Rượu Sake Nhật Bản

0
48
- Advertisement -
Rượu Sake là loại rượu truyền thống của xứ sở hoa anh đào. Người Nhật coi loại rượu này là một biểu tượng của đất nước. Cùng Visadep tìm hiểu xem rượu sake Nhật Bản có gì đặc biệt nhé.
 

Vài nét về rượu sake Nhật Bản

rượu sake nhật bản

Không có tài liệu chính xác về việc người Nhật bắt đầu sản xuất rượu sake từ bao giờ, chỉ biết rằng rượu sake đã được sản xuất và thưởng thức từ hàng ngàn năm nay, từ thế hệ này truyền tụng cho thế hệ kia. Dần dần, nó đã trở thành loại uống có cồn độc đáo và tinh tế, là đặc trưng văn hóa riêng của xứ sở hoa anh đào.

Mặc dù sake Nhật Bản được làm từ gạo lên men, nhưng nó cũng có một số mùi vị gần giống với rượu vang nho.Theo ước tính có khoảng hơn 2700 xưởng ủ rượu sake trên toàn đất nước Nhật Bản, mỗi nơi lại sử dụng một loại gạo khác nhau, men Koji và nước khác nhau như nước suối hoặc nước lọc, theo phương thức sản xuất riêng. Giữa các vùng sản xuất rượu Nhật lại có những sự khác biệt nhất định, khiến cho thế giới rượu sake trở nên phong phú và phức tạp.

Các loại rượu sake chính

Sake Nhật Bản được chia thành 4 loại là Daiginjo, Ginjo, Junmai, và Honjozo.

  • Rượu Daiginjo

Đây là loại rượu sake cao cấp nhất của Nhật với hương vị rất nhẹ nhàng và thơm mùi trái cây phảng phất. Gạo dùng để sản xuất Daiginjo được chà xát 50-65% và phương thức sản xuất tỉ mỉ qua từng công đoạn. Rượu Daiginjo được thưởng thức lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng.

- Advertisement -
  • Rượu Ginjo

Gạo trong Ginjo được chà xát 40-50%, nhưng hương vị cũng thơm và nhẹ như Daiginjo, cộng thêm một chút phức tạp.

  • Rượu Junmai

Junmai lại là loại rượu Nhật khá mạnh và cường tráng với vị acid nhẹ, được sản xuất hoàn toàn từ gạo, men Koji và nước lọc tinh khiết. Junmai phù hợp với hầu hết các món ăn.

  • Rượu Honjozo

Honjozo được ủ từ gạo xay sát 30% với nước tinh khiết, men Koji và men bia. Người ta thêm một chút cồn vào giai đoạn lên men cuối cùng. Honjozo thanh nhẹ và thơm hơn so với Junmai, không ngọt và uống rất mềm môi. Thưởng thức ở nhiệt độ phòng hoặc hơi ấm.

Cách sản xuất rượu Sake

1. Quy trình xay xát gạo hay được gọi là Seimai

Gạo được xay cho đến khi chủ yếu chỉ tinh bột vẫn còn. Phải mất khoảng 2-3 ngày.  

2. Quy trình rửa, ngâm và nấu gạo thành cơm

Quy trình này cũng phải mất khoảng 1 ngày để đảm bao nguyên liệu lên men rượu.

3. Lên men rượu ( Koji)

Đây là quy trình quan trọng nhất . Đầu tiên là rắc nấm Koji trên cơm và để chúng trong 35 – 48 giờ. Kiểm soát nhiệt độ cũng là công đoạn vô cùng quan trọng nằm trong quy trình lên men bởi đây là công đoạn quyết định để đạt được hương vị của Sake.. Tình trạng của nấm men và nhiệt độ được xem xét và điều chỉnh 3-4 giờ một lần liên tục trong suôt cả quá trình.

4. Công đoạn Moto

Trộn Koji, nấm men, cơm và nước. Đường sẽ được biến thành rượu bằng men và thời gian lên men thêm. (2-4 tuần, nhanh 14 ngày)

5. Công đoạn Moromi

Thêm Koji, cơm trắng và nước vào Moto trong ba giai đoạn liên tiếp trong 4 ngày. Quá trình lên men sẽ kéo dài 18 – 32 ngày.

6. Ép rượu

Khi quá trình lên men kết thúc, rượu được nén ép và Moromi được chia thành Seishu(hay gọi là rượu trắng trong) và Sakekasu( Có cặn trắng)

7. Lọc

Rượu được lọc qua than bột được tinh chế. Đôi khi nhiều nhà sản xuất không lọc rượu của mình để giữ lại hương vị khác biệt, tự nhiên

8. Ủ rượu

Hầu hết rượu mới được tiệt trùng 1 lần được gọi là Hiire để diệt vi khuẩn, nấm men và các yếu tố không cần thiết. Sau đó nó được thả vào bể ủ.

Qua 8 quy trình sản xuất, nhà sản xuất sẽ hoàn tất việc còn lại đó là nếm thử và đóng chai và cuối cùng là giành cho mọi người thưởng thức. 

Thưởng thức rượu sake Nhật Bản

Sake có thể uống khi nguội, khi ấm hoặc nóng tùy theo mùa và theo loại Sake. Thường thì khi mùa Đông, người ta hay uống Sake nóng. Sake nóng, gọi là Atsukan, được dùng trong các bình gốm nhỏ gọi là Tokkuri và dùng loại chén nhỏ gọi là Choko.
Cũng có loại Sake đặc biệt chỉ để uống lạnh. Người ta còn phân biệt rượu Sake nữ và Sake nam. Sake nam là loại làm từ nước cứng, có nhiều muối canxi và muối magiê, có vị hơi đắng. Sake nữ là loại làm bằng nước mềm, có vị dịu.

Chén uống Sake cũng có nhiều loại, thường rất trang trọng. Sakazuki là chén nhỏ và nông, thường được sử dụng phổ biến nhất. Trang trọng hơn nữa là Masu, có hình dạng như chiếc hộp hình vuông. Masu thường có hình dạng như một chiếc hộp, hình vuông, có thể phủ sơn hoặc không. Ở gia đình và ở nước ngoài, Sake có thể uống bằng ly thủy tinh.

Tìm hiểu về rượu sake Nhật Bản sẽ phần nào giúp các bạn hiểu hơn về văn hóa của xứ sở hoa anh đào.

Tham khảo thêm các bài viết khác về Nhật Bản của Visadep tại đây.

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Nhấn vào ngôi sao để đánh giá.

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số phiếu: 1

- Advertisement -

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here