Du học Mỹ – Có thể kiếm tiền với visa sinh viên?

0
58
- Advertisement -

Du học Mỹ – Có thể kiếm tiền với visa sinh viên?

Trở thành du học sinh tại Mỹ là niềm mơ ước của biết bao sinh viên Việt Nam cũng như sinh viên quốc tế. Tuy nhiên để có đủ tài chính để duy trì việc học cũng như cuộc sống sinh viên tại đây  thì không phải bất cứ ai cũng có điều kiện. Vậy với visa sinh viên thì làm thêm – kiếm tiền trong thời gian du học có phải là giải pháp tốt nhất? Trong bài viết này visadep.vn sẽ chia sẻ tới các bạn một số quy định về làm thêm cho sinh viên du học cũng như những việc làm phù hợp nhé. 

                                                       làm thêm khu du học là cách trang trải cuộc sống và tích lũy kinh nghiệm

Điều kiện làm thêm cho sinh viên khi đi du học Mỹ

 Sinh viên cũng cần nắm rõ quy định về việc làm thêm khi du học Mỹ để tránh những sơ xuất có thể khiến bạn bị tước visa, bị trục xuất khỏi Mỹ.

Ở Mỹ, nếu du học sinh muốn đi làm thêm ngoài giờ học, bắt buộc phải xin được giấy phép làm thêm cho sinh viên. Bạn có thể liên hệ với nhân viên hỗ trợ sinh viên quốc tế trong chính trường bạn theo học để được hướng dẫn cụ thể.

Hiện nay, những công việc làm thêm khi du học Mỹ hợp pháp dành cho người có visa sinh viên (visa F1) gồm:

 1.  Việc làm trong học xá, khuôn viên trường
 2. Công việc làm ngoài trường học
 3. Các chương trình đào tạo thực hành ngoại khóa
 4. Các chương trình đào tạo thực hành tùy chọn.

Để có thể kiếm thêm thu nhập mà không hề làm ảnh hưởng đến kết quả học tập, bạn nên chọn những việc phù hợp với quỹ thời gian, sức khỏe cũng như sở thích của mình. Dưới đây, visadep.vn  sẽ chia sẻ cũng bạn những thông tin chi tiết về 4 nhóm công việc nêu trên.

- Advertisement -
                                  sinh viên có thể làm việc trong các phòng thí nghiệm có liên kết với trường

4 nhóm việc làm thêm khi đi du học Mỹ

Làm thêm trong học xá, khuôn viên trường học tại Mỹ

Nếu bạn có visa F1 thì bạn chắc chắc sẽ được phép làm thêm khi du học Mỹ trong khu học xá nơi mình theo học hoặc các địa điểm liên kết giáo dục ngoài trường (Là nơi có sự hợp tác với chương trình giảng dạy hoặc có liên quan đến những dự án nghiên cứu sau đại học của trường bạn đang theo học).

Các công việc trong học xá, khuôn viên trường học gồm:

 • Làm thêm tại khu thư viện, ký túc xá.
 • Làm việc trong phòng thí nghiệm có liên kết với trường nằm ngoài khuôn viên học xá.
 • Làm trợ giảng cho các giảng viên.
 • Làm nhân viên ở các quán ăn tự phục vụ trong trường

Việc làm thêm ngoài trường khi du học Mỹ

Điều kiện để làm thêm ngoài trường

Nếu muốn tìm việc làm bên ngoài trường học, bạn buộc phải hoàn thành ít nhất 1 năm học ở trường và thuộc diện khó khăn về tài chính như: mất đi nguồn hỗ trợ tài chính từ gia đình, học phí hoặc chi phí sinh hoạt tăng cao, mất việc làm tại học xá nhưng không phải lỗi do mình… hoặc gặp những tình huống khẩn cấp. Nếu gặp phải một trong các tình huống trên, bạn có thể liên hệ với người hỗ trợ sinh viên quốc tế để nêu lý do của mình, nếu lý do của bạn là chính đáng thì bạn sẽ được hướng dẫn đăng ký xin giấy phép lao động từ Sở Di trú và nhập tịch của Hoa Kỳ.

                                              nếu có hoàn cảnh khó khăn bạn có thể xin làm việc làm thêm ngoài trường

Các công việc bạn có thể làm ngoài khuôn viên trường gồm:

 •  Phụ việc bán hàng, thu ngân tại cửa hàng tiện lợi
 • Thu hoạch nông sản tại các nông trại
 • Các công việc liên quan đến dịch vụ chăm sóc sắc đẹp như nhân viên nail, làm tóc, trang điểm, spa…
 • Nhân viên phục vụ quán ăn, quán càfe
 • Nhân viên trực điện thoại, khảo sát ngoài trời…

Tham gia các chương trình đào tạo thực hành ngoại khóa

Chương trình đào tạo thực hành ngoại khóa (CPT) là một phần của các chương trình giảng dạy ở trường theo hình thức giáo dục hợp tác hay là thực tập bắt buộc. Các chương trình này được thiết kế ra để giúp sinh viên có thêm nhiều kinh nghiệm thực tế, áp dụng được kiến thức mà mình học tập vào trong thực tiễn.

