Kiếm tiền nuôi bản thân khi đi du học như thế nào?

0
102
- Advertisement -

Kiếm tiền nuôi bản thân khi đi du học như thế nào?

Đối với nhiều du học sinh, nỗi lo về tiền len lỏi vào từng khoảnh khắc của trải nghiệm du học. Có thể bạn có học bổng, nhưng vẫn phải chi trả một phần chi phí du học. Có thể bạn đi du học bằng tiền cha mẹ tích cóp ở Việt Nam, một nền kinh tế với GDP bình quân đầu người kém 20 – 30 lần quốc gia bạn đang sống.

Đi chợ, bạn cầm lên đặt xuống mớ rau giá 70.000 đồng, đắn đo giữa sức khỏe của mình và học phí kỳ sau. Đi chơi, bạn lên mạng so sánh menu và giá cả của cả chục nhà hàng. Giáng sinh là mùa ăn chơi của người bản xứ và mùa “cày” của bạn.

Sau đây là cách mà cộng đồng du học sinh Việt trên thế giới kiếm tiền nuôi thân, và một số lời khuyên dành cho các bạn đang hoặc có ý định đi du học.

Biết được bạn cần bao nhiêu tiền để sống

Các bạn du học sinh cần đảm bảo là mình có cách chi trả mọi thứ từ học phí đến sinh hoạt phí. Vì thế, chuyện nên làm là dự trù kế hoạch chi tiêu cho ba thời điểm:

- Advertisement -

Trước khi đi du học

Nếu được bố mẹ hậu thuẫn về tài chính thì bạn thật may mắn. Tuy nhiên, bạn cần quan tâm xem họ có thể hỗ trợ bao nhiêu và trong bao lâu.

Du học sinh chúng mình đồng ý với nhau rằng trước khi du học, có 4 điều bạn cần làm rõ:

  • Học phí: Tổng số tiền mình cần để chi trả học phí, sách vở, tài liệu là bao nhiêu? Một số quốc gia (Úc, Canada, Singapore) áp dụng mức học phí cho sinh viên quốc tế cao hơn sinh viên bản xứ. Một số quốc gia có các trường đại học công lập miễn phí học phí nhờ phúc lợi xã hội tốt (Đức, Na Uy).
  • Mức sống trung bình: Mỗi tháng mình cần bao nhiêu tiền để sống? Bạn có thể khảo giá trên mạng qua Numbeo, trang web của trường, hoặc những anh chị sinh viên đi trước.
  • Chính sách làm thêm cho du học sinh: Du học sinh được làm thêm bao nhiêu giờ/tuần? Lương cơ bản là bao nhiêu? Thử tính xem với sức lực và độ khó của chương trình học, bạn có thể đi làm mấy buổi/tuần, và số tiền kiếm ra đáp ứng được bao nhiêu % sinh hoạt phí/tháng?
  • Học bổng: Nếu được học bổng toàn phần thì quá tốt. Nếu không, hãy tìm hiểu xem sau mỗi học kỳ, trường có cấp học bổng cho sinh viên xuất sắc hay không.

Mới sang học và chưa có việc làm

Thời gian đầu mới sang du học bạn chưa quen và chưa tìm được việc làm thì việc lên một bản kế hoạch tài chính cho bản thân là hết sức cần thiết. Bởi không bạn sẽ tốn rất nhiều tiền trong tời gian này. Sau khi lên kế hoạch chi tiết bạn cần cân nhắc một số điều sau:

  • Bạn có thể sống nhờ tiền học bổng, tiền tiết kiệm hoặc tiền hậu thuẫn hay không? Nếu có, thì trong bao lâu?
  • Cần bao lâu để kiếm việc làm? Cần bao nhiêu tiền để sống tới khi kiếm được việc?
  • Ở nước ngoài, bạn có người thân nào có thể hỗ trợ trong khoản thời gian mới sang hay không?

Một số gợi ý dành cho bạn trong thời điểm này đó là:

  • Nghiên cứu nhiều chợ và mua những món giảm giá của tuần.
  • Đừng mua sắm những đồ không có giá trị thiết thực.
  • Đừng chạy theo những buổi tụ tập trong thời gian này nếu chưa thực sự thoải mái về tài chính.

