LÝ LỊCH TƯ PHÁP VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT. 

Lý lịch tư pháp
Dịch vụ làm lý lịch tư pháp

Lý lịch tư pháp là gì?

Phiếu Lý lịch tư pháp là phiếu do Sở tư pháp cấp chứng minh cá nhân có hay không có án tích.

Lý lịch tư pháp có mấy loại?

Có 2 loại phiếu Lý lịch tư pháp:

  • Phiếu Lý lịch tư pháp số 1: là giấy dùng cho công dân Việt Nam, nếu từng có án tích nhưng đã xóa án tích thì trên giấy này sẽ không hiện án tích đã xóa.
  • Phiếu Lý lịch tư pháp số 2: là giấy dùng cho công dân Việt Nam nếu muốn đi nước ngoài, nếu từng có án tích nhưng đã xóa án tích thì trên giấy này vẫn hiển thị.

Lý lịch tư pháp số 1 khác với giấy lý lịch tư pháp số 2 ở điểm nào?

Mẫu lý lịch tư pháp số 1 

  • Được cấp theo yêu cầu của công dân Việt Nam, người nước ngoài từng đến và đang cư trú tại Việt Nam và theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức nhà nước.
  • Nội dung thể hiện thông tin của cá nhân xin cấp phiếu: nơi sinh, ngày sinh, họ và tên, giới tính, quốc tịch, nơi cư trú, số CMND hoặc Passport.
  • Tình trạng án tích:
    • Người chưa vi phạm pháp luật hoặc đã được xóa án tích thì ghi “không có án tích”.
    • Người đã vi phạm hoặc chưa đủ điều kiện để xóa án tích thì ghi là “có án tích” và nêu cụ thể nội dung án tích.
    • Ngoài ra, nếu cá nhân có yêu cầu thêm nội dung về việc đảm nhiệm, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã thì sẽ được ghi bổ sung thêm vào phiếu.
  • Người nước ngoài làm hồ sơ xin Giấy phép lao động chỉ cần bổ sung Phiếu lý lịch tư pháp số 1
Lý lịch tư pháp số 1
Lý lịch tư pháp số 1

Mẫu lý lịch tư pháp số 2

  • Cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng và cấp theo yêu cầu của cá nhân muốn biết được nội dung lý lịch của mình
  • Nội dung thông tin của cá nhân trong phiếu được cấp bao gồm: nơi sinh, ngày sinh, họ và tên, giới tính, quốc tịch, nơi cư trú, số CMND hoặc Passport, họ tên thân nhân cha, mẹ, vợ hoặc chồng.
  • Tình trạng án tích:
    • Đối với người chưa bị kết án thì ghi “không có án tích”.
    • Đối với người đã bị kết án thì ghi là “có án tích” và nêu chi tiết các thông tin theo thời gian của án tích đã xóa, chưa xóa, quyết định của Tòa án.
    • Thông tin cấm đảm nhiệm thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã
    • Người không bị cấm thì ghi “không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã”.
    • Nếu bị cấm thì ghi các thông tin chi tiết việc cấm đảm nhiệm, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã theo quyết định tuyên bố phá sản.
Lý lịch tư pháp sô2
Lý lịch tư pháp số 2

Làm lý lịch tư pháp ở đâu?

Địa chỉ làm lý lịch tư pháp ở TP.HCM

  • Địa chỉ Sở Tư Pháp TP HCM: 141-143 Pasteur, Quận 3, TPHCM

Địa chỉ làm lý lịch tư pháp ở Hà Nội

  • Địa chỉ Sở Tư Pháp TP Hà Nội: 221 Trần Phú, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội

Địa chỉ làm lý lịch tư pháp ở tỉnh khác.

  • Địa chỉ Sở Tư Pháp tỉnh thành khác: Nếu có thể, anh/chị trực tiếp về Sở tư pháp ở tỉnh thành trên hộ khẩu làm phiếu LLTP.
  •  

Trường hợp nếu anh/chị có hộ khẩu tỉnh và không thể về tỉnh, mình có thể làm phiếu Lý lịch tư pháp bằng cách:

  • Nhờ người thân tại tỉnh đó hỗ trợ làm giúp phiếu LLTP rồi gửi lên cho anh/chị
  • Trực tiếp qua Bưu điện TP.HCM – 125 Công Xã Paris, Quận 1, TPHCM (nếu anh/chị đang tạm trú tại TPHCM), tại Quầy số 2 sẽ có nhân viên hỗ trợ làm phiếu LLTP cho anh/chị. Tuy nhiên, Bưu điện TP.HCM hiện chưa hỗ trợ làm LLTP cho 09 tỉnh thành sau đây: Bình Phước, Đăk Lăk, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hưng Yên, Khánh Hoà, Kon Tum, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc.

Trường hợp ủy quyền nộp hồ sơ (chỉ áp dụng cho Phiếu Lý lịch tư pháp số 1) thì cần thêm những giấy tờ sau:

  • Bản chính giấy ủy quyền do văn phòng công chứng tư nhân cấp (cha, mẹ nộp hồ sơ hoặc là vợ, chồng, con của người được cấp thì không cần giấy ủy quyền).
  • Giấy CMND (hoặc hộ chiếu) của người được ủy quyền. 
  • Phiếu Lý lịch tư pháp số 2 không được phép ủy quyền, đích thân đương sự phải đi xin. Trường hợp đương sự đang ở nước ngoài không thể về Việt Nam để nộp hồ sơ được, thì Quý khách liên hệ nhân viên tư vấn của Việt Uy Tín để hướng dẫn quy trình, thủ tục.

Chi phí để làm Lý lịch tư pháp là bao nhiêu?

