Khám phá đặc sản từng vùng của Nhật Bản

0
1142
- Advertisement -

Đặc sản từng vùng của Nhật Bản

Đặc sản từng vùng của Nhật Bản là những món ăn mang nét đặc trưng của một vùng hay một địa phương ở Nhật Bản. Cùng Visadep khám phá ngay nhé.

Đặc sản từng vùng của Nhật Bản
Đặc sản từng vùng của Nhật Bản

1/ Hokkaido

Jingisukan là một món ăn địa phương tiêu biểu của Hokkaido, gồm thịt cừu nướng được phục vụ trên một chảo nhỏ, ăn kèm với rất nhiều rau.

Ngoài ra, tại Hokkaido còn nổi tiếng với món mì ramen. Nhiều thành phố ở Hokkaido có phiên bản riêng cho món mì ramen, nhưng mì ramen của Sapporo nổi tiếng khắp Nhật Bản.

2/ Towada Bara Yaki (Aomori)

Món ăn gồm thịt bò ba chỉ được ướp nước tương shoyu, đặt trong chảo gang cùng rất nhieuf hành tây, sau đó được nướng cho đến khi hành tây mềm và chuyển màu cánh gián.

Ngày nay, món ăn này cực kỳ phổ biến, và được phục vụ trên 80 cửa tiệm tại thành phố Towada. Vị ngọt cay của món này cực kỳ thích hợp để nhắm với bia.

- Advertisement -

3/ Morioka Reimen (Iwate)

Cùng với Wanko soba (hình thức phục vụ mì Soba trong những chén nhỏ bằng nhau với lượng mì rất ít, chỉ khoảng một muỗng canh) và Jajamen (mì ăn kèm với dưa leo và nước sốt thịt miso), đây là một trong 3 món mì nổi tiếng ở Morioka. Sợi mì dai, bên trên phủ đầy kim chi, dưa chuột, trứng luộc, trái cây… ăn cùng nước súp lạnh nấu từ xương bò hoặc gà.

4/ Gyutan Yaki (Miyagi)

Đây là món gyutan – lưỡi bò thái lát ướp gia vị với muối hoặc nước tương ngọt tare, sau đó được nướng lên. Đây được xem là món ăn đặc sắc của ẩm thực Sendai. Nó không chỉ ngon mà còn được cho là rất tốt cho sức khỏe, ít chất béo, giàu protein, nên đã nhanh chóng nổi tiếng trên cả nước. Hiện nay, có rất nhiều cửa tiệm ở các vùng của Nhật phục vụ suất ăn gyutan (lưỡi bò) gồm lưỡi bò nướng thái miếng dày ăn kèm với súp xương đuôi bò.

5/ Kiritanpo (Akita)

Kiritanpo là cơm được bọc quanh xiên gỗ của cây tuyết tùng, và được nướng trên bếp than. Lẩu Kiritanpo Nabe gồm có kiritanpo cùng các loại nguyên liệu khác như gà thả vườn, nấm maitake, hành trắng, ngưu bàng, cần nước,… Tất cả được nấu trong nước súp ninh từ xương gà. Đây là món ăn rất thích hợp để ăn trong mùa đông lạnh giá ở Akita.

6/ Imo-ni (Yamagata)

Đây là món lẩu với nhân vật chính là khoai môn, được nấu cùng konnyaku, hành, nấm, ngưu bàng và thịt…

7/ Kitakata Ramen (Fukushima)

Đặc trưng của món mì này là sợi mì dầy, lượn sóng. Tuỳ theo từng tiệm mà nguyên liệu nấu món mì này sẽ khác nhau, nhưng hầu hết các tiệm đều nấu nước dùng vị shoyu nhẹ, thanh đạm.

8/ Utsunomiya Gyoza (Tochigi)

Utsunomiya là món ăn tái hiện lại món sủi cảo ở Trung Quốc. Các món sủi cảo thông thường khác thường có nhân thịt và tỏi, trong khi đó phần nhân của sủi cảo Utsunomiya chủ yếu được làm từ rau củ. Đây là món khai vị hoàn hảo, đặc biệt khi ăn kèm với dấm và dầu ớt rayu.

9/ Mizusawa Udon (Gunma)

Món Mizusawa Udon có lịch sử hơn 400 năm, là một trong những món mì udon nổi tiếng cùng với “Sanuki Udon” của tỉnh Kagawa, “Inaniwa Udon” của tỉnh Akita, “Goto Udon” của tỉnh Nagasaki và “Himi Udon” của tỉnh Toyama. Nếu có dịp đến Mizusawa du lịch, bạn hãy thử thưởng thức món mì udon lạnh đặt trên đĩa tre gọi là “zaru” ăn cùng nước chấm mè hoặc nước chấm soyu tại 1 trong 13 cửa hàng ở đây

10/ Hiyajiru Udon (Saitama)

Là món ăn gia đình quen thuộc vào những ngày hè ở các thành phố Omiya, Kawagoe, và Kazo tỉnh Saitama. Udon được nhúng vào nước chấm tsuyu được làm từ nước dùng dashi hoặc nước lạnh kết hợp với vừng, miso và đường đã được nghiền nát. Bạn cũng có thể thưởng thức món mì này cùng với gừng hoặc dưa chuột.

