AnhTiếng Pháp. Các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh chiếm đa số tại tất cả các tỉnh Bang tại Canada. Trong khi đó, du học sinh Việt Nam có thể tìm thấy các chương trình giảng dạy chủ yếu bằng tiếng Pháp tại vùng Quebec. Hơn thế nữa, ngôn ngữ chính sử dụng trong giao tiếp hàng ngày của người Canada là tiếng Anh.

Ngoài ra, đáp ứng được khả năng ngôn ngữ bằng tiếng Anh(hoặc Pháp) là một trong những điều kiện để xét/cấp Visa học tập. Khả năng tiếng Anh tốt là điều kiện không thể thiếu để bạn du học được tại Canada.

Một số điều kiện tiếng Anh cho các bậc học tại Canada:

 • Bậc THPT: không yêu cầu trình độ tiếng Anh
 • Cao đẳng: IELTS 6.0 hoặc TOEFL iBT 71 trở lên
 • Đại học: IELTS 6.5 hoặc TOEFL iBT 79 trở lên
 • Cao học: IELTS 6.7 hoặc TOEFL iBT 90 trở lên.

4/ Điều kiện về tài chính

Chi phí học tập ở Canada tương đối không quá cao so với các nước khác như Mỹ hay Úc. 

 • Khóa tiếng Anh:         1000 – 3000 CAD/tháng  ~ 18 – 54 triệu
 • Tiểu học, trung học:   12000 – 20000 CAD/năm    ~   216 – 360 triệu
 • Cao đẳng/Đại học:               12000 – 20000 CAD/năm  ~ 216 – 360 triệu
 • Sau Đại học:                         15000 – 20000 CAD/năm   ~ 270 – 360 triệu

Trong đó, các ngành học về giáo dục, xã hội, kinh tế mức học phí rẻ hơn so với kỹ thuật, y học, kiến trúc và mức học phí có sự chênh lệch khá lớn giữa các tỉnh bang. 

Và khi xem xét lựa chọn du học Canada, các bạn cần phải tính toán kỹ tổng chi phí mà bạn phải trang trải trong suốt thời gian du học, và phải đảm bảo khả năng tài chính cho số tiền học phí + ăn ở + sinh hoạt, chứ không nên chỉ tính cho một năm đầu tiên dựa vào sổ tiết kiệm.

Việc chứng minh tài chính để xin visa du học Canada thông thường gồm 2 phần:

 

 • Sổ tiết kiệm: Thông thường số tiền trong sổ tiết kiệm gia đình bạn phải bằng hoặc nhiều hơn tổng chi phí cho 1 năm bạn sống tại Canada, bao gồm học phí + ăn ở + sinh hoạt + bảo hiểm (khoảng 500 – 800 triệu VNĐ / năm tùy chương trình học). Sổ tiết kiệm phải có hiệu lực trước thời điểm xin visa từ 06 tháng trở lên.

 

 • Thu nhập hàng tháng: Chính phủ Canada đặc biệt chú trọng đến thu thập hàng tháng của cha mẹ đương đơn. Họ tin rằng số tiền này mới thật sự ổn định để gia đình chu cấp cho bạn đi du học. Vì vậy cha mẹ bạn phải có giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập hàng tháng này rõ ràng (từ lương bổng, kinh doanh, buôn bán…)

 

 

5/ Phải xin được visa thành công

 

 • Đây là điều quan trọng nhất để bạn có được sang Canada du học hay không. 

 

 • Để xin được visa thành công, điều cần thiết bạn nên làm là trang bị một bộ hồ sơ xin visa thật hoàn hảo và tuyệt đối nhớ rằng việc gian lận trong khi làm hồ sơ có thể khiến bạn không những bị đánh rớt visa mà còn có thể bị cấm xin visa trong nhiều năm.

