Hòn đảo xinh đẹp Đài Loan không chỉ được biết đến như Mãnh hổ kinh tế của Châu Á mà còn là điểm đến du lịch hấp dẫn với rừng núi, biển cả, sông hồ, chùa chiềng, các khu chợ sầm uất cho du khách thỏa sức shopping và nhiều thắng cảnh đặc sắc nổi tiếng khác đủ sức thỏa mãn những du khách khó tính nhất.
Xin visa du lịch Đài Loan tự túc cực kỳ đơn giản. Điểm quan trọng nhất trong hồ sơ là bạn bắt buộc phải có bảo hiểm y tế.  Đa số nhân viên công ty tư nhân ở Việt Nam và các bạn làm nghề tự do thiếu giấy tờ này. Nhưng đừng lo, Đài Loan có chính sách miễn visa Đài Loan với những bạn đã có visa các nước Canada, Mỹ, Nhật Bản, Australia, New Zealand, Anh, các nước Schengen và Hàn Quốc.

Trong nội dung bài chia sẻ này, visadep.vn sẽ chia sẻ những kinh nghiệm xin visa du lịch tự túc Đài Loan; Và bổ sung các quy định update mới nhất. Chỉ cần chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn là 99% bạn sẽ có Visa Đài Loan.

A. Thủ tục xin visa du lịch Đài Loan tự túc

1. Địa chỉ nộp hồ sơ Visa Đài Loan ở đâu?
  • Không giống như Hàn Quốc. Hồ sơ, quy trình thủ tục xin visa Đài Loan ở TP.HCM và Hà Nội là giống nhau. Chỉ khác là ở Hà Nội bạn thường phải lên 3 lần còn TP.HCM chỉ cần lên 2 lần.
  • Nơi sinh từ Huế trở ra Bắc nộp hồ sơ ở Hà Nội. Nơi sinh từ Đà Nẵng trở vào nộp hồ sơ ở thành phố Hồ Chí Minh. Trường hợp nơi sinh từ Huế trở ra Bắc muốn nộp hồ sơ ở TP.HCM cần có sổ tạm trú tại đây.

Thông tin Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc

  • Website: http://www.roc-taiwan.org/vn
  • Thời gian làm việc: Làm việc từ thứ 2 đến thứ 6. Thời gian từ 08:30 đến 17:30

Tại TP. HCM:

  • Địa chỉ: 336 Nguyễn Tri Phương, phường 4, tp. Hồ Chí Minh
  • ĐT: 02838349160
  • Email: suggest@tecohcm.org.vn

Tại Hà Nội:

  • Địa chỉ: Tầng 5, HITC 239 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
  • ĐT: 0243833 5501 – 0243833 5505 (máy nhánh 128, 129, 130)
  • E-mail: tecohn@netnam.vn
2. Các loại Visa Đài Loan, phí lãnh sự, thời hạn và thời gian lưu trú tối đa

Nếu xin visa Đài Loan lần đầu thì tốt nhất bạn xin loại visa 1 lần nhập cảnh.

2.1 Loại Visa ngắn hạn nhập cảnh 1 lần: du lịch, thăm thân, công tác 
  • Phí xin Visa. Chỉ nhận tiền USD. Lệ phí xin visa thông thường là 50USD, thời gian xét visa 5 ngày làm việc. Lệ phí xin visa nhanh là 75USD, thời gian xét visa 3 ngày làm việc.
  • Thời hạn visa: 90 ngày
  • Thời gian lưu trú tối đa 15 ngày
2.2 Loại Visa 2 năm nhập cảnh nhiều lần: du lịch, thăm thân, công tác
  • Phí xin Visa. Chỉ nhận tiền USD. Lệ phí xin visa thông thường là 100USD, thời gian xét visa 5 ngày làm việc. Lệ phí xin visa nhanh là 150USD, thời gian xét visa 3 ngày làm việc
  • Thời hạn visa: 24 tháng
  • Thời gian lưu trú tối đa 1 lần nhập cảnh: 30 ngày
3. Hướng dẫn chi tiết hồ sơ xin visa du lịch Đài Loan tự túc

Một số hướng dẫn trên mạng nói hồ sơ phải có như thế này, như thế kia thì tỷ lệ đậu visa Đài Loan cao. Mình chia sẻ là không đủ thì người ta không nhận, thừa trả lại. Riêng Đài Loan là vậy nha. Nếu thiếu hoặc không thể bổ sung đủ thì tốt nhất bạn đừng nộp hồ sơ mất công.

  • Nên xin visa du lịch Đài Loan tự túc trước 1-2 tháng để tránh trường hợp sơ sót. Việc cầm visa trên tay sớm, bạn sẽ chủ động săn vé máy bay và đặt phòng khách sạn với chi phí thấp nhất.
  • Hồ sơ visa du lịch Đài Loan tự túc bao gồm 01 bộ gốc và 01 bộ photo. Bộ gốc để đối chiếu trả lại. Bộ photo sẽ giữ lại. Hộ chiếu gốc sẽ giữ lại và trả khi nhận kết quả visa.
  • Hồ sơ  không cần dịch thuật, có thể trình bày bằng tiếng việt, tiếng anh và tiếng hoa.
List hồ sơ xin visa du lịch Đài Loan tự túc sắp xếp theo thứ tự như sau

1. Hộ chiếu còn hiệu lực trên 6 tháng. Ở trang 3 hộ chiếu có phần chữ ký người mang hộ chiếu, bạn ký vào nha. Khi Photo hộ chiếu nhớ photo tất cả các trang nếu có lịch sử du lịch.