11/ Namero (Chiba)

Namero là món ăn truyền thống của bán đảo Boso, được làm từ 3 loại cá là cá thu đao, cá mòi, cá nục. Tất cả được cắt thành 3 lát mỏng, sau đó đem trộn với miso, hành, tía tô và gừng đã thái nhỏ. Tiếp đến, người ta dùng dao để giã nhỏ tất cả các thành phần đến khi chúng trở nên dính vào với nhau. Tên gọi của món ăn bắt nguồn từ câu nói: “Món ăn này ngon đến nỗi bạn phải liếm cả đĩa khi ăn xong.” (“Nameru” trong tiếng Nhật có nghĩa là liếm).

12/ Monjayaki (Tokyo)

Là một món ăn truyền thống của Tokyo, Monjayaki được làm từ bột mì đánh tan trong nước, đem trộn với các loại hải sản, rau củ, sau đó được nướng trên vỉ thép. Đây là món ăn đặc sản ở Tsukishima, một khu phố bình dân của Tokyo, tại đây còn có một khu phố gọi là “Monja Street” với hơn 70 cửa hàng bán món ăn này.

13/ Shirasu-don (Kanagawa)

Shonan shirasu (cá mồi trắng luộc) giàu hương vị chỉ có thể thưởng thức vào ngày đánh bắt. Những ai bỏ lỡ ngày này sẽ cơ hội mua cá mồi trắng khô hoặc cá mòi khô làm quà lưu niệm. Bạn có thể thưởng thức trong một nhà hàng ở Enoshima.

14/ Hegi Soba (Niigata)

“Hegi soba” là món mì lạnh được xếp thành những cuộn hình tròn với một lượng nhỏ vừa đủ một gắp ăn trên một chiếc hộp gỗ hình vuông gọi là “Hegi”. Để mì có độ dai, giòn người ta sử dụng một loại rong biển gọi là “funori” để chế biến ra mì.

15/Toyama Black Ramen (Toyama)

Đây là món mì ramen có nước súp màu đen vị shoyu, bên trên có rắc rất nhiều hạt tiêu. Một bát mì thông thường thường có thịt xá xíu cắt thành miếng to, mỏng và măng ngâm muối cay. Món này rất hợp khi ăn cùng với cơm trắng.

16/ Nodoguro (Ishikawa)

Nodoguro là tên của một loại cá thịt trắng, có phần bên trong miệng màu đen. Cũng chính từ đặc điểm này mà nó có tên gọi như vậy: “nodo” (họng) và “kuroi” (đen), có nghĩa là cổ họng màu đen. Cùng với cá tráp đỏ và cá bơn, Nodoguro được xếp vào hàng các loại cá cao cấp, có vị ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Loại cá này có thể được dùng để chế biến thành các món như sashimi, nướng muối hoặc ninh hầm.

17/ Saba Sushi (Fukui)

Lát cá saba ướp muối được đặt lên trên miếng cơm dấm hình chữ nhật, sau đó người ta dùng mảnh tre cuốn sushi hoặc một mảnh vải để định hình miếng cơm, sau khi đã định hình xong, dùng lá rong biển hoặc lá tre để cuộn chúng lại. Bạn có thể thưởng thức saba sushi với nhiều hương vị khác nhau như “Shime Saba Sushi” (vị giấm) hay “Yaki Saba Sushi” (sushi saba nướng).

18/ Hoto (Yamanashi)

Là món ăn truyền thống địa phương của tỉnh Yamanashi, Đây là món lẩu, có vị miso nấu cùng với các loại rau như nấm shitake, hành, bí đỏ, và loại mì làm từ lúa mạch có bản rộng và dẹt.

19/ Bò bít tết Hida (Gifu)

Tỉnh Gifu nổi tiếng với thịt bò Hida, một trong số ít những loại thịt bò đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe về thịt bò thượng hạng ở Nhật Bản. Cách đơn giản nhất để có thể thưởng thức được hương vị mềm mại và mùi thơm của miếng thịt là bạn hãy thử món “Bò bít tết Hida”. Bạn có thể thưởng thức món ăn này ở các quán ăn quanh vùng Takayama và nhiều địa điểm khác ở tỉnh Gifu.

20/ Sakura ebi Kakiage (Shizuoka)

Sakura ebi Kakiage  được chế biến bằng cách trộn tôm sakura với bột tempura sau đó chiên ngập dầu đến khi nó chuyển sang màu vàng giòn và dậy mùi hương của tôm sakura. Có rất nhiều du khách từ các tỉnh khác đến đây chỉ để thưởng thức món ăn vô cùng được yêu thích này.

