Sashimi Nhật Bản

0
198
- Advertisement -

Sashimi Nhật Bản là sự kết hợp hài hòa và độc đáo của các loại hải sản tươi ngon với kỹ thuật chế biến. Vậy món ăn này có gì đặc biệt? Cùng Visadep tìm hiểu về món ăn này nhé.

Sashimi là gì?

Sashimi là món ăn làm từ cá và hải sản sống, trình bày theo hình thức thái lát mỏng dễ ăn và ăn cùng nước chấm như nước tương Shoyu. Ngoài ra, không chỉ giới hạn trong cá hay hải sản, Sashimi còn dùng để chỉ món ăn sống làm từ các nguyên liệu thực phẩm khác.

Nói đến các món ăn Nhật Bản làm từ cá thì Sushi là nổi tiếng hơn cả. Khác với Sushi, Sashimi không có cơm giấm mà chỉ có duy nhất nguyên liệu là cá thái lát, phần được gọi là Neta trong món Sushi.

Được bao quanh bởi biển cả, Nhật Bản từ xa xưa đã nhận được đặc ân từ thiên nhiên, đó là nguồn cá và hải sản tươi sống mỗi ngày. Khi đó, việc đánh bắt, cắt thịt rồi thưởng thức cá sống là hết sức thông thường và phổ biến. Để có được một món Sashimi ngon hoàn hảo, trước tiên cá phải thật tươi, và quan trọng nữa là phải sử dụng nguyên liệu theo đúng mùa. Ngoài ra, vì Sashimi là thức ăn sống, không nấu qua lửa nên cũng cần chú ý đến vấn đề vệ sinh thực phẩm.

- Advertisement -

Sashimi Nhật Bản là món ăn đòi hỏi rất khắt khe về chọn lựa nguyên liệu và kỹ thuật chế biến. Để có những miếng sashimi ngon lành, bắt mắt, người đầu bếp tại Nhật phải được đào tạo tay nghề về kỹ thuật dùng dao và lựa chọn nguyên liệu. Trong đó, nguyên liệu phổ biến nhất là các loại hải sản tươi sống và chúng phải “đạt chuẩn sashimi” từ công cụ đánh bắt đến khâu xử lý, chế biến tại chỗ để đảm độ tươi, ngon.

Nguyên liệu làm Sashimi

Sashimi Nhật Bản

Một số những loại hải sản tươi sống có thể được dùng để làm Sashimi như:

  • Cá hồi
  • Tôm luộc
  • Mực
  • Cá ngừ béo
  • Cá nóc
  • Cá basa
  • Cá đuôi vàng
  • Bạch tuộc
  • Cá ngừ
  • Cá thu

Đây đều là những loại hải sản khi ăn tươi sống sẽ không có ảnh hưởng tới sức khỏe nếu được chế biến kỹ lưỡng và sạch sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài hải sản thì người Nhật cũng có sử dụng thịt ngựa hoặc thịt gà, gan, rong biển, bào ngư và konyaku để làm món Sashimi. Konnyaku là một món thạch được làm từ khoai. Từ những nguyên liệu đó mà món Sashimi thịt ngựa, Sashimi thịt và, Sashimi gan hoặc Sashimi Konnyaku được ra đời.

Cách chế biến sashimi

Sashimi là cái tên bắt nguồn từ những phương pháp thu hoạch truyền thống của người Nhật. Những loại cá được lựa chọn để làm Sashimi sẽ được đánh bắt bằng một loại dây câu riêng biệt.

Sau khi bắt được cá tươi sống, người ta sẽ sử dụng một cây đinh nhọn và đâm xuyên qua óc cá. Như vậy cá sẽ chết ngay tức khắc và người ta sẽ bỏ chúng vào thùng đá để ướp lạnh.

Tổng thể quá trình này được gọi tên là Ikejime. Sở dĩ quá trình này lại diễn ra trong những công đoạn đầu tiên của món Sashimi sẽ khiến cho thịt cá hạn chế được một số lượng các axit lactic, đồng thời giữ cho thịt cá ướp lạnh được tươi lâu hơn.

Sashimi khi chế biến sẽ được cắt thành những lát mỏng dày khoảng chừng 0.5cm. Với chiều rộng và chiều dài lần lượt là 2.5cm và 4.cm. Đây là kích thước phổ biến nhất. Tuy nhiên, tùy thuộc vào cách trang trí hoa văn hoặc những loại nguyên liệu mà đầu bếp sử dụng trong món Sashimi hôm đó mà kích thước có thể được thay đổi sao cho phù hợp nhất.

Tiêu chí cho một món Sashimi đạt chuẩn là miếng thịt phải được cắt thật đẹp mắt, dứt khoát và mịn như lụa. Trên dĩa Sashimi, tổng thể bày biện phải thật hài hòa, có sự đan xen của những loại rau và gia vị để mang đến cho người thưởng thức một giác quan tuyệt vời nhất.

Để ăn Sashimi, người ta thường sử dụng xì dầu, tương hoặc mù tạt. Cùng với đó là một số loại rau như: tía tô, bạc hà, các loại tảo biển. Sự kết hợp giữa những yếu tố này sẽ làm gia tăng hương vị thơm ngon đặc biệt của Sashimi.

Cách phân biệt Sushi và Sashimi Nhật Bản

Sashimi và sushi là 2 món ăn nổi tiếng và đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản nhưng lại có nhiều nét tương đồng, vì thế có nhiều thực khách bị nhầm lẫn. Sau đây là những điểm khác nhau cơ bản nhất.

  • Cách thưởng thức: Cùng được chế biến từ những loại hải sản, song sashimi lại là món có thành phần chủ yếu là hải sản tươi sống chỉ ăn kèm với rau tía tô hoặc củ cải thái, còn sushi là món ăn kết hợp giữa hải sản (chủ yếu cá sống), trứng cá hay rau củ, cuộn trong rong biển ăn cùng với cơm trộn dấm.
  • Món chính món khai vị: Đối với sashimi nó thường được sử dụng phổ biến làm món khai vị để đánh thức các vị giác. Đối với sushi thì nó là món ăn chính, được sử dụng trong bữa cơm hằng ngày và lễ hội. Mặc dù là thế, hai món ăn này không hề kém cạnh nhau về màu sắc, hương vị và cách chế biến đa dạng.
  • Khía cạnh văn hóa ẩm thực: Trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản, sushi được ví như một loại hình nghệ thuật độc đáo về cách bày biện các món ăn thì sashimi lại được xem là biểu tượng của sự tinh tế về hương vị của từng loại hải sản như cá, tôm, mực, bạch tuộc,…mỗi loại có vị ngọt, ngậy, mềm, dai khác nhau.

Bài viết “Sashimi Nhật Bản” được tổng hợp bởi Visadep. Mong rằng những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp bạn tích lũy thêm kinh nghiệm, góp phần cho chuyến du lịch, khám phá cảnh đẹp, văn hóa ẩm thực Nhật Bản thú vị hơn.

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Nhấn vào ngôi sao để đánh giá.

Xếp hạng trung bình 4 / 5. Số phiếu: 1

- Advertisement -

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here