Thủ tục kết hôn với người Pháp tại Việt Nam

0
2142
- Advertisement -

Thủ tục kết hôn với người Pháp tại Việt Nam

Bạn là công dân Việt Nam, và vợ/chồng tương lai của bạn là công dân Pháp : đám cưới của hai bạn KHÔNG được tổ chức tại Tổng lãnh sự quán Pháp. Tuy nhiên, hai bạn phải cùng trình diện tại Tổng lãnh sự quán Pháp để nộp hồ sơ xin đăng ký kết hôn. Trong trường hợp đặc biệt bất khả kháng, công dân Việt Nam có thể đến trình diện một mình để nộp hồ sơ, kèm theo thư ủy quyền viết tay của công dân Pháp, trình bày rõ lí do và nguyên nhân. Hai bạn phải liên hệ nộp hồ sơ với Tổng lãnh sự quán ít nhất bốn tháng trước ngày kết hôn dự kiến.

Trước khi có thể kí giấy hôn thú tại UBND có thẩm quyền bên phía Việt Nam, hai bạn phải hoàn thiện và nộp hồ sơ xin kết hôn lên Tổng lãnh sự quán Pháp để đăng Công bố đám cưới, sau đó Công hàm kết hôn và Chứng nhận độc thân sẽ được cấp cho công dân Pháp.

Nếu công dân Việt Nam có địa chỉ thường trú tại tỉnh, thành phố thuộc thẩm quyền quản lí của Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội (theo Sổ Hộ khẩu), hai bạn phải trực tiếp đến Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội để nộp hồ sơ xin kết hôn. Tổng lãnh sự quán Pháp không nhận hồ sơ chuyển phát bưu điện.
Để có thể tiếp công dân với điều kiện tốt nhất, và hồ sơ về Hộ tịch luôn cần thời gian để xem xét chi tiết, kỹ càng tùy theo mỗi trường hợp, bộ phận Hộ tịch chỉ nhận hồ sơ khi hai bạn đã lấy hẹn qua mạng.

Hồ sơ kết hôn với người Pháp

Bản câu hỏi chung được điền đầy đủ, ghi rõ ngày tháng và ký tên của cả hai công dân.

- Advertisement -

1. GIẤY TỜ NGƯỜI VIỆT NAM CHUẨN BỊ

 • Bản câu hỏi cá nhân được điền đầy đủ, ghi rõ ngày tháng và ký tên (theo mẫu lãnh sự)
 • Bản trích lục giấy khai sinh mới nhất
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do phường xã cấp cho việc kết hôn
 • Giấy chứng nhận kết hôn trước đây và Giấy chứng tử của vợ/chồng cũ (nếu có)
 • Quyết đinh li hôn (nếu có)
 • Bản photo hai mặt chứng minh thư nhân dân
 • Bản photo Sổ Hộ khẩu tất cả các trang
 • Bản photo Hộ chiếu trang đầu có ảnh và tất cả các trang có đóng dấu

Toàn bộ giấy tờ photo bằng tiếng Việt PHẢI được SAO Y CÔNG CHỨNG bởi cơ quan có thẩm quyền, và DỊCH THUẬT CÔNG CHỨNG hợp lệ sang tiếng Pháp.

Lưu ý, trong quá trình tiếp nhận và thẩm định hồ sơ, bộ phận Hộ tịch có thể yêu cầu cung cấp thêm giấy tờ.

2. GIẤY TỜ NGƯỜI PHÁP CHUẨN BỊ

 • Bản câu hỏi cá nhân được điền đầy đủ, ghi rõ ngày tháng và ký tên
 • Bản trích lục đầy đủ giấy khai sinh được cấp trong vòng ba tháng tính đến ngày nộp hồ sơ, kèm xác nhận đã li hôn (nếu có)
 • Bản trích lục giấy chứng tử của chồng/vợ cũ (nếu có)
 • Bản photo giấy tờ tùy thân xác nhận quốc tịch
 • Bản photo xác nhận chỗ ở *(kèm bản dịch công chứng bằng tiếng Pháp nếu giấy xác nhận được viết bằng tiếng Việt)
 • Bản photo hộ chiếu (tất cả các trang của hộ chiếu, bao gồm cả trang trống)

* Đối với địa chỉ ở Pháp, hóa đơn điện thoại di động không được chấp nhận. Các giấy tờ sau sẽ được chấp nhận : Hóa đơn điện thoại cố định, hóa đơn internet, gas, điện, biên lai thanh toán tiền nhà, trang đầu của bảng kê thuế. Đối với những người ở nhờ : thư viết tay của người cho ở nhờ, bản photo giấy tờ tùy thân và một giấy tờ chứng minh nơi ở của người đó.

QUY TRÌNH THỰC HIỆN

Những thủ tục trước khi chính thức kết hôn này là bắt buộc cho việc ghi chú lại Giấy chứng nhận kết hôn tại Việt Nam vào Sổ Hộ tịch lãnh sự Pháp. Hai bạn phải liên hệ với Tổng lãnh sự quán Pháp ít nhất bốn tháng trước ngày kết hôn dự kiến.

