Triết lý Wabi Sabi của người Nhật Bản

0
588
- Advertisement -

Triết lý Wabi Sabi Nhật Bản: trên đời chẳng có thứ gì là hoàn hảo, một chiếc bình vỡ cũng có vẻ đẹp riêng, một nếp nhăn cũng là cả câu chuyện dài…

Triết lý Wabi Sabi của người Nhật Bản

Để giải nghĩa Wabi-Sabi rất phức tạp bởi nó không được trực tiếp ra một ngôn ngữ khác. Thế nhưng, Leonard Koren, tác giả của cuốn sách về Wabi-Sabi cho rằng nó hướng chúng ta tới suy nghĩ rằng chẳng có gì hoàn thiện 100%, chẳng có gì tồn tại mãi mãi và quan trọng nhất là chẳng có gì thứ hoàn hảo.

Triết lý Wabi Sabi
Wabi sabi và những thiết kế của người Nhật

Wabi-Sabi lần đầu xuất hiện vào thế kỉ 15, khi đó con người chưa có siêu thị, các sản phẩm hàng hoá đều được làm thủ công, và tất nhiên chúng đều có khuyết điểm. Wabi-Sabi hướng con người tới việc cảm nhận cái đẹp của những khiếm khuyết đó, nhìn ra mặt còn lại của vấn đề.

Với triết lý Wabi-Sabi, cho dù mọi thứ có tệ hại tới mức nào, ta vẫn luôn nhìn được vẻ đẹp riêng của nó và cho dù mọi thứ có hoàn hảo ra sao, nó vẫn tồn tại khuyết điểm. Cũng giống như chuyện về những nếp nhăn nơi khóe mắt, nó khiến gương mặt trông xấu đi, nhưng đó chính là từ những nụ cười rạng rỡ chúng ta từng trải qua. Tác giả của những nếp nhăn kia chính là rất nhiều những quãng thời gian hạnh phúc trong đời người.

Triết lý Wabi Sabi
Wabi sabi trong Nghệ thuật Kintsugi Nhật Bản: vẻ đẹp từ những khuyết điểm

Trong cuộc sống, có lẽ ai cũng muốn đi tìm thứ hoàn hảo, thứ tuyệt vời, một thứ gì đó khiến bản thân có có thể tự hào mỗi khi nghĩ tới. Thế nhưng, theo triết lý Wabi-Sabi, đằng sau vẻ hào nhoáng bao giờ cũng là một sự thật đau lòng, và dù muốn hay không, bạn đều phải đánh đổi. Ví dụ như, khi bạn cố gắng làm tốt công việc của mình, bạn sẽ gặt hát được nhiều thành công, được nhiều người ngưỡng mộ. Thế nhưng, bạn sẽ chẳng có thời gian để nghỉ ngơi và dành cho gia đình. Như vậy, nếu áp dụng Wabi-Sabi, bạn sẽ biết chấp nhận sự thật “không có gì là hoàn mỹ” và có cái nhìn khác hơn về cuộc sống.

- Advertisement -

Trong cuốn sách về Wabi-Sabi, Leonard Koren cũng nói: “Hãy quên đi những thứ hoàn mỹ mà bạn vẫn thường mơ tưởng, một chiếc bình đẹp nhất cũng có vết nứt, vết nứt có thể đưa ánh sáng lọt vào. Quan điểm của Wabi-Sabi không ép bạn phải chấp nhận hay sống chung với những thứ không hoàn thiện, Wabi-Sabi nói về những thứ không hoàn thiện vì nó là sự thật, nó luôn ở đó và bạn hãy tập làm quen dần với nó đi”.

Triết lí sống Wabi sabi: Đừng cố tìm sự hoàn mĩ

Triết lý Wabi Sabi ăn sâu vào tiềm thức của người Nhật Bản, thông qua các lĩnh vực nghệ thuật như: Honkyoku (âm nhạc shakuhachi truyền thống của các tăng nhân Thiền tông lang thang), Ikebana, các khu vườn Nhật Bản, vườn thiền và bonsai, thơ Haiku, đồ gốm, tiệc trà,…

Ngày nay, Wabi Sabi vẫn được nhiều nhà thiết kế Nhật Bản và thế giới ưa chuộng. Wabi Sabi thường được kết hợp với các phong cách khác như Scandinavian (Bắc Âu), Rustic (Đồng quê), Zen (Thiền), Minimalism (Tối giản). Có thể nói, điều đáng quý nhất của triết lý Wabi Sabi là quan niệm: mọi vật đều ẩn chứa vẻ đẹp (Everything has beauty).

Bài viết “Triết lý Wabi Sabi của người Nhật Bản” được tổng hợp bởi Visadep.

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Nhấn vào ngôi sao để đánh giá.

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số phiếu: 1

- Advertisement -
CÔNG TY TNHH VISA ĐẸP
Bạn Cần Tư Vấn Làm hộ chiếu ONLINE Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Gia Hạn Visa, Thẻ Tạm Trú, Lao động, Đầu Tư, Thăm Thân Nhân Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Xin Visa Đi Các Nước Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Tour Du Lịch, Vé Máy Bay  

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here