Tại sao tỷ lệ từ chối visa du lịch Canada đang gia tăng?

Theo một báo cáo mới, tỷ lệ từ chối Visa du lịch Canada đang gia tăng. Có thể là du khách đến từ một số quốc gia muốn đến Canada tạm thời với tư cách khách du lịch, hoặc tham dự các sự kiện và hội thảo, đang bị từ chối vì nhiều chính trị gia kêu gọi thay đổi hệ thống.

 

AI ĐANG BỊ TỪ CHỐI?

Vào năm 2017; gần 600.000 người đã bị từ chối cấp thị thực cho khách lưu trú ngắn ngày tại Canada. Nói chung; những thời gian lưu trú này cho phép khách du lịch đến Canada tạm thời để du lịch, kinh doanh, trường học, hội nghị; hoặc đến thăm gia đình và bạn bè của họ. Số lượng từ chối tổng cộng hơn 25% của tất cả các đơn xin thị thực du khách nhận được trong năm 2017.

Trong khi Canada đánh giá tất cả các đơn đăng ký sử dụng cùng một tiêu chí; một số yếu tố được coi là quốc gia cư trú của đương đơn và quốc tịch. Người nộp đơn từ các nước có ít rủi ro về an ninh chính trị và kinh tế sẽ có cơ hội từ chối cao hơn nhiều. Trên thực tế, nhiều quốc gia châu Phi và Trung Đông phải đối mặt với tỷ lệ từ chối hơn 75% đơn xin thị thực du khách.

Các tác động của các tỷ lệ từ chối này có thể được nhìn thấy trong các hội nghị mà các diễn giả và diễn giả không thể tham dự; cũng như trong các gia đình không thể đoàn tụ và thăm viếng tại Canada. Với tỷ lệ từ chối trên 30% trong ba tháng đầu năm 2018; các quan chức di trú Canada đang cảm thấy áp lực để xác định lại hệ thống đơn xin thị thực du khách để tạo ra một bộ điều kiện công bằng hơn.

Tại sao bị từ chối?

Một trong những lý do phổ biến nhất để từ chối visa du lịch là người nộp đơn không thuyết phục được nhân viên di trú rằng họ định rời Canada vào cuối thời gian lưu trú của họ. Nếu một nhân viên di trú có lý do để tin rằng người nộp đơn có thể quá hạn ở Canada, quá thời hạn visa, thì đơn xin visa sẽ rất có thể bị từ chối.

Khi chuẩn bị đơn xin thị thực du khách, người nộp đơn phải chắc chắn bao gồm bằng chứng rằng họ đã mua chuyến du lịch quay trở lại; hoặc họ có quyền tiếp cận các khoản tiền cho việc đi lại đó. Đồng thời; nếu người nộp đơn không thể chứng minh họ có thể đủ khả năng ở lại Canada, đơn của họ cũng có khả năng cao bị từ chối.

Như đã đề cập ở trên; Canada xem xét quốc gia và quốc tịch của một người khi đánh giá đơn đăng ký. Mặc dù những điều này có thể không thể thay đổi. Nhưng các ứng viên từ các quốc gia có tỷ lệ từ chối cao hơn phải đảm bảo phần còn lại của đơn đăng ký của họ càng hoàn chỉnh càng tốt.

CANADA CÓ THAY ĐỔI CHÍNH SÁCH CỦA MÌNH KHÔNG?

Những phát hiện từ báo cáo gần đây đã gây nhiều áp lực lên chính phủ Canada để thay đổi cách thức mà thị thực du khách được xử lý. Tỷ lệ từ chối hiện tại ảnh hưởng rất lớn đến du lịch Canada; bằng cách ngăn chặn hơn nửa triệu du khách đến Canada mỗi năm.