 

 

6/ Study Permit

Study Permit là gì? Tại sao nó lại có giá trị? Đơn giản là vì khi có visa thì bạn cũng chỉ được phép ra vào đất nước Canada hợp pháp, còn chỉ khi có Study Permit bạn mới được phép học tập và được công nhận là đang lưu trú tại Canada theo đúng pháp luật. Đồng thời bạn có thể được làm thêm trong quá trình học tập tại đây hay không cũng phải quy định rõ trong tờ giấy phép này.

Vậy làm thế nào để lấy được Study Permit tại Cửa khẩu Hải quan của Canada? Các bạn nên mang theo người các loại giấy tờ sau:

 

 • Hộ chiếu (có visa)

 

 • Thư chấp nhận của Đại Sứ Quán Canada ( Letter of Introduction)

 

 • LOA của trường đăng ký
 • Hóa đơn học phí
 • Giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo GIC (nếu theo diện SDS)
 • Hồ sơ dịch thuật ( dịch sao y công chứng)
 • Hồ sơ Chứng minh Tài chính khác ( nếu có )

 

 

 

7/ Điều kiện về sức khỏe

Theo Cục Di trú và Nhập cư Canada, người nộp đơn xin Visa có thể bị từ chối vì lý do sức khoẻ, nếu tình trạng của họ có thể sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng hoặc an toàn công cộng.

Để đáp ứng đầy đủ điều kiện du học Canada, bạn phải có sức khỏe tốt, cụ thể là không mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh ngoài da. Đối với bệnh phổi và viêm gan bạn phải chữa khỏi mới có thể đi được. Đối với những bạn nộp hồ sơ xin visa theo chương trình SDS mới thì phải tiến hành khám sức khỏe trước thời gian nộp hồ sơ vào Đại Sứ Quán tối thiểu là 1 tuần.

Mặc khác, môi trường thời tiết và khí hậu tại Canada khác biệt hoàn toàn so với Việt Nam, vào mùa đông thời tiết rất khắc nghiệt, cái lạnh có thể sẽ khiến các bạn du học sinh Việt Nam bị sốc và dễ cảm cúm, làm suy giảm sức khỏe vì sống không quen trong môi trường có khí hậu lạnh. Vì vậy chính phủ Canada sẽ yêu cầu bạn đi khám sức khỏe tại các trung tâm được chỉ định, đây là điều kiện du học Canada cuối cùng mà bạn cần vượt qua.

NHỮNG GIẤY TỜ CẦN THIẾT DU HỌC CANADA

Phần này, chúng tôi xin chia sẻ những hồ sơ, giấy tờ cần thiết khi xin visa du học Canada theo 2 diện: chứng minh tài chính thông thường, và SDS.

HỒ SƠ CÁ NHÂN

 • Passport
 • CMND
 • Khai sinh
 • Lý lịch tư pháp số 2
 • Hộ khẩu
 • Học bạ/bảng điểm
 • Bằng THPT/Bằng đại học, cao đẳng
 • Giấy xác nhận sinh viên (nếu đang học)
 • Chứng chỉ IELTS (*)
 • Study Plan
 • Thư mời nhập học
 • Xác nhận đóng học phí, hoặc 1 phần học phí
 • Những hồ sơ khác tùy từng trường hợp (**)

HỒ SƠ TÀI CHÍNH

 

Diện chứng minh tài chính

 

 • Hồ sơ chứng minh công việc của cha/mẹ/người bảo lãnh
 • Tài sản của cha/mẹ/người bảo lãnh: Nhà đất, xe hơi, cổ phần công ty
 • Tài khoản ngân hàng của cha/mẹ/người bảo lãnh

Diện SDS

 • Giấy chứng nhận Đầu tư đảm bảo GIC của ngân hàng tại Canada (10,000 CAD)
 • Giấy xác nhận đóng học phí ít nhất 1 năm học

