Những điều cấm kị ở Nhật Bản

0
325
- Advertisement -
Nhật Bản là quốc gia có truyền thống văn hóa đặc biệt với những chuẩn mực đạo đức nghiêm khắc. Hãy cùng Visadep tìm hiểu về những điều cấm kị ở Nhật Bản nhé.
 

Những điều cấm kị ở Nhật Bản

Những điều cấm kị ở Nhật Bản

1. Đưa tiền tip

Đối với người Nhật, việc đưa tiền tip không phải để khen ngợi khi hài lòng về thái độ phục vụ mà điều đó đồng nghĩa với việc khách hàng không hài lòng với dịch vụ và muốn nói lần sau phải cố gắng hơn.

2. Để danh thiếp trong túi quần và nhận bằng một tay:

Danh thiếp là vật tượng trưng cho sự từ hào của người Nhật về công việc của họ. Vì vậy, khi nhận danh thiếp phải nhận bằng cả 2 tay và cất một cách cẩn thận vào ví để bày tỏ sự tôn trọng với người đưa.

- Advertisement -

3. Bắt tay và ôm khi gặp gỡ

Đó là hành động thể hiện sự thân mật ở phương Tây. Tuy nhiên đối với người Nhật đó lại là hành động khiếm nhã. Khi gặp gỡ, tùy theo tuổi tác và chức vụ mà họ sẽ cúi chào một cách thật lịch sự.

4. Đi giày khi vào nhà

Khi đến nhà một người Nhật, bạn sẽ thấy có một bậc nhỏ khi vừa bước vào cửa. Đó là nơi để bạn tháo giày và để gọn gàng lại. Ngoài ra, khi bước vào một số nơi như văn phòng, đền thờ, chùa,.. bạn phải cởi giày để thể hiện sự lịch sự và tôn trọng.

5. Xả rác

Người Nhật rất quan tâm đến vấn đề giữ gìn vệ sinh. Vì vậy, khi bạn xả rác bừa bãi bạn sẽ đối mặt với hình phạt rất nặng. Ở Nhật, có rất nhiều thùng rác với những hình ngộ nghĩnh để bạn có thể bỏ rác đúng nơi quy định.

6. Nói chuyện điện thoại trên tàu

Việc nói chuyện trên tàu sẽ gây ảnh hưởng đến người khác nhất là khi bạn nói quá to. Vì vậy, hãy nên để chế độ im lặng và từ chối các cuộc gọi khi bạn đang đi tàu ở Nhật.

7. Nghịch đũa khi ăn

Ở Nhật, khi bạn nghịch đũa đồng nghĩa với việc thể hiện sự bất kính đối với gia chủ hay người mời bạn đi ăn. Đó được xem như là một hành động thiếu lễ độ , bất lịch sự.

8. Không tắm trước khi vào suối nước nóng

Trước khi vào suối nước nóng ngâm mình, bạn phải tắm trước để làm sạch cơ thể.  Như vậy, sẽ không khiến người khác thấy khó chịu hay làm bẩn nguồn nước nóng.

9. Giành trả tiền khi được mời đi ăn

Ở Nhật, khi được mời đi ăn, bạn không nên giành trả tiền vì đó được xem là hành động thô lỗ đối với người đã mời bạn.

10. Gọi thẳng tên người mới quen

Hành động này được cho là vô lễ, bất lịch sự. Khi gọi tên nên thêm vào các hậu tố phù hợp với người được gọi như: kun, chan, sensei, sama, san,..

11. Tránh con số 4

Đây là con số được cho là không may mắn ở đất nước xinh đẹp này. Bởi trong cách phát âm của người Nhật, số 4 đọc gần giống với chữ tử (Shi: có nghĩa là cái chết). Nhiều khách sạn và thang máy ở Nhật thậm chí còn không có phòng 4, tầng 4,….

12. Không được dùng đũa để chuyền thức ăn


Ở Nhật Bản, người ta thường dùng đũa để chuyển những mảnh xương còn sót lại của người đã mất khi hỏa táng. Bởi thế, việc dùng đũa để chuyền thức ăn được coi là hành động khiếm nhã, mất lịch sự và có thể làm gián đoạn bữa cơm nếu có ai đó dùng đũa để chuyền thức ăn.


13. Không trả giá

Ở Nhật, mua bán là đúng giá. Nếu bạn kỳ kèo hay ra giá là điều thất lễ bởi hầu hết các cửa hàng tại siêu thị Nhật đều ghi rõ giá cả, không thể bớt được.


14. Ngồi bắt chéo chân


Không nên ngồi bắt chéo chân khi bạn sống ở Nhật Bản dù ở Việt Nam hay một số quốc gia khác được coi là bình thường và phong cách. Thay vào đó, hãy ngồi theo kiểu “seiza” (ngồi quỳ trên đầu gối), một cách ngồi truyền thống của người Nhật để có tư thế ngay ngắn.

15. Không được hái hoa Anh đào


Sakura là biểu tượng của đất nước Nhật Bản, cánh hoa màu sáng sẽ rơi xuống đất sau vài ngày. Nếu bạn ngắt cánh hoa thì nó sẽ không thể rơi xuống theo đúng tự nhiên và phá vỡ vẻ đẹp tiềm ẩn của những bông hoa tuyệt vời này nên mọi người sẽ nghĩ bạn là một người thiếu văn hóa.

16. Khi tặng quà

Khi muốn tặng quà cho những người bản địa, điều bạn cần tránh đó là tặng giày dép, bít tất, quần áo lót cho họ. Bởi đây là đồ dùng người ta thường dẫm lên, nên nếu bạn mang tặng những thứ này, họ sẽ không thích thú, không cảm thấy khó chịu hoặc thậm chí là ghét nữa. Nếu bạn tặng cho cấp trên, hay lãnh đạo thì có thể bị coi là thiếu tôn trọng và bất lịch sự.


Bài viết “Những điều cấm kị ở Nhật Bản” được tổng hợp bởi Visadep. Nếu có dịp đến đất nước Nhật Bản, hãy tìm hiểu kĩ những điều cấm kị ở đây để hòa nhập tốt nhất với văn hóa con người xứ sở mặt trời mọc nhé.

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Nhấn vào ngôi sao để đánh giá.

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số phiếu: 1

- Advertisement -
CÔNG TY TNHH VISA ĐẸP
Bạn Cần Tư Vấn Làm hộ chiếu ONLINE Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Gia Hạn Visa, Thẻ Tạm Trú, Lao động, Đầu Tư, Thăm Thân Nhân Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Xin Visa Đi Các Nước Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Tour Du Lịch, Vé Máy Bay  

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here