  • Khu vực Hà Nội: 257.000VNĐ/hồ sơ đối với hộ khẩu Hà Nội; 293.000VNĐ/hồ sơ với hộ khẩu ngoại tỉnh.
  • Khu vực TP.HCM: 258.000VNĐ/hồ sơ đối với hộ khẩu HCM; 278.000VNĐ/hồ sơ với hộ khẩu ngoại tỉnh.

(*) Đối với học sinh, sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ là 100.000 đồng/người/lần.
Lưu ý: Chính sách miễn giảm này chỉ áp dụng khi Đối tác làm LLTP tại nơi có hộ khẩu thường trú và không thông qua dịch vụ làm LLTP của VNPost.

Những trường hợp được miễn lệ phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp:

  • Người thuộc hộ nghèo theo quy định của pháp luật;
  • Người cư trú tại các xã đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

Nếu anh/chị muốn sử dụng dịch vụ chuyển phát phiếu đến địa chỉ yêu cầu, có thể thanh toán thêm mức phí dịch vụ vận chuyển tùy theo công ty dịch vụ có tại Sở tư pháp.

Hồ sơ cần thiết để làm Lý lịch tư pháp?

  • Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp (theo mẫu có sẵn tại nơi đăng ký);
  • Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu công chứng;
  • Bản sao sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú hoặc giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về nơi cư trú.

Ngoài ra, người yêu cầu cấp LLTP thuộc đối tượng được miễn hoặc giảm lệ phí phải xuất trình các giấy tờ để chứng minh.

Link tải : Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp .

Làm Lý lịch tư pháp tốn thời gian bao lâu?

Thông thường Sở tư pháp sẽ trả phiếu Lý lịch tư pháp cho anh/chị không quá 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ cho Sở. Trường hợp cá nhân đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian ở nước ngoài, người nước ngoài thì, xác minh điều kiện đương nhiên được xóa án tích thì không quá 20 ngày.

Lệ phí xin lý lịch tư pháp 

  • 200.000 đồng/lần/người.
  • 100.000 đồng/lần/người với sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ
  • Miễn phí với các đối tượng là trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật, người thuộc hộ nghèo, người cư trú tại các xã đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số

Tại sao lại cần làm giấy Lý lịch tư pháp?

  • Đối với người nước ngoài làm việc tại Việt Nam: Phiếu lý lịch tư pháp Việt Nam là một trong những giấy tờ quan trọng bắt buộc phải có trong bộ hồ sơ xin Giấy phép lao động cho người nước ngoài cho dù người nước ngoài đó mới nhập cảnh vào Việt Nam.
  • Đối với người Việt Nam: Phiếu lý lịch tư pháp dùng để xin việc làm (như lái xe UBER, GRAP…) hoặc ở các công ty nhà nước, doanh nghiệp nước ngoài thường yêu cầu nộp bản lý lịch tư pháp để dùng cho mục đích cụ thể nào đó hay người việt nam có ý định đi định cư, làm việc tại nước ngoài, kết hôn với người nước ngoài…

Cách ghi Mẫu tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp cụ thể

Hướng dẫn tờ khai lý lịch tư pháp
Bản hướng dẫn chi tiết tờ khai lý lịch tư pháp

Kính Gửi : Gửi đến Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố hoặc trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia

  • Ví dụ: Kính gửi: Sở tư pháp tỉnh Thanh Hóa

Họ và Tên : Viết bằng chữ in hoa, đủ dấu.

  • Ví dụ: NGUYỄN LAN ANH

Nơi sinh, nơi thường trú, nơi tạm trú : Ghi rõ xã/phường, huyện/quận, tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương. Trường hợp có nơi thường trú và nơi tạm trú thì ghi cả hai nơi.

Giấy CMND/Hộ chiếu : Ghi rõ là chứng minh nhân dân hay hộ chiếu kèm số, ngày cấp, cơ quan cấp

Quá trình cư trú của bản thân : ghi rõ thời gian từ năm 14 tuổi đến hiện tại đã cư trú tại bao nhiêu địa điểm. Đối với người đã từng là quân nhân tại ngũ, công chức, công nhân quốc phòng, quân nhân dự bị, dân quân tự vệ thì ghi rõ chức vụ trong thời gian phục vụ trong quân đội.

Yêu cầu phiếu lý lịch tư pháp số 1 hay số 2 : thì tích dấu vào phần này.

Lưu ý :

  • Phiếu lý lịch tư pháp số 1 là Phiếu ghi các án tích chưa được xóa và không ghi các án tích đã được xóa; thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã chỉ ghi vào Phiếu lý lịch tư pháp số 1 khi cá nhân, cơ quan, tổ chức có yêu cầu.
  •  Phiếu lý lịch tư pháp số 2 là Phiếu ghi đầy đủ các án tích, bao gồm án tích đã được xóa và án tích chưa được xóa và thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã

Các câu hỏi thường gặp :

 

Phiếu lý lịch tư pháp tiếng Anh là gì?

Phiếu lý lịch tư pháp tiếng anh là Criminal Record hay Criminal Record Certificate hay Police Report.

Phiếu lý lịch tư pháp có thời hạn bao lâu ?

Luật Lý lịch tư pháp 2009 và các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật hiện nay không có quy định về thời hạn sử dụng của Phiếu lý lịch tư pháp. Tuy nhiên, tùy theo tính chất, lĩnh vực quản lý mà thời hạn sử dụng của Phiếu lý lịch tư pháp được quy định khác nhau tại các văn bản pháp luật khác. 


Lý lịch tư pháp có làm hộ được không

Lý lịch tư pháp số 1 thì bạn có thể nhờ người thân được ủy quyền làm giúp nhưng phiếu lý lịch tư pháp số 2 thì bắt buộc bạn phải đi làm

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Nhấn vào ngôi sao để đánh giá.

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số phiếu: 2

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here