Nghệ thuật cắt giấy Kirigami Nhật Bản

0
629
- Advertisement -

Nghệ thuật cắt giấy Kirigami là một nét đẹp văn hóa, một môn nghệ thuật từ giấy đa chiều và biến hóa đáng kinh ngạc của đất nước Nhật Bản. Hãy cùng Visadep khám phá bộ môn nghệ thuật độc đáo này nhé.

Nghệ thuật cắt giấy Kirigami Nhật Bản

Nghệ thuật cắt giấy Kirigami

Kirigami (cắt giấy) là một trong những nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản và là một biến thể của Origami (nghệ thuật gấp giấy Nhật Bản). Kirigami là sự kết hợp của từ “kiru” có nghĩa là “cắt” và từ “kami” có nghĩa là “giấy”.

Nghệ thuật cắt giấy được cho là lần đầu tiên xuất hiện trong các đền chùa Nhật Bản như một cách thể hiện lòng thành kính trước các vị thần. Đến khoảng thế kỷ XVII, Kirigami được biết đến rộng rãi khắp châu Á như một hình thức nghệ thuật đích thực. 

  • Kirigami truyền thống

Nghệ thuật sáng tạo dùng giấy cắt, là nghề thủ công dễ gây ngạc nhiên cho mọi người, nghề này chỉ cần có giấy, kéo, đôi khi là hồ dán. Với những dụng cụ đơn giản đó bất cứ ai cũng có thể tạo được những kiểu thiệp chúc mừng, lịch treo tường và những gói quà lạ mắt sẽ được mọi người tiếp nhận với sự vui thích.

- Advertisement -

Trong ngôn ngữ Nhật Bản thì “kiri” có nghĩa là “cắt” và “gami” có nghĩa là “giấy”. Đối với nhiều mẫu thiết kế thì một miếng giấy có thể gấp một hoặc nhiều lần và cắt xuyên qua những lớp giấy này. Khi mở giấy ra bạn sẽ có được hình mẫu cân đối không ngờ.

Theo tiên đoán, kirigami có liên quan đến origami, nghệ thuật xếp giấy nhưng nhiều người nhận thấy kirigami dễ học hơn.

  • Kirigami hiện đại hay còn gọi là Origamic Architecture 

Các sản phẩm Origamic architecture (viết tắt là OA nhé) đã khá quen thuộc với các bạn trẻ, nhưng không nhiều người biết được nguồn gốc và xuất xứ của môn nghệ thuật rất đặc sắc này OA là một bộ môn nghệ thuật từ giấy, về cơ bản là chỉ dùng một tờ giấy và một con dao trổ, OA liên quan tới tính ba chiều của không gian và kiến trúc, được đưa vào thể hiện trên giấy để tạo ra những tác phẩm kiến trúc.

Hơn nữa là, những tác phẩm nghệ thuật, đời sống hay những tác phẩm có tính suy tưởng và trừu tượng cao Khác với thiệp pop up truyền thống, OA có xu hướng cắt giảm chỉ trong 1 tờ giấy, trong khi các mẫu pop up truyền thống lại có liên quan đến 2 hay nhiều mảnh hơn. 

Để tạo ra hình ảnh 3 chiều của các tác phẩm, đòi hỏi phải có kĩ năng giống như một kiến trúc sư Cha đẻ của OA chính là Masahiro Chatani, ông là giáo sư của Viện Công nghệ Tokyo. Ông cho rằng thiệp chúc mừng là 1 điều rất quan trọng trong văn hóa giao tiếp con người, nhất là tại Nhật Bản. 

Tại cuộc triễn lãm Masahiro Chatani đã nói về nghệ thuật của mình: “OA sẽ giúp con người ta nhận ra được giá trị của đất nước và lịch sử của nước mình thông qua các công trình kiến trúc nghệ thuật được miêu tả trong nó. Đó là một trong những cách tốt nhất nuôi giữ lòng tự hào dân tộc, bảo tồn các di sản trong nước, phổ biến và đưa nó ra toàn thế giới”.

Nghệ thuật cắt giấy Kirigami

Không chỉ riêng ở Nhật mà cả ở Trung Quốc, người ta tạo nên các thiết kế kirigami để biểu trưng cho những điều tốt đẹp và quan trọng như: Thịnh vượng, Hoàn hảo, Quý phái, Trang nhã hay thậm chí là mối liên kết giữa con người và vũ trụ. 

Bunraku, một loại hình múa rối Nhật Bản đôi lúc cũng sáng tạo những con rối bằng giấy từ kỹ thuật Kirigami, nhưng vẫn đảm bảo các bộ phận có thể cử động được.

Bài viết “Nghệ thuật cắt giấy Kirigami Nhật Bản” được tổng hợp bởi Visadep.

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Nhấn vào ngôi sao để đánh giá.

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số phiếu: 1

- Advertisement -
CÔNG TY TNHH VISA ĐẸP
Bạn Cần Tư Vấn Làm hộ chiếu ONLINE Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Gia Hạn Visa, Thẻ Tạm Trú, Lao động, Đầu Tư, Thăm Thân Nhân Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Xin Visa Đi Các Nước Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Tour Du Lịch, Vé Máy Bay  

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here