(*) Không bắt buộc IELTS với diện chứng minh tài chính

(*) IELTS tối thiểu 6.0 (không có kỹ năng nào dưới 6.0) với diện SDS

(**) Hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi để được tư vấn hồ sơ chi tiết cho từng trường hợp cụ thể

QUY ĐỊNH MỚI NHẤT VỀ DU HỌC CANADA

VISA NHANH SDS – KHÔNG CHỨNG MINH TÀI CHÍNH

SDS, viết tắt của Study Direct Stream, là chương trình xét duyệt nhanh visa du học Canada cho những học sinh thỏa mãn yêu cầu về học thuật và tài chính được quy định. Theo cập nhật mới nhất, chương trình SDS sẽ có những thay đổi đáng chú ý sau:

 

 • Thay đổi về phạm vi các quốc gia

 

Tính đến ngày 09/09/2019, các quốc gia được hưởng lợi chương trình SDS sẽ tăng lên con số 7 bao gồm: Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, Philippines, Pakistan, Senegal và Moroco

 

 • Thay đổi về yêu cầu học thuật:

 

Hiện tại chưa có thay đổi về yêu cầu học thuật của diện visa này. Các yêu cầu vẫn như cũ:

-Có thư mời và đóng học phí đầy đủ của 1 trường tại Canada trong danh sách Designated Learning Institution

-IELTS tối thiểu 6.0 và không có kỹ năng nào dưới 6.0

 

 • Thay đổi về điều kiện tài chính

 

Một trong những điều kiện quan trọng nhất của chương trình SDS là du học sinh phải sở hữu giấy chứng nhận Đầu tư đảm bảo (GIC) của ngân hàng tại Canada cấp. Với giá trị gói mua tối thiểu là 10,000 CAD (chưa bao gồm phí hành chính khoảng 200 CAD), đây được cho là loại hồ sơ thay cho giấy tờ chứng minh tài chính thông thường.

Trước đây, chỉ có ngân ngàn Scotiabank Canada mới có thể cấp GIC. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều ngân hàng trong danh sách “Canadian Deposit Insurance Corporation – CDIC”, và được liệt kê trong danh sách của trang IRCC SDS đều có thể cấp GIC cho du học sinh.

VISA DU HỌC DIỆN CHỨNG MINH TÀI CHÍNH TRUYỀN THỐNG

Diện visa này sẽ là cơ hội dành cho những bạn chưa có IELTS hoặc có IELTS nhưng chưa thỏa điều kiện của SDS. Ngoài ra diện chứng minh tài chính sẽ là diện duy nhất dành cho visa du học Canada bậc THPT, khóa học tiếng, khóa học nghề, khóa học hè ngắn hạn,…

Theo quy định, để có được visa du học Canada, các đương đơn phải chứng minh được nguồn tài chính của bản thân hoặc gia đình, ngươi bảo lãnh có khả năng chi trả cho các khoản phí tại Canada, thông qua:

 • Thu nhập hàng tháng
 • Công việc có ổn định hay không?
 • Giá trị tài sản đang sở hữu như bất động sản, xe hơi, tàu, thuyền,…
 • Các tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng

>>kHÔNG THỂ BỎ QUA: Chứng minh tài chính du học Canada

CÁC KHOẢN CHI PHÍ DU HỌC CANADA

du học canada
CÁC KHOẢN CHI PHÍ DU HỌC CANADA

Ngoài khoản học phí của từng trường, hẳn là rất nhiều các bạn học sinh sẽ phải quan tâm đến những chi phí khác để chuẩn bị tốt nhất cho lộ trình du học của mình. Dưới đây là 1 số khoản phí tham khảo.