Tần suất từ ​​chối visa của khách truy cập tác động đến một loạt các ngành công nghiệp. Các hội nghị học thuật của Canada thường không thể mang các học giả đến từ một số nước Châu Phi và Trung Đông. Ngay cả các hội nghị kinh doanh quốc tế cũng báo cáo một số lượng lớn vắng mặt; thường ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển kinh tế Canada.

Chỉ có thời gian sẽ cho biết Canada sẽ giải quyết vấn đề như thế nào. Thị thực du lịch là một trong những loại thị thực được yêu cầu phổ biến nhất ở Canada. Vì vậy; bất kỳ thay đổi nào đối với hệ thống đều có thể có tác động rất lớn đến việc xử lý nhập cư. Tuy nhiên; với việc Canada không tuân thủ chính sách của bạn bè và hàng xóm, việc sửa chữa thị thực du khách có thể cần thiết.

Ngoại trừ hộ chiếu và các giấy tờ song ngữ, các giấy tờ khác bạn đều phải dịch thuật và có dấu xác nhận công chứng dịch thuật của các công ty dịch thuật hoặc của Sở Tư Pháp. Khi sắp xếp hồ sơ; bạn vẫn phải để bản tiếng Việt bên trên bản dịch thuật công chứng tương ứng.

Canada được mệnh danh là đất nước lá phong với vô số cảnh đẹp làm say đắm lòng người cùng nền văn hóa đặc sắc và ẩm thực đa dạng. Vì vậy; du lịch Canada chính là mơ ước của nhiều cư dân trên thế giới; trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên; để có thể hiện thực hóa mong muốn này điều kiện tiên quyết mỗi người cần phải có chính là visa du lịch Canada.

 

Có hai loại visa Canada du lịch: visa một lần và visa nhiều lần. Visa sẽ có giá trị trong khoảng thời gian nhất định; và chắc chắn là không thể sử dụng visa khi đã hết hạn.

Visa du lịch một lần sẽ cho phép bạn đến Canada một lần duy nhất. Khi tới cửa khẩu Canada; viên chức hải quan sẽ quyết định được bạn có đáp ứng đầy đủ những yêu cầu nhập cảnh vào nước Canada hay không. Với loại visa này; bạn có thể ở lại Canada không quá một năm. Bạn không được ở lại Canada sau ngày hết hạn visa Canada (thông tin sẽ được in trên visa). Trong trường nếu bạn rời Canada vào trước ngày hết hạn visa thì lúc nào muốn trở lại bạn cần xin visa du lịch mới.

Visa du lịch nhiều lần cho phép bạn có thể đến Canada rất nhiều lần khi visa chưa hết hạn. Visa nhiều lần có giá trị dài hơn visa 1 lần. Visa sẽ chỉ rõ số lần mà bạn được phép nhập cảnh vào Canada. Bạn hãy đến Canada trước khi visa hết hạn. Nếu hộ chiếu gần hết hạn; một kinh nghiệm xin visa du lịch Canada cho bạn là nên đổi hộ chiếu rồi sau đó hãy nộp đơn xin visa.

Thủ tục làm visa du lịch Canada như thế nào?