Các công việc thực hành ngoại khóa này được cung cấp bởi những nhà tuyển dụng là đối tác của trường. Sinh viên muốn đăng ký chương trình CPT phải hoàn thành xong một năm học và có sự thông qua của văn phòng sinh viên quốc tế, giấy cấp phép làm việc của Sở di trú và nhập cảnh ở Hoa Kỳ. Với hình thức này, du học sinh có thể làm việc với giờ giấc không giới hạn hàng tuần.

Tham gia các chương trình đào tạo thực hành tùy chọn

Bên cạnh chương trình CPT, ở Mỹ còn có chương trình đào tạo thực hành tùy chọn OPT, cho phép du học sinh quốc tế có cơ hội làm việc 12 tháng sau khi tốt nghiệp. Chương trình này cũng cho phép du học sinh có visa F1 làm việc ngoài khuôn viên trường để học hỏi kinh nghiệm thực tế cho ngành học.

Để đăng ký OTP, bạn phải có visa F1, hoàn thành ít nhất một năm học fulltime tại các trường Cao đẳng, Đại học tại Mỹ và phải có giấy phép làm việc được cấp bởi Sở nhập tịch và Di trú Mỹ. Do chương trình đào tạo thực hành tự chọn (OTP) không nằm trong chương trình học nên sinh viên chỉ được phép làm 20 giờ một tuần trong khóa học và toàn thời gian vào kỳ nghỉ lễ, nghỉ hè.

                                     Chương trình đào tạo thực hành ngoại khóa là cơ hội để kiếm thêm thu nhập

Bên cạnh đó, theo quy định mới, du học sinh có thể xin thêm 1 năm làm thêm khi du học Mỹ kể cả sau khi đã tốt nghiệp nếu tiếp tục học lên cao. Đặc biệt, nếu sinh viên quốc tế tốt nghiệp nhóm ngành STEM (các ngành về khoa học, kỹ thuật, công nghệ, toán) sẽ được làm việc tại Mỹ lên đến 3 năm (thời gian kéo dài thêm 24 tháng). Chương trình OPT sẽ tự động chấm dứt khi du học sinh thay đổi, chuyển trường học.

Quy định về thời gian làm việc và mức lương khi làm thêm

 • Sinh viên được phép làm Tối đa 20h/tuần.
 • Sinh viên dưới 21 tuổi: Chỉ được phép làm thêm trong trường
 • Sinh viên trên 21 tuổi: Được phép làm thêm trong hoặc ngoài trường

Mức lương giao động từ 8-10 USD/h. Nếu như bạn học ở những trường ở ngoại ô, mức lương này đã đủ cho bạn trang trải toàn bộ chi phí ăn ở rồi. Những bạn có kiến thức hay kỹ năng chuyên sâu về lĩnh vực nào đó ví dụ như thiết kế, đồ họa, xây dựng hoặc bạn khéo tay biết làm nail thì mức lương còn có thể cao hơn rất nhiều.

Tại sao không nên làm việc “chui” khi đi du học Mỹ

Có không ít các bạn du học sinh Mỹ rỉ tai nhau về việc đi làm “chui” có thể kiếm được thu nhập cao hơn những việc làm theo đúng quy định. Thật sự việc làm “chui” chắc chắn sẽ có mức lương cao hơn nhưng tiềm ẩn là những hệ quả khó lường:

– Làm “chui” không bị gò bó về thời gian sẽ khiến bạn cảm thấy tham việc mà làm quá sức; dẫn đến việc bị đuổi sức trong học tập hoặc vắng mặt nhiều trên lớp học dẫn đến việc phải thi lại, học lại hoặc thậm chí bị đình chỉ, đuổi học.

– Làm “chui” không có giấy phép lao động nên bạn cũng không được cơ quan chức trách bảo vệ. Đã có nhiều trường hợp du học sinh đi làm thêm bất hợp pháp bị nợ lương, bị đuổi việc không lý do mà không biết trình báo với ai.

                                             đừng mải mê kiếm tiền mà quên mất nhiệm vụ học tập nhé

– Làm thêm khi du học Mỹ bất hợp pháp, nếu bị phát hiện, bạn có thể bị tước visa, trục xuất về nước và thậm chí không thể tiếp tục nhập cảnh Mỹ.

Trên đây là một số thông tin mà visadep.vn đã chia sẻ cho các bạn đã và đang có ý định du học Mỹ. Hy vọng có thể giúp các bạn tìm được công việc làm thêm phù hợp và đúng quy định để tăng thêm trải nghiệm, tích lũy được nhiều kiến thức, kinh nghiệm cho tương lai nhé!

 

 

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Nhấn vào ngôi sao để đánh giá.

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số phiếu: 1

- Advertisement -
CÔNG TY TNHH VISA ĐẸP
Bạn Cần Tư Vấn Làm hộ chiếu ONLINE Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Gia Hạn Visa, Thẻ Tạm Trú, Lao động, Đầu Tư, Thăm Thân Nhân Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Xin Visa Đi Các Nước Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Tour Du Lịch, Vé Máy Bay  

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here