CÁC KHOẢN ĐÓNG TẠI VIỆT NAM

 • Phí dịch vụ cho các công ty du học: Thông thường khoản phí này sẽ từ 10 triệu đồng đến 40 triệu đồng tùy theo công ty và tụy độ khó dễ của hồ sơ
 • Phí ghi danh trường: từ 50 – 300 CAD
 • Học phí: tùy từng trường, ngành cụ thể
 • Phí bảo hiểm: trung bình 600 CAD/năm
 • Phí khám sức khỏe: khoảng 3,300,000 VND
 • Phí visa đóng cho Lãnh sự: khoảng 186 USD ( bắt buộc đóng bằng dollar Mỹ)
 • Vé máy bay: trung bình từ 15,000,000 VND/chiều
 • Phí dịch vụ tìm nhà trọ đóng cho trường (nếu bên trường hỗ trợ tìm nhà): trung bình 250 CAD
 • Phí mở tài khoản đầu tư đảm bảo GIC (dành cho diện SDS): 10,200 CAD

CÁC KHOẢN TẠI CANADA

 • Phí ăn ở, sinh hoạt: trung bình khoảng 1,200 CAD/tháng
 • Phí đi lại: trung bình 200 – 300 CAD/tháng
 • Sách vở, dụng cụ học tập: trung bình 1,200 CAD/năm

*1CAD ~ 17,500 VND (ước tính)

*1 USD ~ 23,300 VND (ước tính)

Trên đây là những khoản phí cơ bản để các bạn học sinh, quý vị phụ huynh có thể tham khảo và cân đối cho từng trường hợp của mình. Có thể, chi phí thực tế sẽ cao hơn hoặc thấp hơn tùy vào nhu cầu, và cách chi tiêu của từng người. 

HỌC PHÍ MỘT SỐ TRƯỜNG THAM KHẢO

Khi quyết định đi du học thì bài toán về tài chính sẽ được cân nhắc, tính toán rất kỹ. Một trong những việc quan trọng là tìm hiểu trường học, ngành học, và học phí của nó. Dưới đây là học phí của một số trường tiêu biểu, các bạn tham khảo nhé.

HỌC PHÍ CÁC KHÓA CAO ĐẲNG, ĐẠI HỌC

Hệ cao đẳng: trung bình từ 10,000 – 17,000 CAD/năm

Hệ đại học: trung bình từ 25,000 – 30,000 CAD/năm 

Sau đại học: trung bình từ 17,000 CAD/năm

MỘT SỐ TRƯỜNG TIÊU BIỂU THAM KHẢO

Chúng tôi xin chia sẻ 1 số trường đại học, cao đẳng thường được các bạn học sinh chọn học như sau:

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ DU HỌC CANADA

du học canada

Với kinh nghiệm tư vấn và làm thủ tục visa cho rất nhiều các bạn học sinh trong những năm qua. Chúng tôi rút ra được những câu hỏi vốn hay được hỏi nhất…

DU HỌC CANADA CÓ GIỚI HẠN TUỔI TÁC KHÔNG?

Hầu hết các trường học và Lãnh sự quán sẽ không quy định về tuổi tác khi đi du học tại Canada. Tuy nhiên, độ tuổi và chương trình học tại Canada của bạn phải hợp lý. Cụ thể, nếu bạn đã 30 tuổi, từng tốt nghiệp Cao đẳng tại Việt Nam. Sẽ rất không hợp lý nếu bạn đăng ký học  Đại học tại Canada. Lộ trình hoàn hảo cho bạn là bạn có thể chọn học các khóa sau Đại học (Post Graduate) thay vì Đại học.

1 ví dụ khác, nếu bạn 24 tuổi, đã tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam và đã đi làm, thật sự không hợp lý khi bạn đến Canada học lại Cao đẳng hoặc chứng chỉ nghề. Lộ trình hoàn hảo cho bạn chính là tham gia khóa học sau Đại học (Post Graduate) hoặc Thạc sỹ (Master)

Ngoài 35 tuổi, có thể đi du học không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể! Nếu bạn chứng minh được mục đích học tập của mình, lộ trình học hợp lý, khóa học này giúp ích gì cho bạn, và khả năng quay lại Việt Nam sau khi học xong, thì chắc chắn bạn sẽ được chấp thuận đến Canada học tập.

