[ Chia sẻ ] Kinh nghiệm mới chuyển nhà sang ÚC

Hỏi đáp visaDanh mục đơn: Định cư - di trú[ Chia sẻ ] Kinh nghiệm mới chuyển nhà sang ÚC
Mia Thu Vũ hỏi 3 năm trước

(Bài viết chỉ nhằm mục đích chia sẻ thông tin với các ace, có thể đúng với nhà mình or ko đúng với nhà bạn, mình hy vọng là giúp được những người mới sang Úc)

Gia đình mình chuyển sang Úc sắp được tròn 3 tháng, cũng học và hiểu được nhiều điều như sau:

THUÊ NHÀ:

Cũng có nhiều bài chia sẻ về việc này rồi, mình chỉ nói tip ngắn gọn thôi. Như mọi người biết là thuê nhà đầu tiên qua agent là khá khó, nhưng với gia đình mình cũng không đến nỗi, nhà mình ưng 4 nhà, applied thì được 3/4 cái đồng ý, tip chỉ đơn giản là show tiền trong tài khoản + 1 chút may mắn.

Lúc đi tìm nhà thì cũng bắt chuyện với nhiều người để hỏi, kể cả tài xế Uber. Họ cũng share thông tin và có 1 người còn dẫn tụi mình đi xem nhà của người quen luôn. Sau đó chủ nhà còn đi về nhà lấy carseat để chở cả gd mình về khách sạn. Tùy nhu cầu bạn có thể chọn nhà mới hay cũ, nhiều người sợ ở nhà mới hư đồ thì fai đền. Nhà mình ở nhà mới thì lại thấy ko sợ điều này vì nhà của tụi mình thuê là có bảo hành, hỏng hóc j là agent sẽ kêu builder đến sửa liền, free. 1 bạn builder còn cho nhà mình 1 lọ sơn bảo vì mày có kids, cất đi, đừng nói với tụi Building management.

MUA XE:

Bạn có thể mua xe mới hay cũ tùy nhu cầu và túi tiền, mình chỉ lưu ý là nếu mua của người Lebanese thì nên xem kỹ hơn or ko nên mua vì bạn mình, người Úc, có nói là tụi Lebanese hay lấy đầu con xe này ráp vào đuôi con xe khác. Em của bạn mình mua xe cũ 10k, sửa 5k, bán mãi mới được 8k. Cái này cũng hên xui. Mua xe của mấy người ở khu nhà giàu có thể sẽ ổn hơn, đấy là suy đoán của cá nhân mình.

ĐỒ ĐẠC:

Bạn có thể mua mới cũ tùy nhu cầu. Mình suggest IKEA: ngon, bổ, rẻ, có thể đổi trả trong vòng 3y nếu bạn là member, 1y for guest, dky member free, tặng coupon 10$

Cosco: Nếu bạn mượn được thẻ or làm luôn thẻ member cg được, đồ dùng gia đình có thể mua ở đây, đa số là giá tốt. Vd kem đánh răng sendodyse hôm trc mình mua 20$/3 hộp, về Coles thấy bán 11$/ hộp. Bộ hotwheel mua cho con minh 30$ ở Aldi có 1 car, trong Cosco bán bộ to hơn 25$, 10 cars

TÌM TRƯỜNG HỌC:

Bạn có thể tìm hiểu về trường và khu nhà ở trước khi sang, những cái j liên quan đến nhà thì mình thấy cũng có 1 tí “tùy duyên”, kể cả nhà thuê. Lúc đầu mình cũng muốn cho con học trường có ranking cao, cỡ 95-100 nhưng rồi nháo nhào đến lúc thuê nhà, con học trường 89 points, trường có truyền thống lâu đời, từ 1908. Con đi học vui vẻ, hạnh phúc, cô giao CN nhiều kinh nghiệm và rất có tâm. Con mình mất mũ, mình chưa kịp mua thì thấy cô đã tìm đâu cho 1 cái mũ vì “no hat, no play” cô cũng để ý đến feelings của con, bài làm sai nhiều thì ko chấm nữa. Con mình còn được học thêm 1 ngoại ngữ nữa là tiếng Hàn, được học tiếng Việt 2 ngày trong tuần. Chỉ lưu ý gd nào mới sang có thể dky với Centerlink là looking for job thì sẽ được hỗ trợ 36 hr/2ws, sau đó con học primary trở lên có thể dky after shool nếu còn slot, child care thì có thể học 2 buoi/ tuần, cũng sẽ giúp rất nhiều. Con mình thích đi After school hơn là về nhà từ 3h. Con sẽ được ăn afternoon tea, chơi trò chơi với các bạn và làm homework.

