Ông già Noel có thật không?

0
614
- Advertisement -

Ông già Noel có thật không?

1. Ông già Noel là ai?

Santa Claus, hay Ông già Noel (phiên âm tiếng Việt Ông già Nô-en), Ông già Giáng sinh, hay là Ông già Tuyết (theo cách gọi tại Nga), là nhân vật đóng vai trò như là một nhân tố gắn liền với mùa Lễ Giáng Sinh, giống như cây thông Noel. Một số ông già Noel cũng hấp thụ các yếu tố của thần Wodan của Đức, vốn có liên quan đến sự kiện giữa mùa đông của Yule và dẫn đầu đám rước Wild Hunt ma quái trên bầu trời.

Hình ảnh tiêu biểu của ông già Noel là một ông già mặc bộ đồ màu đỏ viền trắng, thắt lưng màu đen, đội chiếc mũ đỏ với chòm râu dài trắng, bộ mặt đẹp trai, mang túi đầy quà tặng cho trẻ em, đã tồn tại trong nhiều văn hoá, đặc biệt ở các nước phương Tây.

2. Nguồn gốc ông già Noel

Truyền thuyết Santa Claus được bắt nguồn bởi một vị thánh có tên là Nicholas. Thánh Nicholas sinh vào năm 280 tại một thành phố nhỏ ở miền Tiểu Á. Cha mẹ ông rất giàu nhưng qua đời khi ông còn nhỏ

Suốt cuộc đời, thánh Nicholas sống trong sự hy sinh, tận tụy và đầy lòng yêu thương. Ông đã được dân chúng bầu làm Giám Mục cho thành phố Myra. Thánh Nicholas bị giam trong thời gian bắt bớ của hoàng đế Diocletian, nhưng sau đó ông được hoàng đế Constantine thả ra. Ông dành những ngày ngắn ngủi còn lại của cuộc đời để giúp đỡ người nghèo khổ. Ông thường cải trang để đem những món quà đến cho các em nhỏ nghèo trong làng mạc. Có lần thánh Nicholas tặng vàng cho một người cha nghèo khó để làm của hồi môn cho ba đứa con gái. Ông qua đời năm 314, lúc 34 tuổi.

Ngày nay, nhiều ngôi thánh đền được đặt tên St.Nicholas, nhất là tại Châu Âu. Câu chuyện Santa Claus thực sự bắt đầu tại nước Đức khi St.Nicholas được gọi là Kriss Kringle và trở thành biểu tượng của mùa Giáng Sinh. Sau đó truyền thuyết Kriss Krangle được lan rộng tới nước Pháp và được người Pháp gọi là Père Noél. Về sau, di dân Hà Lan đem theo truyền thuyết này với họ qua Mỹ nơi mà họ đã lập ra vùng “New Amsterdam”, chính là thành phố “New York” ngày nay. Rồi hết năm này sang năm khác, “ông già Noel” từ tên Hà Lan là “Sinter Klass” dần dần được gọi trại ra là “Santa Claus” là vì vậy.

- Advertisement -

“Santa Claus” sau đó từ Mỹ theo chân những người Anh hồi hương, vượt Đại Tây Dương đến Anh Quốc, và ở đây ông được gọi là “Father Christmas”. Khi nói tới “Santa Claus” thì người ta nghĩ ngay tới xe trượt tuyết và những con tuần lộc (hươu tuyết). Tất cả những con tuần lộc này được gọi tên là “Rudolph”. Riêng từng con một thì tên chúng là: Dasher, Pranxer, Vixen, Cupid, Dinder, Blitzen và Comet. Trong số 8 con nai này, con nào có nhiệm vụ đầu đàn dẫn đường sẽ có chiếc mũi đỏ như ngọn đèn màu để soi sáng đường đi

Mặc dù câu chuyện Santa Claus đã thay đổi hình dạng qua nhiều thế kỷ, nhưng vẫn giữ được ý nghĩa đẹp đẽ ban đầu của nó. Thánh Nicholas hay Santa Claus đã thể hiện ý nghĩa chính của Lễ Giáng Sinh, đó là đem tình thương vô vị kỷ đến cho những con người đau khổ.