 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

1. Hồ sơ nhân thân

 • Hộ chiếu gốc đã ký tên (còn hiệu lực ít nhất 6 tháng và còn trang trống) và tất cả các hộ chiếu cũ (nếu có).
 • Bản sao công chứng mặt hộ chiếu và các trang có đóng dấu mộc hải quan và visa bất kỳ nước nào.
 • Hai tấm ảnh khổ 4×6cm. (Phông trắng, ngồi thẳng, không đeo kính, không để tóc phủ tai).
 • Đơn xin thị thực nhập cảnh ngắn hạn (mẫu IMM 5257) đã được điền hoàn chỉnh. (Trường hợp bạn khai mẫu đơn này theo hình thức trực tuyến, sau khi hoàn tất bạn sẽ in đơn ra để nộp cùng với bộ hồ sơ. Trong đó sẽ có trang mã vạch sẽ được đính lên phía trên bộ hồ sơ mà bạn nộp để xin visa).
 • Tờ khai thông tin gia đình (IMM5645). (Chữ ký của đương đơn trong tờ khai phải giống với chữ ký trên hộ chiếu).
 • Mẫu chấp thuận CVAC và sử dụng dịch vụ của VFS. (Chữ ký của đương đơn trong tờ khai phải giống với chữ ký trên hộ chiếu).
 • Mẫu IMM5257_SCHEDULE 1 nếu đương đơn đã từng hoặc đang làm trong quân đội. (Chữ ký của đương đơn trong tờ khai phải giống với chữ ký trên hộ chiếu).
 • Form sử dụng người đại diện IMM5476. (Nếu sử dụng người đại diện).
 • Bản sao công chứng Chứng minh nhân dân.
 • Bản sao công chứng Giấy khai sinh.
 • Bản sao công chứng Sổ hộ khẩu gia đình. (Tất cả các trang, kể cả trang trống).
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người làm visa đi du lịch Canada. (Xác nhận tình trạng độc thân; giấy chứng nhận kết hôn, quyết định ly hôn; chứng tử của vợ hoặc chồng người xin cấp visa…).

2. Chứng minh nghề nghiệp

*Nếu là cán bộ, nhân viên:

 • Hợp đồng lao động / Quyết định tuyển dụng / Quyết định bổ nhiệm / Quyết định tăng lương…
 • Đơn xin nghỉ phép để đi du lịch;
 • Bảng lương 3 tháng gần nhất;

*Nếu là chủ doanh nghiệp

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh;
 • Biên lai nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 2 năm gần nhất;
 • Xác nhận số dư tài khoản ngân hàng của công ty;

*Nếu là người đã nghỉ hưu:

 • Thẻ hưu trí / Quyết định nghỉ hưu / Sổ lĩnh lương hưu…;

*Nếu là học sinh, sinh viên:

 • Đơn xin nghỉ học có xác nhận của nhà trường;
 • Thẻ sinh viên, bảng điểm…;

*Nếu là đại lý bán hàng cho công ty:

 • Hợp đồng đại lý;
 • Giấy chứng nhận lợi nhuận, doanh thu hàng tháng, hàng năm…;

*Nếu là trẻ em dưới 18 tuổi:

 • Thư cho phép của bố mẹ hoặc người giám hộ. (Nếu không cùng đi trong chuyến du lịch đến Canada);

 

3. Chứng minh tài chính:

 • Sổ tiết kiệm có giá trị tổi thiểu 5.000 USD trở lên. (Càng nhiều càng có khả năng đậu cao);
 • Sổ đỏ hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc tài sản riêng có giá trị khác (nếu có);
 • Giấy chứng nhận sở hữu các tài sản khác nếu có (xe hơi, cổ phiếu, cổ phần, trái phiếu);
 • Photo Thẻ Master Card hoặc Visa Card (nếu có);
 • Bản sao kê tài khoản ngân hàng trong vòng ba tháng gần thời điểm xin cấp nhất; giấy chứng nhận số dư tài khoản ngân hàng; bảng lương 3 tháng gần nhất…

4.Giấy tờ chuyến đi

 • Xác nhận booking vé máy bay 2 chiều;
 • Xác nhận đặt phòng khách sạn;
 • Lịch trình du lịch tại Canada;

Bước 2: Nộp hồ sơ xin visa du lịch Canada

Ngoại trừ hộ chiếu và các giấy tờ song ngữ, các giấy tờ khác bạn đều phải dịch thuật và có dấu xác nhận công chứng dịch thuật của các công ty dịch thuật hoặc của Sở Tư Pháp.

Khi sắp xếp hồ sơ, bạn vẫn phải để bản tiếng Việt bên trên bản dịch thuật công chứng tương ứng.

