Tìm hiểu về Manga Nhật Bản

0
1372
- Advertisement -

Manga Nhật Bản có lịch sử gần 1000 năm, đã trở thành nét đặc trưng trong văn hóa của Xứ Phù Tang. Hôm nay hãy cũng Visadep tìm hiểu về nghệ thuật manga độc đáo này nhé.

Manga là gì?

Manga là một thuật ngữ xuất phát từ trong tiếng Nhật. Đây là một từ dùng để chỉ những bộ truyện tranh hoặc các loại tranh biếm họa của người Nhật. Manga cũng được xem là một thuật ngữ đặc biệt dùng để chỉ riêng những loại truyện tranh có nguồn gốc xuất xứ đến từ Nhật Bản

Manga là một thế giới mang nhiều sắc thái khác nhau. Đầy đủ những thể loại từ người lớn cho đến các khán giả thiếu nhi nhỏ tuổi.

Có thể nói rằng, trong thế giới truyện tranh manga luôn xảy ra những điều kỳ diệu mà thế giới thực không hề có. Đồng thời Manga cũng chính là nền móng cho sự phát triển vượt bậc của Anime về sau.

- Advertisement -

Lịch sử ra đời của manga Nhật Bản

manga nhật bản

Ở Nhật, người dân đã sớm có hứng thú với một loại nghệ thuật về tranh ảnh (sau này là manga). Manga thời kì này vẫn chỉ đơn giản là những dải truyện tranh ngắn. Tuy vậy, giá trị giải trí của nó là điều không ai có thể phủ nhận. Không những thế, manga còn giữ một vị trí quan trọng và đầy quan trọng xuyên suốt lịch sử mỹ thuật Nhật Bản. 

Manga phát triển từ ukiyo-e theo kiểu vẽ tranh. Nó phát triển nhanh chóng sau thế chiến thứ 2. Manga được hầu hết các hạng người đọc ở Nhật. Do hầu hết các danh từ trong tiếng Nhật không ở dạng số nhiều nên manga có thể dùng để chỉ nhiều loại truyện tranh, đôi khi trong tiếng Anh cũng được viết là mangas.

Đến cuối thế kỉ XVIII thì thuật ngữ “manga” mới thật sự được dùng để chỉ loại hình nghệ thuật này với sự xuất hiện của các tác phẩm đầu tiên như “Mankaku zuihitsu” của Suzuki Kankei, tập tranh “Shijino Yukikai” của Santo Kyoden. Đến đầu thế kỉ XIX, có “Manga hyakujo” của Aikawa Minwa cùng tuyển tập tranh Houkusai.

Bước vào thế kỷ XX, cánh cửa ngoại giao Nhật Bản một lần nữa mở ra thế giới. Một trong số đó, những “dải truyện tranh ngắn”cũng được du nhập, trở thành chất xúc tác làm nên manga, một bộ phận thống trị của thị trường xuất bản Nhật hiện nay. 

Tại sao Manga lại là nét đặc trưng của văn hoá Nhật Bản?

Trong các câu chuyện Manga của người Nhật luôn đề cao phẩm chất đáng quý của con người Nhật Bản trong cuộc sống như: Lòng vị tha, tình bạn, tình đoàn kết, tình đồng đội… Với Manga, người Nhật muốn gửi gắm vào đó những nhiệm vụ, những bài học giáo dục và là nơi họ thể hiện sự tự hào dân tộc. Khác với câu truyện tranh dành cho thiếu nhi với những nhân vật anh hùng siêu đẳng như siêu nhân, người nhện,… thì Manga tả rất chân thực về bản chất của con người trong cuộc sống, trong những câu chuyện này luôn thể hiện khả năng phân tích cảm xúc cũng như nội tâm nhân vật trong từng tình huống khác nhau.

Chính vì Manga là nét đặc trưng của văn hoá Nhật mà sự phát triển của nó rất lớn, có tới hơn 350 tạp chí truyện tranh ở Nhật có gắn tên Manga, hàng năm, Nhật Bản xuất bản tới hơn 4000 quyển truyện tranh khác nhau dành cho cả trẻ em và người lớn.

Chính vì sức mạnh cũng như thể hiện tính văn hoá cao của Manga mà nó được Chính phủ Nhật Bản rất quan tâm và nó cũng chính là công cụ để người Nhật thể hiện nền văn hoá đặc biệt của mình tới các bạn bè Quốc tế.

Những thể loại manga phổ biến

Ngoài các thể loại như Anime, Manga gồm các thể loại khác:

Doujinshi: Truyện tranh được fan chế tác lại dựa theo nguyên tác (original) từ truyện phóng tác do fan hay có thể cả những Mangaka khác với tác giả truyện gốc. Tác giả vẽ Doujinshi thường dựa trên những nhân vật gốc để viết ra những câu chuyện theo sở thích của mình.

Full Color là thể loại tất cả trang truyện được tô màu hoàn toàn.

Gekiga (kịch họa): Tiểu thuyết bằng hình (graphic novel)

One-shot: Những truyện ngắn, thường là 1 chapter.

Trong mọi hiệu sách ở Nhật đều có bày bán Manga, đặc biệt còn có những hiệu sách chỉ bán riêng Manga. Người đọc có thể đứng đọc tại chỗ ngay cả khi không mua.

Doraemon, Dragon Ball, One Piece, Naruto,….là những manga nổi tiếng của Nhật dành cho thiếu nhi. Các truyện này đều mang tính chất nhẹ nhàng vui nhộn, kích thích trí tưởng tượng và mang tính giáo dục nhân cách cho thiếu nhi.

Một số bộ truyện manga Nhật Bản nổi tiếng

  • Doraemon – Fujiko F. Fujio

  • Thám tử lừng danh Conan – Gosho Aoyama

  • Nữ hoàng Ai Cập – Chieko Hoshokawa & Fumin

  • Mặt nạ thủy tinh – Suzue Miuchi

  • 7 viên ngọc rồng

  • Hunter x Hunter – Yoshihiro Togashi

  • One Piece – Eiichiro

  • Skip Beat – Yoshiki Nakamura

  • X/1999 – Clamp

  • Đi cùng ánh sáng – Keiko Tobe

Bài viết “Tìm hiểu về Manga Nhật Bản” của Visadep hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về nét văn hóa truyền thống của người Nhật Bản.

 

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Nhấn vào ngôi sao để đánh giá.

Xếp hạng trung bình 0 / 5. Số phiếu: 0

- Advertisement -
CÔNG TY TNHH VISA ĐẸP
Bạn Cần Tư Vấn Làm hộ chiếu ONLINE Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Gia Hạn Visa, Thẻ Tạm Trú, Lao động, Đầu Tư, Thăm Thân Nhân Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Xin Visa Đi Các Nước Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Tour Du Lịch, Vé Máy Bay  

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here