Trung tâm thị thực Đức tiếp nhận hồ sơ xin visa trở lại mùa COVID

0
117
- Advertisement -

Trung tâm thị thực Đức tiếp nhận hồ sơ xin visa trở lại mùa COVID

Theo thông báo chính thức trên website Đại sứ quán Đức tại Việt Nam, do lệnh dừng chở hành khách tới Việt Nam qua đường hàng không nên hiện nay về nguyên tắc Đại sứ quán Đức tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Đức tại thành phố Hồ Chí Minh không tiếp nhận hồ sơ xin cấp thị thực Schengen (thị thực ngắn hạn loại C) mới, bởi vì hiện tại không có cơ hội thường xuyên cho công dân Việt Nam và người cư trú tại Việt Nam trở về Việt Nam. Chỉ trong trường hợp có cơ sở xác định là trường hợp ngoại lệ đặc biệt (ví dụ vì lý do y tế khẩn cấp) mới có thể tiếp nhận hồ sơ xin cấp thị thực Schengen mới. Nếu tình hình thay đổi, các cơ quan đại diện của Đức tại Việt Nam sẽ thông báo ngay trên website.

hồ sơ thị thực đức

Hiện nay, Đại sứ quán Đức tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Đức tại thành phố Hồ Chí Minh không tiếp nhận trực tiếp hồ sơ xin thị thực mà tiếp nhận qua Trung tâm Tiếp nhận thị thực Đức tại Hà Nội và TP HCMC (Trung tâm Tiếp nhận thị thực Đức tại Đà Nẵng chính thức đóng cửa từ ngày 01/08/2020).

Thời gian tiếp nhận hồ sơ là:

 • thứ Hai, thứ Tư và thứ Sáu hàng tuần

Các loại visa Đức được xem xét cấp mới mùa COVID

Cho đến khi có thông báo mới, Trung tâm Tiếp nhận thị thực Đức tại Việt Nam chỉ tiếp nhận các đơn xin thị thực sau:

- Advertisement -
 • Thị thực dài hạn dành cho mục đích du học đại học.
  • Lưu ý: Học sinh có thể nộp hồ sơ xin thị thực du học dài hạn nếu như:
   • Muốn bắt đầu việc học tại một trường Đại học ngay sau khi đến Đức và nộp thư nhập học vô điều kiện (“direkte Studienaufnahme”),
   • Muốn học khóa dự bị Đại học “Studienkolleg” ngay sau khi đến Đức và nộp thư nhập học vô điều kiện (“Studienvorbereitung”)
   • Muốn tham gia một khóa học ngôn ngữ ở Đức trước khi bắt đầu học tại một trường dự bị Đại học hoặc Đại học và nộp thư nhập học có (hoặc vô) điều kiện (“Studienvorbereitung”)
   • Đơn xin thị thực du học dài hạn của bạn sẽ không được chấp nhận nếu như bạn đang muốn tìm một trường để được học tại Đức hoặc phải vượt qua bài kiểm tra (“Aufnahmetest”) để được nhận vào một trường dự bị Đại học “Studienkolleg” hoặc một trường Đại học của Đức (“Studienbewerbung”).
 • Chuyên gia nước ngoài và người lao động có trình độ cao (không áp dụng với người học nghề) mà công việc của họ cần thiết cho nền kinh tế và không thể trì hoãn hoặc thực hiện được từ nước ngoài.
 • Nhân viên y tế, nhà nghiên cứu y tế, nhân viên điều dưỡng. (bao gồm học nghề/thực tập sinh)
 • Những đương đơn có nhiệm vụ cần thiết
 • Những người thường xuyên đi qua biên giới, nhân viên vận chuyển hàng hóa và những lĩnh vực cần thiết khác (ví dụ như phi hành đoàn)
 • Nhân viên ngoại giao, nhân viên các tổ chức quốc tế, quân nhân, nhân viên hỗ trợ nhân đạo đang làm nhiệm vụ.
 • Hành khách quá cảnh
 • Hành khách buộc phải quay lại Đức vì lý do khẩn cấp gia đình. Trường hợp được coi là có “lý do khẩn cấp về mặt gia đình “là trường hợp thành viên chính trong gia đình như vợ/chồng, bạn đời có đăng ký hoặc con vị thành niên nhập cảnh để dự tang lễ, tham dự đám cưới, con vị thành niên sang thăm bố mẹ hoặc các trường hợp tương tự khác.
 • Những người cần được bảo trợ quốc tế hoặc về lại Đức vì lý do nhân đạo khác.