21/ Hitsumabushi (Aichi)

Lươn được nướng với nước sốt theo phương pháp kabayaki, sau đó được cắt thành nhiều miếng nhỏ, và xếp lên trên cơm trắng được đựng trong một chiếc hộp gỗ nhỏ. Đây là món ăn nổi tiếng ở tỉnh Nagoya. Món ăn này được chia thành 3 phần và bạn có thể thưởng thức chúng theo 3 cách khác nhau. Khay đầu tiên là cơm lươn bình thường, khay thứ 2 có thêm các gia vị như wasabi, rong biển, lá mitsuba (một loại rau mùi tây) và khay thứ 3 bạn có thể ăn cùng với nước trà xanh, hoặc nước dùng dashi.

22/ Yu-dofu (Kyoto)

Đây là món lẩu với thành phần chính là đậu phụ được nấu trong nước dùng dashi làm từ konbu cùng nhiều loại gia vị khác như shoyu, ponzu (nước chấm từ trái cây),… Món ăn này bắt nguồn từ món ăn chay của chùa Nazenji và hiện nay quanh ngôi chùa này có rất nhiều quán ăn bán món này. Dù là một món cực kỳ đơn giản, nhưng với thành phần là những miếng đậu phụ chất lượng cao, đây đã trở thành món ăn truyền thống địa phương nổi tiếng của Kyoto.

23/ Takoyaki (Osaka)

Bánh bạch tuộc Takoyaki là món ăn nhanh có nguồn gốc ở Osaka, Nhật Bản. Bánh có hình cầu đường kính từ 3-5 cm, bên trong là nhân bạch thuốc, phần bột gồm bột mì trộn với nước dùng dashi. Bên trên bánh được rưới thêm sốt Worcester, cá bào katsuobushi và đôi khi có cả rong biển khô xắt nhỏ. Nếu có dịp đến Nhật, hãy thử mọt lần ngắm nhìn các đầu bếp xoay những chiếc bánh takoyaki trên vỉ nướng, đó sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời.

24/ Bò Kobe (Hyogo)

Có lẽ không cần phải nói ra thì cũng có rất nhiều người trên thế giới biết đến thịt bò Kobe – loại thịt bò nổi tiếng nhất trong Wagyu (Thịt bò Nhật) của Nhật. Phần thịt nạc mềm, mịn mang vị ngọt và hương vị đậm đà đúng tiêu chuẩn của thịt bò thượng hạng. Đặc trưng của thịt bò Kobe là trên miếng thịt có những vân trắng, đó là mỡ của bò. Phần vân trắng này có nhiệt độ tan chảy rất thấp đến nỗi chỉ cần chạm vào da người thôi cũng làm nó tan chảy. Tiêu chuẩn kiểm định thịt bò ở Nhật rất nghiêm ngặt nên lượng thịt bò Kobe được phân phối tiêu thụ trên thị trường chỉ chiếm 0,16% tổng số lượng thịt bò. Mặc dù giá thành khá đắt, nhưng nếu có cơ hội đến đây bạn hãy thưởng thức món bít tết bò Kobe trong bầu không khí nhộn nhịp của thành phố cảng này nhé.

25/ Hàu (Hiroshima)

Hiroshima là tỉnh sản xuất hàu lớn nhất Nhật Bản. Sóng gió và thủy triều ôn hoà, lượng muối biển vừa phải thêm vào đó là thảm động vật phù du phong phú nên vịnh Hiroshima sở hữu môi trường tuyệt vời để nuôi trồng hàu. Mùa đánh bắt hàu thường rơi vào khoảng tháng 1, 2, nhưng những năm gần đây, mọi người có thể thưởng thức hàu vào bất cứ mùa nào trong năm. Ở Nhật có rất nhiều nhà hàng chế biến những món ăn từ hàu, nhưng để thưởng thức trọn vẹn hương vị của nó bạn nên ăn sống hoặc nướng lên, như vậy sẽ ngon hơn.

26/ Cá nóc (Yamaguchi)

Từ xa xưa thành phố Shimonoseki đã là địa điểm tập kết cá nóc nổi tiếng và đây cũng là nơi đầu tiên ở Nhật huỷ bỏ luật cấm ăn cá nóc. Vào năm 1888, sau khi bãi bỏ lệnh cấm, Shimonoseki đã phát triển kỹ thuật thái lát siêu mỏng, loại bỏ chất độc của cá và đưa loại cá này vào danh sách thực đơn ở các nhà hàng. Nơi đây đã trở thành thánh địa cá nóc được nhiều người biết đến. Tại đây cũng có nhiều món hấp dẫn khác như lẩu, sashimi cá nóc được làm từ nguyên liệu cao cấp tươi ngon, rất được yêu thích.

Nếu có dịp đến Nhật Bản, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức Đặc sản từng vùng của Nhật Bản nhé, đó chắc chắn sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời.

Chúc các bạn có một chuyến đi tuyệt vời!

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Nhấn vào ngôi sao để đánh giá.

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số phiếu: 1

- Advertisement -
CÔNG TY TNHH VISA ĐẸP
Bạn Cần Tư Vấn Làm hộ chiếu ONLINE Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Gia Hạn Visa, Thẻ Tạm Trú, Lao động, Đầu Tư, Thăm Thân Nhân Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Xin Visa Đi Các Nước Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Tour Du Lịch, Vé Máy Bay  

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here