Sủi cảo trong ẩm thực Trung Quốc

0
16
- Advertisement -

Sủi cảo trong ẩm thực Trung Quốc

Giới thiệu

Sủi cảo (饺子) được xem là món ăn may mắn vì những chiếc bánh này trông giống như những đồng tiền cổ của Trung Quốc, tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng.

  • Sủi cảo là món ăn truyền thống luôn hiện diện trong dịp năm mới của người Trung Quốc như lá bùa may mắn cùng niềm tin thịnh vượng. Hàng năm vào đêm giao thừa, các gia đình người Hoa đều nhất định phải ăn sủi cảo.

Đặc trưng

Việc ăn món ăn này cũng rất cầu kì, phải theo các bước tuần tự như nghi thức đã có từ lâu đời . Bát thứ nhất là để thờ cúng tổ tiên, tỏ lòng tôn kính cha ông quá cố. Bát thứ hai là để cúng thần thánh trong dân gian (ví như ông Táo). Đến bát thứ ba, cả gia đình mới bắt đầu ăn.

  • Theo tục lệ, người Trung Quốc khi ăn sủi cảo chỉ ăn số chẵn, không ăn số lẻ. Không ai ăn hết những chiếc sủi cảo được múc ra bát mình, cũng không ai múc sạch chỗ sủi cảo được làm xong từ xoong ra bát mà bao giờ cũng để lại mấy cái (số chẵn) với ngụ ý năm nào của cải cũng dư thừa, gia đình thịnh vượng.

Trước kia, sủi cảo là món ăn trong ngày Tết, nhất là trong đêm giao thừa. Tuy nhiên, dần dần nó đã trở thành món ăn thường nhật của người dân Trung Quốc. Hơn thế, sủi cảo còn nhanh chóng vượt ra ngoài biên giới, có mặt ở hầu hết các nước châu Á và rất nhiều quốc gia khác trên thế giới.

  • Ngoài dịp năm mới, nhiều gia đình cũng chuẩn bị bánh sủi cảo cho những dịp đặc biệt khác như: Ngày sinh, các dịp lễ tây như Giáng sinh hoặc Lễ Tạ Ơn. Cả gia đình cùng ăn sủi cảo tượng trưng cho sự đoàn tụ. Chủ nhà mời khách ăn bánh để tỏ lòng quý trọng và sự nhiệt tình.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về nền ẩm thực Trung Quốc

bài viết được biên tập bởi visadep.vn

- Advertisement -

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Nhấn vào ngôi sao để đánh giá.

Xếp hạng trung bình 0 / 5. Số phiếu: 0

- Advertisement -

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here