Sổ hộ khẩu là gì ? Hướng dẫn chi tiết

0
53
- Advertisement -

Sổ hộ khẩu là một trong các giấy tờ nhân thân cơ bản mà bắt buốc người dân Việt Nam nào cũng phải có. Nó có thể giúp ích cho cơ quan chức năng quản lý xác nhận danh tính của bạn trong bao nhiêu người. Vậy sổ hộ khẩu là gì ? Visadep sẽ trình bày đơn giản sau đây.

Sổ hộ khẩu là gì
                                                         Hình ảnh sổ hộ khẩu.

Sổ hộ khẩu là gì ?

Sổ hộ khẩu là một hình thức quản lý nhân khẩu trong các hộ gia đình. Đây là công cụ và thủ tục hành chính giúp nhà nước quản lí việc di chuyển sinh sống của công dân Việt Nam, là văn bản pháp lí, thủ tục hành chính quan trọng.

Sổ hộ khẩu tiếng Anh

Trong tiếng Anh, sổ hộ khẩu là Number of inhabitants, là phương thức quản lý nhân khẩu ở Việt Nam và một số quốc gia khác.

Sổ hộ khẩu được sử dụng để xác định nơi cư trú của các các nhân, thực hiện quyền chuyển nhượng, mua bán và sở hữu đất, và là giấy tờ pháp lí để đăng ký thường trú, tạm trú, chuyển tách hộ khẩu, làm sổ hộ khẩu mới, cấp đổi sổ hộ khẩu, xóa hay xác nhận đăng ký thường trú, giấy khai sinh, chứng minh thư, … . Nếu thay đổi chỗ ở, các cá nhân phải thực hiện thủ tục thay đổi sổ hộ khẩu.

- Advertisement -

Làm sổ hộ khẩu

Điều kiện để làm sổ hộ khẩu thành phố như sau:

  • Công dân thuộc một trong những trường hợp sau thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:
  • Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.
  • Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con.
  • Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột.
  • Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ.

Sổ hộ khẩu mới

Thủ tục cấp mới sổ hộ khẩu:

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu:02 bản
  • Bản khai nhân khẩu
  • Giấy chuyển hộ khẩu (đối với các trường hợp phải cấp giấy chuyển hộ khẩu quy định), 01 bản có xác nhận của công an nơi chuyển di.
  • Giấy tờ, tài liệu, chứng minh chỗ ở hợp pháp theo quy định: bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu (trừ trường hợp đã có sổ hộ khẩu cho nhập khẩu).

Xem thêm :

======================

Quý khách còn thắc mắc về thông tin hồ sơ, sổ hộ khẩu là gì ?  hay cần hỗ trợ thêm? Vui lòng liên hệ Hotline: 089 999 7419 để được hỗ trợ nhanh nhất!

Nếu bạn đang cần tìm một dịch vụ làm visa thì hãy liên hê với chúng tôi ngay để được tư vấn miễn phí và được cung cấp các dịch vụ Visa tốt nhất.

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Nhấn vào ngôi sao để đánh giá.

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số phiếu: 1

Sổ hộ khẩu là gì ? Hướng dẫn chi tiết
500
- Advertisement -

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here