Lễ hội Gion Nhật Bản

0
169
- Advertisement -

Lễ hội Gion Nhật Bản được tổ chức tại Kyoto hàng năm có lịch sử hơn 1000 năm, là đặc trưng mùa hè của Kyoto truyền thống. Hôm nay Visadep sẽ giới thiệu về lễ hội này và những nét độc đáo của nó.

Lịch sử lâu đời của lễ hội Gion

Lễ hội Gion Nhật Bản

Thường được gọi là Gion-san, lễ hội Gion được tổ chức tại đền Yasaka, Kyoto là một trong ba lễ hội lớn nhất tại Nhật Bản. Lễ hội diễn ra từ ngày 01/07 đến 31/07, kéo dài suốt một tháng với rất nhiều hoạt động sôi nổi, thu hút rất nhiều du khách tham quan, đóng góp rất lớn cho nền kinh tế du lịch ở Kyoto.

Lễ hội Gion vốn là lễ hội của đền Yasaka. Lễ hội này đã được bắt đầu từ năm 869, cách đây hơn 1000 năm!

Người ta nói rằng vào thời gian đó trên toàn Nhật Bản xảy ra loại bệnh truyền nhiễm, lây lan, có nhiều người đã chết vì bệnh dịch này. Để xua tan căn bệnh lây lan này, người ta đã tổ chức lễ cầu nguyện Goryoe. Đây chính là sự bắt đầu của lễ hội Gion.

- Advertisement -

Lễ hội Gion bắt đầu được tổ chức thường niên từ năm 970. Vào thời nội chiến Onin (1467-1477), lễ hội từng bị tạm ngưng những 33 năm và được đưa trở lại từ năm 1500. 

Đền Yasaka, cái nôi của lễ hội Gion, nằm ở phía đông thành phố Kyoto, vốn là một trong những thắng cảnh đẹp và nổi tiếng nhất của Kyoto cùng với chùa Vàng, chùa Bạc… Nơi đây thờ 3 vị thần của Thần đạo là Susanoo-no-mikoto, Kushiinadahime-no-mikoto và Yahashira-no-mikogami. Đền được bắt đầu xây dựng từ năm 656 và trở thành đối tượng được sự bảo trợ của Hoàng gia trong suốt thời kỳ Heian.

Nét đặc sắc của lễ hội Gion

Lễ hội Gion Nhật Bản

Một trong những nét văn hóa độc đáo của Lễ hội Gion chính là hoạt động lễ diễu hành Yamaboko Yunko được tổ chức vào ngày 17/07. Sẽ là một sự thiếu sót nếu nói đến lễ diễu hành mà không nói đến hai loại kiệu dùng trong buổi diễu hành này. Hai loại kiệu này chính là Hoko và Yama. Với cách lắp ráp, trang trí bằng nhiều món đồ thủ công tinh xảo cùng nhiều đồ vật mang đậm nét văn hóa truyền thống của Nhật Bản, chiếc kiệu như một tác phẩm văn hóa đặc sắc được người dân bảo vệ và lưu giữ đến ngày nay. 

  • Hoko là loại kiệu hai tầng, trọng lượng khoảng từ 7 – 9 tấn (có khi lên đến 12 tấn), chiều cao lên đến 25 mét, kiệu có 4 bánh xe, đường kính khoảng 1,9 mét. Để di chuyển kiệu khổng lồ này, người ta cần đến  40 – 50 người kéo kiệu gọi là Hikiko, 4 người ngồi trên mái của kiệu để kiểm soát di chuyển gọi là Yanekata, 2 người đứng trước hô khẩu hiệu gọi là Ondori, ngoài ra tầng hai còn có đến 35 – 40 người đứng trên kiệu chơi nhạc cụ để lễ hội thêm phần khí thế.
  • Khác với Hoko, kiệu Yama nhỏ hơn. Kiệu Yama được 14 – 24 người vác trên vai, tùy theo vật liệu, đồ trang trí trên kiệu như búp bê, dù giấy, cây trừ tà… mà kiệu có trọng lượng khác nhau, thường là vào khoảng từ 0,5 – 1 tấn. Buổi diễu hành sẽ có tất cả 32 kiệu, trong đó có 23 kiệu Yama và 9 kiệu Hoko. Chắc hẳn bạn sẽ phải trầm trồ về mức độ đầu tư của người dân tham gia lễ hội cũng như số lượng người tham gia buổi diễu hành này.

Buổi diễu hành có tất cả 32 kiệu, trong đó có 23 kiệu Yama và 9 kiệu Hoko. Lễ diễu hành kiệu Yama – Boko tuần tự theo các tuyến phố Shijo – Torimaru – Shijo dori – Kawaramachi dori – Go Ike dori.

Các hoạt động phong phú

Bên cạnh đó, trong suốt thời gian diễn ra lễ hội còn có rất nhiều các hoạt động phong phú khác như:

  •  Omukae Chochin (nghi lễ được tổ chức để chào đón các Mikoshi – đền thờ di động)
  •  Mikoshi Arai (nghi thức thanh tẩy Mikoshi)
  •  Lễ dựng kiệu Hoko và Yama
  •  Gion Bayashi (các buổi lễ thử kéo kiệu)

Trong đó nổi bật là 3 đêm rước lễ diễu hành: Ngày 14 – yoiyoiyoiyama, ngày 15 – yoiyoiyama, ngày 16 – yoiyama.

Đặc biệt khi tham gia lễ hội, bạn có thể thưởng thức các món ăn đặc sắc của Nhật Bản như: Yakitori (Gà nướng), Taiyaki (Bánh cá nướng), Takoyaki (Bạch tuộc viên), Okonomiyaki (Bánh xèo Nhật Bản), bên cạnh đó còn rất nhiều loại bánh ngọt khác.

Lễ hội Gion Nhật Bản được duy trì như một hình thức giữ gìn truyền thống văn hóa và nó đã trở thành một lễ hội cực quan trọng của người Nhật Bản. Nếu có dịp đến Kyoto mùa hè, hãy thử tham gia lễ hội độc đáo này nhé, đó chắc chắn sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm tuyệt vời.

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Nhấn vào ngôi sao để đánh giá.

Xếp hạng trung bình 0 / 5. Số phiếu: 0

- Advertisement -
CÔNG TY TNHH VISA ĐẸP
Bạn Cần Tư Vấn Gia Hạn Visa, Xin Miễn Thị Thực, Xin Cấp Visa Việt Nam Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 089.999.74.19

Bạn Cần Tư Vấn Thẻ Tạm Trú Thăm Thân, Lao động, Đầu Tư Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 089.999.74.19

Bạn Cần Tư Vấn Giấy Phép Lao Động Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 089.999.74.19

Bạn Cần Tư Vấn Tour Đoàn Hội, Doanh Nghiệp, Team Building  

GỌI NGAY: 089.999.74.19

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here