3. Truyền thuyết Santa Claus và phong tục tập quán trong ngày Giáng Sinh

Qua thời niên thiếu thì người ta không còn tin chuyện ông già Noel đến phát quà Giáng Sinh trong đêm 24 tháng 12 nữa. Tuy nhiên các bậc cha mẹ vẫn dùng câu chuyện ông già Noel để răn dạy con trẻ. Theo truyền thuyết thì ông già Noel chỉ cho các em nào ngoan và biết vâng lời. Đêm Giáng Sinh, ông già Noel sẽ trèo qua ống khói hoặc cửa sổ nhà để đặt quà trong các đôi tất màu đỏ mà các em treo gần lò sưởi. Nhiều ngày trước Noel tại Mỹ, cha mẹ thường bảo các con viết thư cho ông già Noel kể lại những điều tốt mà các em đã làm trong năm và muốn được quà gì. Nhiều người vẫn cho rằng chuyện ông già Noel là huyền thoại, nhưng trên thực tế đây là câu chuyện có thật và được ghi chép lại như sau:

Santa Claus lại xuất phát từ truyền thuyết về một nhân vật có thật sống ở thế kỷ 14 có tên là Ni-kô-la. Ông là con một trong một gia đình theo đạo Cơ Đốc giàu có. Ni-kô-la sinh ra vào khoảng những năm 280 tại Patara, một cảng nhỏ của thị trấn Lycia ở Thổ Nhĩ Kỳ. Khi còn nhỏ, cậu bé đã được mẹ dạy rất nhiều về kinh thánh nhưng không may, cha mẹ cậu qua đời do dịch bệnh, bỏ lại cậu cùng toàn bộ gia tài.

Ni-kô-la được nhiều người biết đến vì thương người nghèo khó và dành cả đời mình phục vụ Chúa. Một lần, gặp 3 cô gái trẻ không có người cầu hôn vì cha họ quá nghèo khó, ông liền lấy 3 túi vàng và bỏ vào phòng 3 cô gái nọ. Nhờ đó mà họ lấy được chồng và sống rất hạnh phúc. Mặc dù vậy những người La Mã lại luôn khinh miệt ông. Họ bắt giam và tra tấn ông trong ngục tối. Khi Công-Xtăng-tin trở thành hoàng đế La Mã thì ông đã trả tự do cho thánh Ni-kô-la. Cũng từ đó Công-Xtăng-tin cũng trở thành con chiên của đạo Cơ Đốc. Ông triệu tập hội nghị Ni-a-xê-a và thánh Ni-kô-la được mời làm đại biểu của hội nghị. Thánh Ni-kô-la được đặc biệt ca tụng vì tình yêu của ông dành cho trẻ em. Người ta đồn rằng các món quà bất ngờ đều do thánh Ni-kô-la mang đến và cũng chính ngài là người luôn mang quà đến cho các trẻ em vào dịp Nô-en.

Bên cạnh đó, thánh Ni-kô-la còn là người bảo vệ cho các thủy thủ đảo Xi-xin-li của nước Hy Lạp và nước Nga. Ở nước Nga, truyền thuyết về thánh Ni-kô-la luôn sống mãi trong lòng mỗi người dân. Vào thế kỉ thứ 16, ở Hà Lan trẻ em thường đặt những chiếc giày gỗ của mình bên cạnh lò sưởi với hy vọng là chúng sẽ được thánh Ni-kô-la thết đãi no nê. Người Hà Lan phát âm từ St. Nicholas (thánh Ni-kô-la) thành Sint Nicholaas, sau đó nói chệch thành Sinterklass và cuối cùng được những người theo giáo phái Anh đọc thành Santa.”

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Nhấn vào ngôi sao để đánh giá.

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số phiếu: 631

- Advertisement -
CÔNG TY TNHH VISA ĐẸP
Bạn Cần Tư Vấn Làm hộ chiếu ONLINE Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Gia Hạn Visa, Thẻ Tạm Trú, Lao động, Đầu Tư, Thăm Thân Nhân Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Xin Visa Đi Các Nước Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Tour Du Lịch, Vé Máy Bay  

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here