Sau khi tìm được việc làm

Ở Canada và Mỹ, chính phủ giới hạn du học sinh chỉ được làm tối đa 20 tiếng một tuần. Vì thế bạn nên tìm công việc với số tiền lương vừa đủ cho những nhu cầu thiết yếu. Tiết kiệm vẫn nên là chính sách hàng đầu.

Bạn không nên làm hơn vì bạn sẽ mệt, căng thẳng và khả năng tập trung cho việc học sẽ giảm xuống. Du học sinh cần thành tích tốt để được cân nhắc cho một công việc thực tập hay một công việc ổn định sau khi tốt nghiệp.

Các cách tìm việc làm khi đi du học

Tìm việc làm qua các mối quan hệ

Du học sinh nào cũng nên xây dựng các mối quan hệ trong và ngoài trường. Người quen có thể giúp đỡ và giới thiệu cho bạn những cơ hội việc làm.

Nếu bạn có thành tích học tập xuất sắc và thường xuyên trò chuyện với giáo viên, mong muốn có việc làm thì có thể bạn sẽ được chọn làm trợ giảng hoặc người hỗ trợ trong phòng thí nghiệm.

nếu xuất sắc bạn có thể được làm người hỗ trợ trong phòng thí nghiệm

Đồng thời để tạo thêm kết nối, bạn có thể tham gia các hoạt động từ thiện, cộng đồng vào những kì nghỉ hè hay các ngày lễ. Nhờ làm tình nguyện tại tổ chức giáo dục kỹ năng mềm cho trẻ em (LILALU), Mỹ Linh (Munich, Đức) kết thân được với nhiều người bản xứ sẵn sàng giới thiệu việc làm cho bạn.

Một cách khác để tạo mối quan hệ là tham gia những ngày hội việc làm do trường hoặc các doanh nghiệp tổ chức.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia những kì thi thách thức kĩ năng chuyên ngành. Đây là dịp để bạn kết nối với các thầy cô hoặc ban giám khảo, vốn là những người có hàng chục năm kinh nghiệm và mạng lưới quan hệ rộng.

Tìm việc qua các nhóm Facebook dành cho các du học sinh Việt

Các bạn muốn đi du học nên tham gia vào những group trên Facebook dành cho du học sinh hay dành cho cộng đồng người Việt tại chỗ.

Trên những diễn đàn đó, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều chia sẻ về kinh nghiệm sống và kinh nghiệm xin việc. Những chia sẻ này sẽ giúp bạn quen dần với môi trường mới. Đồng thời đó cũng là nơi đăng tin tuyển dụng tại các nhà hàng, tiệm làm móng hay những công ty có người Việt. Nếu bạn chưa tự tin về khả năng ngoại ngữ, bạn có thể bắt đầu từ đây.

bạn có thể tìm việc làm thêm bên ngoài nhưng không quá 20h/tuần

Xin trợ cấp tài chính từ trường

Một cách khác để có tiền nuôi thân là xin trợ cấp tài chính (Financial Aid) từ trường. Ở Mỹ khi đăng ký xin Financial Aid, bạn sẽ được quyền chọn tham gia Work-Study Program (Chương Trình Làm và Học).

Ví dụ về Work-Study Program tại trường St.Olaf ở Minnesota.

“Học phí là $50,000/năm, nhưng bạn sẽ được thưởng khoảng $2000/năm nếu tổng số giờ làm việc tại trường đủ theo yêu cầu. Làm càng nhiều thì bạn được thưởng càng nhiều. Bạn có thể chuyển thẳng số tiền đó cho trường để giảm học phí. Hoặc bạn đóng cho trường học phí cao hơn để được cấp phép đi làm, và được đăng ký chuyển số tiền được thưởng kia vào tài khoản riêng cho các chi tiêu cá nhân,” Anh Đào chia sẻ.

Lợi ích của Work-Study Program là bạn có thể chọn lựa công việc phù hợp với thời khóa biểu. Bạn cũng dễ được linh hoạt về giờ làm hơn khi đến mùa thi, khi bạn đi làm trễ vì giảng viên giữ lại lớp.