Cấp lại thị thực quốc gia Đức (loại D) theo thủ tục rút gọn

Do lệnh hạn chế nhập cảnh vào Cộng hòa Liên bang Đức nên có thể có trường hợp đã được Đại sứ quán Đức tại Hà Nội hoặc Tổng Lãnh sự quán Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh cấp thị thực từ trước khi lệnh hạn chế nhập cảnh có hiệu lực vào ngày 17/03/2020, nhưng không thể sử dụng thị thực đó trong thời hạn giá trị của thị thực.

Do vậy khi được phép nhập cảnh trở lại và có đơn yêu cầu, Các cơ quan đại diện của Đức có thể cấp lại thị thực quốc gia theo thủ tục rút gọn. Điều kiện là chỉ thay đổi ngay đi, còn mục đích nhập cảnh và nơi đến tại Đức không thay đổi.

Đơn yêu cầu cấp lại thị thực theo thủ tục rút gọn không cần theo mẫu và phải được nộp vào Đại sứ quán hay Tổng Lãnh sự quán chậm nhất vào ngày 31/12/2020. Có thể gửi đơn yêu cầu qua E-Mail tới Đại sứ quán (visa@hano.diplo.de) hoặc Tổng Lãnh sự quán (visa@hoch.diplo.de). Tùy trường hợp có thể phải bổ sung thêm giấy tờ mới để chứng minh rằng người nộp đơn vẫn đáp ứng được những điều kiện để cấp thị thực như vào thời điểm được cấp thị thực trước đây. Về cơ bản không cần thiết phải trực tiếp đến nộp đơn hay đặt lại lịch hẹn.

Hướng dẫn đặt hen xin visa Đức mùa COVID

Để đặt lịch hẹn nộp hồ sơ xin các loại visa trên, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Truy câp vào hệ thống đặt lịch hẹn xin visa Đức https://www.vfsglobalservices-germany.com/Global-Appointment/Account/RegisteredLogin?  và đăng nhập tài khoản, hoặc tạo tài khoản mới rồi đăng nhập.
 • Bước 2: Chọn National Visa (Thị thực quốc gia) khi chọn loại thị thực, và chọn dạng thị thực cụ thể mà bạn muốn xin:
  • Long Term – Healthcare Professional nếu muốn xin visa Đức thuộc lĩnh vực chăm sóc y tế và điều dưỡng;
  • Long Term – Study nếu muốn xin visa Đức thuộc lĩnh vực du học;
  • Long Term – Academical Employment nếu muốn xin visa Đức thuộc lĩnh vực vực làm việc có trình độ cao;
 • Hoặc chọn Schengen Visa sau đó chọn Short Stay – Exceptional Case đối với các dạng thị thực còn lại được nêu trên ngoại trừ lĩnh vực y tế, du học đại học, làm việc trình độ cao

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Nhấn vào ngôi sao để đánh giá.

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số phiếu: 1

- Advertisement -
CÔNG TY TNHH VISA ĐẸP
Bạn Cần Tư Vấn Gia Hạn Visa, Xin Miễn Thị Thực, Xin Cấp Visa Việt Nam Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 089.999.74.19

Bạn Cần Tư Vấn Thẻ Tạm Trú Thăm Thân, Lao động, Đầu Tư Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 089.999.74.19

Bạn Cần Tư Vấn Giấy Phép Lao Động Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 089.999.74.19

Bạn Cần Tư Vấn Tour Đoàn Hội, Doanh Nghiệp, Team Building  

GỌI NGAY: 089.999.74.19

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here