THI BẰNG LÁI:

Việc quan trọng là fai tìm được 1 thầy tốt, tùy khả năng của bạn, bạn có thể học ít hay nhiều. Nên lấy bằng VN trước rồi qua đổi và nên học lý thuyết và thi knowledge test trước để hiểu luật. Chồng mình lái cứng, học mấy h thi là được, mình lái mới nên mình cứ tà tà, lái hết 3m rồi mới đăng ký thi.
XIN VIỆC: Chồng mình xin việc trước, mình support và lo cho con, mình copy kinh nghiệm xin việc của chồng mình ở dưới đây để ace ICT tham khảo:
———————————————–
Đón sinh nhật tròn 27+ cái xuân xanh vào đúng hôm sign contract với một công ty thuộc top #1 in Australia là một sự trùng hợp không thể tốt hơn cho việc hoàn thành mục tiêu đề ra cho 3 tháng đầu tiên tại miền đất mới (còn 3 ngày nữa). Chân thành cám ơn anh chị em bạn bè đã giúp đỡ, hỗ trợ trong suốt thời gian vừa qua, đặc biệt là sự support nhiệt tình của bạn cùng giường Mia Thu Vu!
Thực sự khi bắt đầu apply job cũng khá shock với quy trình tuyển dụng bên này nên cũng muốn nhân dịp này note lại vài dòng để chia sẻ kinh nghiệm với các bạn ngành IT đang có nhu cầu qua đây sống và làm việc.

Nhìn chung process tuyển dụng bên này khá kỹ càng, thông thường để có job offer các candidate sẽ phải trải quả trung bình 5-6 interview + test rounds:

1. Phone interview: nếu CV của bạn ok với nhà tuyển dụng thì họ sẽ gọi điện trao đổi về business, product của họ cũng như kinh nghiệm làm việc của bạn. Nếu thấy ok bạn sẽ được process qua next step.
– 2. Code challenge: Ở step này bạn sẽ nhận được một bài toán và phải implement rồi gửi code cho nhà tuyển dụng review or một số công ty có hệ thống test online họ sẽ cho bạn một khoảng thời gian để code khoảng 2 bài toán với yêu cầu là code xong phải pass hết các testcases đã build sẵn trong hệ thống. Lưu ý code gửi đi phải bao gồm unit test và integration test, nếu không có test thì họ sẽ không đánh giá cao chất lượng code của bạn. Nếu có good results bạn sẽ đc qua next step.
– 3. Technical interview: Đến round này bạn sẽ đến office của nhà tuyển dụng tham dự phóng vấn về technical với một vài leader, senior engineer. Các câu hỏi xoay quanh các vấn đề về technical, kinh nghiệm đã có và một số câu hỏi đòi hỏi bạn phải đưa ra solution dựa trên khả năng chuyên môn và kn thực tế. Tất nhiên, nếu có good feedback ở vòng này, bạn được qua next step.
– 4. Pair code: Bạn phải ngồi 1-1 với một senior engineer, nhận yêu cầu của người này và code trong khi họ đang nhìn vào monitor xem bạn code thế nào. Trong lúc đó họ có thể hỏi solution của mày là gi? vì sao mày code như vậy? theo tao có thể code thế này mày nghĩ sao? … Ngoài kỹ năng code thì ở vòng này họ còn muốn xem kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng trao đổi làm viêc nhóm cùng với họ ra sao nên kinh nghiệm là cố gắng trao đổi rõ ràng về solution mà mình sẽ làm, ý tưởng ra sao …
– 5. HR interview: Pass qua mấy vòng về techical bên trên thì sẽ có phỏng vấn với HR team. Mục đích họ muốn xem cultural làm việc của bạn thế nào, kỹ năng giải quyết vần đề ra sao,…
– 6. Psychometric assessment: vòng này không phải công ty nào cũng có, thường những công ty lớn thì họ chú trọng cái này. Ở vòng này bạn sẽ access vào làm test trên hệ thống online với hơn 400 Personality Assessment yes/no questions + hơn 100 Numerical Reasoning, Natural Preference Questionnaire & Advanced Critical Thinking questions. Thực sự với mình làm cái vòng này điên đầu hơn tất cả các vòng bên trên.

Nếu pass qua hết các vòng này với good result thì bạn còn cần có feedback từ references và kết quả police check ok thì mới nhận được job offer. Sau đó tất nhiên là sign contract nếu mọi thứ okay.
H nhìn lại cũng thấy học được khá nhiều từ quy trình tuyển dụng của họ. Yếu tố con người luôn được coi trọng nên một quy trình kỹ càng sẽ giúp nâng cao khả năng tìm được đúng người cho đúng việc, đúng môi trường (chắc có lẽ vì vậy mà họ tìm được “thánh chém” như mình 📷:)) )

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here

Your Answer