Văn hóa chào hỏi của người Nhật Bản

0
643
- Advertisement -

Văn hóa chào hỏi Nhật Bản. Nhật Bản là đất nước có nền văn hóa đặc sắc trong đó tiêu biểu nhất phải kể đến là văn hóa chào hỏi, đây được xem như nghệ thuật với nhiều quy tắc luật lệ nghiêm ngặt. Cùng Visadep tìm hiểu về nét văn hóa này nhé.

Nguyên tắc cơ bản trong chào hỏi

Văn hóa chào hỏi Nhật Bản

Một quy tắc bất thành văn là “người dưới” bao giờ cũng phải chào “người trên” trước và theo quy định đó thì người lớn tuổi là người trên của người ít tuổi, nam là người trên đối với nữ, thầy là người trên (không phụ thuộc vào tuổi tác, hoàn cảnh), khách là người trên… 

Các tư thế chào hỏi của người Nhật

1. Kiểu Eshaku- khẽ cúi chào

Kiểu cúi chào này được áp dụng trong trường hợp khi gặp khách hoặc cấp trên ở hành lang, hoặc khi giao tiếp với người đồng trang lứa, chúng ta có thể khẽ cúi chào thay cho việc hành lễ trịnh trọng. Thân người chỉ hơi cúi 15 độ trong một vài giây, hai tay để bên hông. Kiểu chào này được áp dụng phổ biến nhất trong văn hóa chào hỏi của Nhật Bản.

2. Kiểu keirei- kiểu cúi chào bình thường

KEIREI là kiểu chào có mức độ thể hiện sự trang trọng cao hơn so với Eshaku. Keirei là kiểu chúi chào được dùng trong chào hỏi với cấp trên, những người lớn tuổi hơn hoặc khách hàng, đối tác làm ăn….

Với kiểu cúi chào này, người Nhật sẽ cúi thấp từ 30 đến 35 độ trong khoảng 2 đến 3 giây. Nếu bạn ngồi trên sàn đất mà muốn thực hiện kiểu chào này thì hai tai phải úp xuống mặt đất và cách nhau từ 10 đến 20cm, khoảng cách từ đầu tới sàn khi cúi nên ở mức 10 đến 15cm.

- Advertisement -

3. Kiểu saikeirei- cúi chào trang trọng nhất

Kiểu chào này biểu thị sự kính trọng sâu sắc nhất trong văn hóa chào hỏi của Nhật Bản. Thường được người Nhật áp dụng khi đi lễ chùa, đứng trước Thiên hoàng, trước bàn thờ trong các đền của Thần đạo, trước quốc kì. Khi chào, người chào cúi xuống từ từ và cúi rất thấp khoảng 45 độ, giữ tư thế trong khoảng vài giây hoặc lâu hơn nữa.

Những lưu ý khi chào hỏi của người Nhật

  • Giao tiếp bằng mắt 
Tối kị nhìn vào mắt đôí phương, trong văn hóa Nhật Bản điều này thể hiện sự mất kịch sự, không tôn trọng đối phương.
  •  Không nói quá nhiều 
Người Nhật thường lắng nghe nhiều hơn trong các cuộc hội thoại, họ không nói quá nhiều. 
  • Thường nói giảm nói tránh
  • Cách vẫy tay
Tại Nhật khi bạn gọi ai đó bằng cách vẫy tay, nên để bàn tay thẳng, các đốt ngón tay chạm nhau. Nếu không bạn sẽ bị cho là vô lễ, mất lịch sự với đối phương.
  •  Biếu quà

Người Nhật khi mới chuyển đến sinh sống ở khu vực mới cũng thường chuẩn bị món quà nhỏ như cafe, bột giặt, bánh quy… để biếu hàng xóm khu vực lân cận, như một cách chào hỏi làm quen.

Bài viết “Văn hóa chào hỏi Nhật Bản” của Visadep hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về văn hóa con người Nhật Bản. Chúng ta cần nắm bắt các qui chuẩn trong văn hóa giao tiếp với người Nhật để tránh các trường hợp gây hiều nhầm bị xem là thất lễ.

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Nhấn vào ngôi sao để đánh giá.

Xếp hạng trung bình 0 / 5. Số phiếu: 0

- Advertisement -
CÔNG TY TNHH VISA ĐẸP
Bạn Cần Tư Vấn Làm hộ chiếu ONLINE Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Gia Hạn Visa, Thẻ Tạm Trú, Lao động, Đầu Tư, Thăm Thân Nhân Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Xin Visa Đi Các Nước Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Tour Du Lịch, Vé Máy Bay  

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here