Bạn sẽ không nộp hồ sơ ở bất kỳ cơ quan ngoại giao của Canada nào tại Việt Nam, mà nộp tại Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ xin Thị thực Canada (CVAC – IOM). Sau đó; bạn nộp phí visa và nhận được hóa đơn thu tiền.

Bước 3: Nhận kết quả visa và hồ sơ

Sau khi có kết quả xét duyệt visa, CVAC sẽ liên hệ với bạn để đến nhận kết quả. Khi đến CVAC, hãy mang theo:

 • Bảng liệt kê các loại giấy tờ nộp kèm mà IOM đã cấp cho bạn lúc bạn đến nộp hồ sơ tại Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ xin Thị thực Canada;
 • Giấy chứng minh nhân dân bản gốc hoặc những lọai giấy tờ chính thức khác có hình ảnh để nhận dạng;
 • Một bản sao của giấy tờ nhận dạng có ảnh;

Thời gian xét duyệt trung bình là 40 ngày đến 60 ngày.

Một vài mẹo để xin visa du lịch Canada thành công:

Không nên để passport trắng: Là 1 trong các quốc gia dễ định cư nhất thế giới nhưng Canada khá “khó tính” trong việc xét duyệt visa. Nếu bạn chưa đi du lịch nước ngoài lần nào (sổ hộ chiếu trắng, không có dấu visa); hồ sơ xin visa Canada của bạn rất khó thành công. Hồ sơ làm visa du lịch Canada của bạn sẽ có thêm nhiều điểm cộng nếu bạn đã từng đến các nước Châu Á phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore và các nước Châu Âu, Úc, Mỹ…

 

Chứng minh sự ràng buộc rõ ràng tại Việt Nam:

Tỷ lệ đậu visa của bạn sẽ cao hơn khi hồ sơ của bạn thể hiện được rằng bạn có 1 công việc ổn định với thu nhập hấp dẫn; hay bạn có mối quan hệ tốt đẹp với gia đình và người thân…. Những điều này sẽ chứng minh rằng bạn có ràng buộc lớn tại Việt Nam; và chắc chắn sẽ quay trở về chứ không có ý định định cư tại Canada.

Sắp xếp hồ sơ chuẩn xác

Sắp xếp những giấy tờ bạn có theo một trình tự hợp lý đúng với quy định cũng là điểm cộng rất cho hồ sơ xin visa Canada của bạn.

Phỏng vấn xin visa Canada

Vậy trong trường hợp nào thì phải trực tiếp phỏng vấn xin visa Canada? Trong một số trường hợp. khi hồ sơ của bạn có vấn đề, có sai sót hoặc có điều gì đáng nghi ngờ; họ sẽ gọi bạn lên kiểm chứng và sau đó quyết định về việc cấp visa cho bạn.

Khi rơi vào trường hợp đó bạn cần phải bình tĩnh và lưu ý những điều sau:

 • Đầu tiên cần chú ý trang phục, quần áo lịch sự, chỉnh chu. Vì đây là ấn tượng đầu tiên để bạn lấy điểm cho mình.
 • Phỏng vấn bằng tiếng anh chắc chắn sẽ có lợi cho bạn rất nhiều. Nhưng điều này chỉ khuyên dùng cho những người có trình độ anh văn tốt. Và tất nhiên bạn có thể phỏng vấn bằng tiếng việt và nhờ người phiên dịch. Khi trả lời phải dứt khoát, ngắn gọn, đi vào trọng tâm vấn đề tránh dài dòng, khó hiểu.
 • Trong trường hợp bạn không nghe rõ câu hỏi hãy lịch sự nhờ nhân viên phụ trách phỏng vấn nhắc lại, để hiểu rõ và trả lời đúng vấn đề.
 • Khi trả lời nhớ nhìn vào mắt người phỏng vấn để thể hiện sự tự tin và quyết tâm.

Theo tincanada247

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Nhấn vào ngôi sao để đánh giá.

Xếp hạng trung bình / 5. Số phiếu:

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here