Hộ chiếu là gì ? Passport là gì ? Hộ chiếu có thời hạn bao lâu?

0
1215
- Advertisement -

Hộ chiếu là gì ? Passport là gì ? Hộ chiếu có thời hạn bao lâu? là câu hỏi của nhiều bạn khi đi du lịch. Bài viết này Visadep sẽ cùng các bạn tìm hiểu nhé 

hộ chiếu là gì? Passport là gì?
Hộ chiếu là gì? Passport là gì?

Hộ chiếu là gì ? passport là gì ?

Hộ chiếu là “chứng minh thư” bắt buộc cho phép bạn có thể xuất cảnh ra nước ngoài. Khi ở nước ngoài thì hộ chiếu như là thẻ căn cước của bạn sử dụng tại nước ngoài và được quyền nhập cảnh trở lại sau khi chuyến du lịch, công tác hay việc học kết thúc. Tên tiếng Anh gọi là Passport

Đối với những người có nhu cầu đi nước ngoài du học, du lịch và làm việc thì Passport (Hộ chiếu) có lẽ không quá xa lạ đối với quý khách hàng, nhất là những ai có nhu cầu du lịch, làm việc và học tập ở nước ngoài. Nếu như không có hộ chiếu / Passport thì bạn không thể nào lên máy bay để đến quốc gia mà bạn muốn đến được. Đây chính là lý do vì sao chúng tôi nói hộ chiếu / Passport là “giấy tờ cần thiết” để bạn ra nước ngoài.

Các thông tin trên passport / hộ chiếu bao gồm :

  1. Họ tên
  2. Ngày sinh
  3. Quốc tịch
  4. Giới tính
  5. Số chứng minh nhân dân / thẻ căn cước.
  6. Ngày cấp / ngày hết hạn.

                                 Các thông tin trong hộ chiếu (passport)

Một số quốc gia cho phép bạn xuất nhập cảnh và về nước không cần visa thì bạn không cần làm visa. Còn đối với nước có quy định nghiêm ngặt như Mỹ, hoặc 1 số nước châu Âu,… thì bạn cần xin visa (thị thực) mới có thể đi du lịch, du học và công tác.

- Advertisement -

Passport có bao nhiêu loại? Hộ chiếu có bao nhiêu loại?

Sau khi hiểu rõ khái niệm Passport là gì, hộ chiếu là gì? thì vấn đề tiếp theo mà hầu như bạn nào cũng quan tâm chính là chủng loại của hộ chiếu.

Hiện nay, ở Việt Nam có 3 loại hộ chiếu chính:

  1. Loại thứ nhất là màu xanh, được xem là Passport phổ biến nhất, dành cho khách du lịch.
  2. Loại thứ hai cũng là màu xanh nhưng là xanh ngọc bích, đậm hơn một chút, thường dành cho công vụ ngoại giao ở nước ngoài.
  3. Cuối cùng là Passport màu đỏ, chiếm tỷ lệ ít nhất, chỉ dành cho quan chức cấp cao trong bộ máy nhà nước.

1. Hộ chiếu phổ thông màu xanh lá.

Hộ chiếu phổ thông dành cho đa số, tên gọi tiếng anh là Popular Passport, được cấp cho công dân có quốc tịch Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Thường thì những bạn có ý định du lịch nước ngoài hay đi du học, công tác thì sẽ được cấp loại hộ chiếu phổ thông có màu xanh lá này.

->Chỉ cần bạn cung cấp CMND và sổ hộ khẩu thì sẽ được cấp Popular Passport, không cần điều kiện gì phức tạp.

Passport một số nước khác

Popular Passport chỉ cấp cho công dân từ 14 tuổi trở lên với thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.
Còn trẻ em từ 9 – 14 tuổi, thời hạn Popular Passport chỉ có 5 năm.

Cả hai trường hợp này đều không được gia hạn thêm thời gian. Đối với trẻ em dưới 9 tuổi, Popular Passport không được cấp riêng mà phải ghép chung với cha hoặc mẹ.

2. Hộ chiếu công vụ màu xanh ngọc bích.

Hộ chiếu công vụ có màu xanh đậm hơn so với hộ chiếu phổ thông, chỉ được cấp cho những trường hợp đặc thù ra nước ngoài làm việc theo sự phân công của chính phủ. Tên gọi tiếng anh của hộ chiếu công vụ là Official Passport, thời gian chỉ khoảng 5 năm.

Nếu có Official Passport, bạn không cần phải xin visa ở nước muốn đến, hơn nữa bạn còn được ưu tiên đi qua cổng đặc biệt lúc nhập cảnh, tất nhiên là phải chấp hành đúng quy định của quốc gia mà bạn đến.

Đối tượng được cấp của Official Passport là cán bộ, công chức làm việc ở các cơ quan nhà nước. Ngoài ra còn có sĩ quan, quân nhân làm trong quân đội, công an ra nước ngoài để làm nhiệm vụ được yêu cầu từ chính phủ.

3. Hộ chiếu ngoại giao màu đỏ.

Hộ chiếu ngoại giao có màu đỏ, tên tiếng anh là Diplomatic Passport, là loại “chứng minh thư” chỉ dành cho các quan chức cấp cao.

Họ thường sử dụng tấm hội chiếu này để hoàn thành các công việc, nhiệm vụ được giao từ tổ chức chính phủ tối cao của nhà nước. Thời hạn của Diplomatic Passport cũng là 5 năm, có nó bạn cũng được miễn visa nhập cảnh và được ưu tiên đi qua cổng đặc biệt theo quy định của quốc gia mà bạn đặt chân đến.

Làm hộ chiếu cho trẻ em

Những người được cấp Diplomatic Passport thường giữ chức vụ cao trong hệ thống cơ quan của nhà nước. Chẳng hạn như Bộ trưởng, thứ Trưởng của Bộ Tài Chính, Bộ Nội Vụ, Bộ Công An hay Bộ Tư Pháp. Cấp bậc thấp nhất được cấp Diplomatic Passport là bí thư, phó bí thư hoặc Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân cấp tỉnh.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về Hộ chiếu (Passport) để chuẩn bị hành trang cho chuyến đi sắp tới của mình. Mọi thông tin bổ ích nhất về du lịch, thủ thuật sẽ cập nhật hằng ngày trên website Visadep, nhớ đừng bỏ lỡ.

Xem thêm:

Quý khách còn thắc mắc về thông tin hồ sơ, lộ trình Passport là gì ? Hộ chiếu là gì ? Hộ chiếu có thời hạn bao lâu? hay cần hỗ trợ thêm vui lòng liên hệ Hotline nhé.

Nếu bạn đang cần tìm một dịch vụ làm visa thì hãy liên hê với chúng tôi ngay để được tư vấn miễn phí và được cung cấp các dịch vụ Visa tốt nhất.

Các thông tin liên quan:

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Nhấn vào ngôi sao để đánh giá.

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số phiếu: 1

- Advertisement -
CÔNG TY TNHH VISA ĐẸP
Bạn Cần Tư Vấn Làm hộ chiếu ONLINE Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Gia Hạn Visa, Thẻ Tạm Trú, Lao động, Đầu Tư, Thăm Thân Nhân Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Xin Visa Đi Các Nước Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Tour Du Lịch, Vé Máy Bay  

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here