Hồ sơ xin việc của bạn sẽ dễ gây chú ý với người tuyển dụng hơn so với những bạn không có kinh nghiệm đi làm nào.

Tìm việc qua hệ thống hỗ trợ sinh viên của trường

Xin việc trong trường

Trên trang web của các trường thường có hướng dẫn du học sinh tạo hồ sơ. Qua đó bạn dễ dàng nộp đơn xin việc tại trường. Hoặc bạn có thể gửi đơn đến các công ty có liên kết với trường.

tham gia ngày hội việc làm của trường là cách để kiếm việc làm
Xin việc ngoài trường, thông qua trường

Các trường Đại học thường có một văn phòng hỗ trợ việc làm (Career Support) cho sinh viên, nhất là du học sinh. Văn phòng này là cổng tuyển dụng của nhiều công ty trong thành phố có nhu cầu tuyển nhân viên làm thêm, hoặc sinh viên mới ra trường.

Bạn có thể đến gặp những người tư vấn trong Career Support để nhờ họ giúp lên CV sao cho phù hợp với văn hóa tuyển dụng địa phương. Bạn cũng có thể được hướng dẫn và tập phỏng vấn. Văn phòng này của trường còn giúp bạn gửi CV đến những công ty đang đăng tuyển dụng.

Có mặt trên LinkedIn

Ở thời điểm công nghệ số hiện nay, các du học sinh nên tạo cho mình một bản sơ yếu lý lịch online trên LinkedIn và Indeed. Bạn nên tìm và giữ liên lạc với những bạn học cùng trường hay các giảng viên. Khi nhà tuyển dụng yêu cầu thư giới thiệu hoặc những lời đề cử, bạn sẽ dễ được hỗ trợ hơn.

Những trang web này còn giúp bạn dễ liên lạc trực tiếp với bộ phận nhân sự của các công ty hay các đại lý tìm việc. Cũng nhờ LinkedIn và Indeed, nhà tuyển dụng có thể tìm đến bạn sau khi họ đọc qua hồ sơ.

Theo dõi mục tuyển dụng của những công ty bạn thích

Bạn có thể theo dõi mục Careers trên website của công ty và nộp đơn trực tiếp khi thấy một công việc phù hợp.

Hãy ưu tiên làm những công việc đúng ngành học, vì nó sẽ tô đẹp hồ sơ xin việc của bạn sau tốt nghiệp.

có rất nhiều việc làm đang chờ bạn trên Linkedln

Ngoài nộp đơn xin việc qua mạng ra thì bạn cũng có thể làm theo cách truyền thống đó là nộp đơn tại chỗ. Bạn có thể mang hồ sơ của mình đến tận các công ty hay cửa hàng có treo sẵn bảng tuyển nhân viên trên cửa. Hoặc nếu may mắn được người quen giới thiệu và giúp sắp xếp một buổi phỏng vấn trực tiếp thì hãy chụp lấy ngay cơ hội.

Trên đây là tổng hợp kinh nghiệm những người đã đi du học từ 3 đến 10 năm mà visadep.vn đã tổng hợp được. Họ đều đồng ý là ngoài tiền ra, đi làm sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm thực tế, cải thiện ngôn ngữ, và giúp bạn dạn dĩ hơn.

Chỉ tiêu tiền khi cần thiết. “Tiết kiệm là quốc sách,” vì nếu không bạn rất dễ vướng vào vòng luẩn quẩn: đi làm quần quật, kiếm nhiều, tiêu nhiều, rồi lại đi làm, mà không tập trung học được.

Chúc các bạn luôn thành công trên con đường du học sắp tới!

 

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Nhấn vào ngôi sao để đánh giá.

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số phiếu: 1

- Advertisement -
CÔNG TY TNHH VISA ĐẸP
Bạn Cần Tư Vấn Làm hộ chiếu ONLINE Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Gia Hạn Visa, Thẻ Tạm Trú, Lao động, Đầu Tư, Thăm Thân Nhân Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Xin Visa Đi Các Nước Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Tour Du Lịch, Vé Máy Bay  

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here