1- Chuẩn bị và nộp hồ sơ tại Tổng lãnh sự quán Pháp

Khi nộp hồ sơ, nhân viên Tổng lãnh sự quán sẽ phỏng vấn hai bạn tại chỗ, sẽ có người phiên dịch nếu cần thiết. Nếu công dân Pháp vắng mặt, phỏng vấn sẽ được tiến hành bởi Tòa thị chính tại Pháp nơi người đó cư trú. Buổi phỏng vấn này nhằm mục đích xác minh việc kết hôn của hai bạn với luật pháp của Pháp. Trong trường hợp nghi ngờ mục đích của việc kết hôn, hồ sơ sẽ được trình lên Công tố viên tại tòa án Tối cao ở thanh phố Nantes.

2- Tổng lãnh sự quán Pháp đăng Công bố đám cưới

Đăng Công bố đám cưới là bắt buộc trong quy trình kết hôn đối với người có quốc tịch Pháp ở nước ngoài. Kế hoạch kết hôn của hai bạn sẽ được niêm yết trong 10 ngày làm việc tại Tổng lãnh sự quán Pháp, và Tòa thị chính nơi cư trú của công dân Pháp.

3- Cấp Công hàm kết hôn và Chứng nhận độc thân

Sau khi niêm yết Công bố đám cưới, nếu không có ý kiến phản đối nào được đưa ra, Tổng lãnh sự quán Pháp sẽ cấp Công hàm kết hôn và Chứng nhận độc thân.

4- Đăng ký kết hôn tại cơ quan chính quyền địa phương Việt Nam

Nghi thức này thuộc thẩm quyền của cơ quan chính quyền địa phương Việt Nam, hai bạn phải đăng ký với Ủy ban nhân dân tại nơi công dân Việt Nam cư trú. Tổng lãnh sự quán Pháp không can thiệp vào bước này.

5- Ghi chú Giấy chứng nhận kết hôn Việt Nam vào Sổ Hộ tịch lãnh sự

Nếu muốn giấy kết hôn được công nhận bởi chính quyền Pháp, hai bạn phải yêu cầu ghi chú vào Sổ Hộ tịch lãnh sự. Ngay khi Giấy chứng nhận kết hôn của hai bạn được ghi chú lại, Tổng lãnh sự quán sẽ cấp cho hai bạn Sổ Hộ khẩu và trích lục Giấy chứng nhận kết hôn.

Kinh nghiệm Kết hôn với người nước Pháp của Visadep.vn

Tùy từng quốc gia sẽ có những yêu cầu cụ thể khác nhau về việc kết hôn với người nước ngoài, nhưng nhìn chung các bạn đều phải thực hiện hai việc sau đây:

Nếu kết hôn với người Pháp tại Việt Nam:

 • Người Việt Nam chuẩn bị giấy tờ theo quy định của cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam
 • Người nước ngoài chuẩn bị giấy tờ theo quy định có quan có thẩm quyền Việt Nam. Sau đó hợp pháp hóa lãnh sự, dịch thuật và công chứng các giấy tờ để có thể dùng tại Việt Nam. 

Nếu kết hôn với người Pháp tại Pháp:

 • Người Việt Nam chuẩn bị giấy tờ theo quy định của cơ quan có thẩm quyền tại Pháp, sau đó hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật, công chứng để có thể sử dụng các giấy tờ đó tại Pháp. Và tiến hành xin visa Pháp theo diện kết hôn để có thể sang Pháp hoàn tất thủ tục kết hôn.
 • Người nước ngoài chuẩn bị giấy tờ theo quy định của cơ quan có thẩm quyền tại Pháp.

==>> Tham khảo : Thủ tục kết hôn với người Pháp tại Pháp 

Qua bài viết ” Thủ tục kết hôn với người Pháp tại Việt Nam” các bạn có thắc mắc gì về thủ tục hồ sơ hay cần hỗ trợ xin visa Pháp. Hoặc cần hỗ trợ các vấn đề liên quan xuất nhập cảnh người nước ngoài tại Việt Nam vui lòng liên hệ Visadep để được hỗ trợ nhanh nhất.

Dịch vụ xin visa nhanh

Tel : 089 999 7419 (Zalo)
Facebook : hotroxinvisa
Email: tuvan.visadep@gmail.com
Website: visadep.vn

Đăng Ký Xin Visa

 

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Nhấn vào ngôi sao để đánh giá.

Xếp hạng trung bình 4 / 5. Số phiếu: 4

- Advertisement -
CÔNG TY TNHH VISA ĐẸP
Bạn Cần Tư Vấn Làm hộ chiếu ONLINE Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Gia Hạn Visa, Thẻ Tạm Trú, Lao động, Đầu Tư, Thăm Thân Nhân Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Xin Visa Đi Các Nước Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Tour Du Lịch, Vé Máy Bay  

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here