Thẻ tạm trú cho người nước ngoài. Đối với người nước ngoài muốn vào Việt Nam cư trú dài hạn để phục vụ mục đích lao động, kinh doanh, hoặc thăm thân nhân thì cần phải đến cơ quan có thẩm quyền để xin cấp thẻ cư trú tại Việt Nam. Vậy thẻ tạm trú là gì ? Thủ tục cấp thẻ tạm trú gồm những gì ? 
 
Thẻ tạm trú cho người nước ngoài
Vietnam temporary residence card

Thẻ tạm trú Việt Nam là gì ?

Thẻ tạm trú hay được gọi là visa Việt Nam dài hạn có giá trị lưu trú dành cho người nước ngoài có giấy phép lao động, nhà đầu tư và thân nhân nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt nam.

Thẻ tạm trú tiếng anh là gì ?

Thẻ tạm trú có tên tiếng anh là Temporary Resident Card (TRC) nó có thể sử dụng để thay thế visa 2 loại thẻ này đều phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép mới có thể làm được.

Còn từ  application for temporary resident permit nghĩa là : Dịch vụ làm thẻ tạm trú.

Để làm thẻ tạm trú các bạn cần một số giấy tờ sau:

  • Văn bản đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân bảo lãnh ( Mẫu khai NA6 )
  • Đơn bảo lãnh cấp thẻ tạm trú  ( Mẫu NA7 )
  • Tờ khai xin cấp thẻ tạm trú Mẫu ( NA8 )
  • Hộ chiếu
  • Đối với các trường hợp xin cấp lại thẻ cần giấy tờ chứng minh: Giấy chứng nhận đầu tư, giấy kinh doanh, giấy phép lao động
  • Đối với vợ chồng có con dưới 18 tuổi thì mang theo giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh và sổ hộ khẩu

Đơn xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Mẫu NA6 hay mẫu Công văn xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam được ban hành kèm theo Thông tư số 04/2015/TT-BCA của Bộ Công an ngày 05 tháng 01 năm 2015 Quy định mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam

Biểu mẫu này dùng cho doanh nghiệp và tổ chức hoạt động tại Việt Nam xin cấp thẻ tạm trú chủ đầu tư, người lao động nước ngoài có giấy phép lao động, và những trường hợp người nước ngoài được miễn giấy phép lao động.

Trong thủ tục xin cấp thẻ tạm trú, mẫu NA6 thường đi kèm với mẫu NA8 – Tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài.

Quy định về thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Những trường hợp người mang quốc tịch nước ngoài được luật pháp Việt Nam cho cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam

  • Người mang quốc tịch nước ngoài là thành viên của công ty TNHH hai thành viên trở lên.
  • Người mang quốc tịch nước ngoài là chủ sở hữu, chủ đầu tư của công ty TNHH một thành viên (không áp dụng đối với người đại diện theo ủy quyền)
  • Đối với công ty cổ phần: người mang quốc tịch nước ngoài phải là thành viên của hội đồng quản trị.
  • Đối với người mang quốc tịch nước ngoài là luật sư đã được Bộ Tư Pháp Việt Nam cấp giấy phép hành nghề tại Việt Nam.
  • Người mang quốc tịch nước ngoài đã có giấp phép lao động tại Việt Nam đang làm việc tại các doanh nghiệp và văn phòng đại diện của công ty nước ngoài tại Việt Nam.
  • Học sinh, sinh viên, chuyên gia mang quốc tịch nước ngoài đang học tập, làm việc theo các trương trình hợp tác, dự án mang tầm vóc quốc gia được ký kết giữa các bộ ngành liên quan và được chính phủ phê duyệt.
  • Có cha hoặc mẹ, hoặc vợ, hoặc chồng, con đã được cấp thẻ tạm trú Việt Nam.

Thời gian làm thẻ tạm trú bao lâu :

  • Thời gian thực hiện thủ tục: 05 – 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Sau khi hết hạn thẻ tạm trú tại Việt Nam nếu người nước ngoài còn muốn ở lại Việt Nam thực hiện những việc còn dang dở thì cần phải thực hiện việc gia hạn thẻ tạm trú. Việc gia hạn thẻ tạm trú do doanh nghiệp, tổ thức công ty nơi người lao động mang quốc tịch nước ngoài làm việc, công tác phải tiến hành làm thủ tục gia hạn thẻ tạm trú Việt Nam.

Các câu hỏi thường gặp

Thời hạn của thẻ tạm trú là bao lâu ?

Thời hạn của thẻ tạm trú ngắn thường là 2 năm, 3 năm, 5 năm. Tùy vào loại ký hiệu trên thẻ tạm trú.

Thẻ tạm trú có gia hạn được không ?

Thẻ tạm trú hết hạn sẽ được cấp thẻ mới.

Bị mất thẻ tạm trú thì phải làm sao ?

Nếu bạn bị mất thì bạn phải nộp lại hồ sơ xin thẻ tạm trú mới. Ngoài ra cộng thêm đơn giải trình lý do mất và giấy tờ bảo lãnh của công ty.

————————-

Quý khách còn thắc mắc về thông tin hồ sơ, lộ trình làm hồ sơ hay cần hỗ trợ thêm? Vui lòng đăng ký thông tin để được hỗ trợ nhanh nhất!

Liên lạc ngay chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất

  • Thông tin du học: 089 999 0419
  • Thông tin du lịch, thăm thân: 089 999 7419
  • Hotline: 0977 888 782

Cam kết từ Visadep :

  • Chi phí dịch vụ cạnh tranh nhất
  • Cung cấp đầy đủ thông tin, lộ trình
  • Hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ xin thư mời, xin học bổng du học (nếu có)
  • Hỗ trợ luyện phỏng vấn visa (nếu có)
  • Hướng dẫn tận tình thủ tục để có được visa một cách nhanh nhất
  • Hướng dẫn định hướng sau khi bay
  • Và hàng loạt khuyến mãi hấp dẫn khác

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here