DU HỌC CANADA CÓ ĐƯỢC LÀM THÊM KHÔNG?

Đến Canada du học, sinh viên có thể làm thêm ngoài giờ đến lớp của mình với. Thời lượng làm việc cho phép là 20h/tuần cho kỳ học và 40h/tuần cho các kỳ nghỉ (nghỉ hè, nghỉ đông). Đây là cơ hội để các bạn có thêm thu nhập trang trải chi phí sinh hoạt, cũng như tích lũy kinh nghiệm làm việc cho tương lai. Có 2 dạng làm thêm cơ bản:

 

 • Làm thêm ngoài trường

 

Sinh viên có thể làm thêm ngoài trường với các điều kiện sau:

– Sở hữu giấy phép học tập (Study Permit) còn giá trị

– Đang tham gia khóa học toàn thời gian (full time) tại Canada với bậc học sau THPT

– Đảm bảo việc làm thêm không ảnh hưởng đến việc học

– Khóa học đang học không được là khóa tiếng Anh ESL, khóa tiếng Pháp dự bị, khóa học trao đổi sinh viên, khóa ngắn hạn,…

– Có mã số an sinh xã hội (Social Insurance Number – SIN), đây giống như mã số thuế cá nhân 

 

 • Làm thêm trong trường

 

Sinh viên có thể làm việc tại trường của mình tại các bộ phận, phòng ban như căn tin, thư viện, phòng trợ giúp sinh viên, lễ tân,… với các điều kiện đơn giản hơn:

– Sở hữu giấy phép học tập (Study Permit) còn giá trị

– Có mã số an sinh xã hội (Social Insurance Number – SIN), đây giống như mã số thuế cá nhân

CÓ CÁC LOẠI HÌNH NHÀ Ở NÀO CHO SINH VIÊN KHI ĐẾN HỌC TẠI CANADA?

Hầu hết các trường cao đẳng, đại học tại Canada đều có dịch vụ hỗ trợ sinh viên trong việc sắp xếp và tìm kiếm chỗ ở. Với các loại hình chỗ ở khác nhau mà chi phí cũng có thể khác nhau:

 • Ký túc xá của trường: Ký túc xá của trường có thể nằm trong khuôn viên trường hoặc nằm ở lân cận. Sinh viên có thể dễ dàng di chuyển từ ký túc xá đến khu học xá bằng cách đi bộ hoặc đi xe bus

 

 • Homestay người bản xứ: Những hộ dân xung quanh trường cũng có cung cấp phòng ở cho sinh viên quốc tế. Các bạn hoàn toàn yên tâm bởi chất lượng các homestay luôn được kiểm tra định kỳ, cũng như chủ nhà phải đăng ký với chính quyền địa phương và liên kết với các trường mới được cho thuê.
 • Thuê nhà nguyên căn: Có rất nhiều trang cho thuê bất động sản tại Canada hỗ trợ sinh viên tìm được nhà nguyên căn, căn hộ nguyên căn. Loại hình này phù hợp với 1 nhóm bạn từ 3 người trở lên

 

Chi phí cho chỗ ở tại Canada dao động từ 500 – 1200 CAD/tháng.

PHƯƠNG TIỆN ĐI LẠI TẠI CANADA CHO DU HỌC SINH?

Để đi đến trường, sinh viên có thể chọn những cách sau:

 • Đi xe bus: Loại hình được ưa chuộng, chi phí thấp, trung bình khoảng 100 – 200 CAD/tháng
 • Đi tàu điện: Sinh viên có thể ngồi tàu điện để đến nhiều nơi khác nhau trong thành phố
 • Đi bộ, xe đạp: Chỉ thích hợp cho những ai gần trường, hoặc di chuyển khoảng cách ngắn

VISA DU HỌC CANADA XÉT TRONG BAO LÂU?

Thông thường, visa du học Canada sẽ có thời gian xét duyệt trung bình từ 4-12 tuần. Một số trường hợp, hoặc theo mùa sẽ có thời gian lâu hơn, hoặc nhanh hơn. Các bạn nên lưu ý thời gian này để chuẩn bị tốt nhất và kịp thời hồ sơ xin visa của mình

RỚT VISA DU HỌC CANADA CÓ ĐƯỢC NỘP LẠI KHÔNG?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Nếu bạn rớt visa du học Canada, việc đầu tiên là bạn sẽ phải xem xét lại lý do rớt có đúng không, sau đó xem xét lại hồ sơ của mình, sắp xếp, bồ sung thêm những hồ sơ cần thiết khác.

Điều quan trọng nhất là, lần nộp visa thứ 2, thứ 3, hồ sơ bạn có gì khác biệt không? Và nhớ, bạn nên giải trình chi tiết vào Study Plan (hay Motivation Letter) của mình nhé!

CÓ ĐƯỢC Ở LẠI CANADA SAU KHI TỐT NGHIỆP KHÔNG?

Với luật hiện tại, sinh viên sau khi tốt nghiệp các khóa học tại Canada có thể ở lại để xin việc làm. Thời gian được lưu trú lại Canada như sau:

 • Khóa học từ 9 tháng tới 1 năm: được lưu trú lại Canada tối đa 1 năm
 • Khóa học 2 năm trở lên: được lưu trú lại Canada tối đa 3 năm

Trong thời gian lưu trú tại Canada, các bạn hoàn toàn có thể xin việc và làm việc hợp pháp. Đây là bước đi quan trọng trong việc định cư tại Canada về sau nếu bạn có mong muốn.

Và còn rất nhiều, rất nhiều những câu hỏi được đặt ra khác. Trên đây là những câu hỏi thường gặp nhất về du học Canada. Quý vị phụ huynh, các bạn học sinh còn thắc mắc, vui lòng gửi câu hỏi cho Visadep để được giải đáp hoàn toàn miễn phí nhé! Chúng tôi rất hân hạnh khi được hỗ trợ quý vị bất cứ lúc nào

Visadep sẽ đồng hành cùng các bạn du học sinh Canada trong từng bước hồ sơ như sau:

Bước 1: Tư vấn, định hướng, chọn chương trình học phù hợp

Bước 2: Nhận hồ sơ học tập, dịch thuật

Bước 3: Ghi danh và đóng phí ghi danh cho trường. Một số trường yêu cầu đóng trước 1 phần học phí

Bước 4: Hoàn tất nhận các hồ sơ còn lại theo yêu cầu

Bước 5: Dịch thuật toàn bộ hồ sơ

Bước 6: Đặt lịch hẹn phỏng vấn

Bước 7: Luyện phỏng vấn thử trước với học sinh

Bước 8: Phỏng vấn chính thức cùng lãnh sự 

Bước 9: Đóng học phí còn lại khi có kết quả visa

Bước 10: Chuẩn bị hành trang và khởi hành

Trên đây là những chia sẻ chân thành của Visadep về du học Canada. Hi vọng với những chia sẻ này đã phần nào giúp quá trình xin visa du học của các bạn học sinh và các bậc phụ huynh được dễ dàng và thuận lợi theo mong muốn.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Nhấn vào ngôi sao để đánh giá.

Xếp hạng trung bình 3 / 5. Số phiếu: 7

- Advertisement -
CÔNG TY TNHH VISA ĐẸP
Bạn Cần Tư Vấn Làm hộ chiếu ONLINE Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Gia Hạn Visa, Thẻ Tạm Trú, Lao động, Đầu Tư, Thăm Thân Nhân Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Xin Visa Đi Các Nước Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Tour Du Lịch, Vé Máy Bay  

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here