2. Tờ khai cấp thị thực hay còn gọi là đơn xin visa thị thực. Điền online tại đây in ra và dán ảnh. Hướng dẫn chi tiết cách điền đơn xin visa Đài Loan Online.

3. Hai tấm hình 4x6cm được chụp trong thời gian 6 tháng. Nền trắng, không đội mũ, không đeo kính màu. Hai tấm hình này dán vào đơn xin visa. 1 tấm dán vào ô ảnh, 1 tấm dán ngay bên cạnh.

4. Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp hay còn gọi là việc làm, công việc, thu nhập:

  • Chủ doanh nghiệp: Giấy đăng ký kinh doanh; tờ khai thuế 3 tháng gần nhất
  • Hộ kinh doanh cá thể: Giấy đăng ký kinh doanh; giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước 3 tháng gần nhất
  • Cán bộ nhân viên: Hợp đồng lao động; Bảo hiểm y tế; Đơn xin nghỉ phép kể cả thời gian đi trùng vào ngày nghỉ
  • Học sinh, sinh viên: Thẻ học sinh sinh viên hoặc giấy xác nhận của trường; Đơn xin nghỉ phép kể cả thời gian đi trùng với kỳ nghỉ; Học sinh dưới 18 tuổi cần có giấy đồng ý của cha mẹ. Học sinh, sinh viên phải chứng minh kèm thu nhập và sổ tiết kiệm của người thân. Bổ sung thêm giấy khai sinh để chứng minh quan hệ. Đôi khi lãnh sự yêu cầu giấy cam kết bảo lãnh tài chính có xác nhận của địa phương.
  • Người thất nghiệp hoặc nội trợ: hồ sơ công việc của vợ/chồng, giấy đăng ký kết hôn
  • Người nghỉ hưu: Sổ hưu, phiếu hưu; Quyết định nghỉ hưu nếu có; Bảo hiểm y tế.

5. Giấy tờ chứng minh tài chính đi du lịch Đài Loan:

  • Sổ tiết kiệm tối thiểu 100 triệu hoặc 5000 USD. Kỳ hạn gửi từ 3 tháng trở lên. Không yêu cầu về thời gian từ khi mở sổ đến ngày nộp hồ sơ. Mở ở ngân hàng nào cũng được.
  • Giấy xác nhận số dư. Khi mở sổ tiết kiệm, bạn yêu cầu GDV làm giấy xác nhận số dư song ngữ Anh Việt. Phí dao động từ 60-150 ngàn tùy ngân hàng.

6. Vé máy bay khứ hồi

7. Xác nhận đặt phòng khách sạn

8. Lịch trình chuyến đi hay còn gọi là hành trình du lịch

  • Lịch trình chuyến đi càng cụ thể càng tốt. Bao gồm các thông tin về ngày đến, ngày đi, địa chỉ khách sạn, các điểm du lịch trong những ngày ở đây
  • Tham khảo mẫu lịch trình du lịch tự túc Đài Loan

Lưu ý: Các thông tin trên vé máy bay, lịch trình, xác nhận đặt phòng khách sạn, đơn xin nghỉ phép phải khớp với nhau nha. Ví dụ bạn xin nghỉ phép từ 20/10 đến 30/10. Thì vé máy bay đi đặt tối 19 hoặc sáng 20/10, vé về là ngày 29 hoặc 30/10. Đặt phòng khách sạn từ ngày bay sang đến ngày bay về

4. Kinh nghiệm nộp hồ sơ và câu hỏi của lãnh sự

Ekip của mình đã nộp cả hồ sơ ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Và chỉ mất 2 lần, một lần đi nộp và một lần lên nhận visa. Tuy nhiên, nhiều bạn ở Hà Nội nói mình phải lên 3 lần để đặt lịch, nộp và nhận. Ở Hồ Chí Minh mình chưa gặp trường hợp nào phải lên 3 lần. Nộp hồ sơ hơi lâu chút chứ chưa bao giờ mất quá 1 buổi làm việc.

Thời gian nộp visa mấy giờ là tốt nhất? Hên xui nha bạn. Có thể bạn lên từ 8 giờ, nhưng hôm đó nhiều người lên sớm thì bạn vẫn phải đợi lâu. Có khi 10 giờ lên còn đông, có khi giờ này vắng. Theo mình bạn xắp xếp được lúc nào thì lên lúc đó. Không trễ quá là được.

Nộp hồ sơ xin visa du lịch Đài Loan tự túc như thế nào?

4.1 Địa chỉ nộp hồ sơ 
  • Sau khi đủ giấy tờ rồi, bạn sắp xếp theo thứ tự ở trên rồi mang đi nộp. Ở TP.HCM nộp tại Văn phòng kinh tế và văn hoá Đài Bắc tại 336 Nguyễn Tri Phương, Quận 5, TP HCM. Hà Nội nộp tại Phòng 305 Tầng 5 Tòa nhà HITC 239 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Chỗ gửi xe: Ở Hồ Chí Minh thì gửi xe ở đối diện, hoặc ở trường học sát bên. Ở Hà Nội gửi tầng hầm.
4.2 Quy trình nộp hồ sơ

Khi đến văn phòng, bảo vệ sẽ hỏi bạn đi đâu làm gì. Đưa giấy tờ sẽ được hướng dẫn lấy số và ngồi chờ.

Khi đến lượt thì cứ mang toàn bộ hồ sơ nộp cho nhân viên lãnh sự. Sau khi kiểm tra hồ sơ, nếu có thiếu gì bạn sẽ được yêu cầu bổ sung. Nhân viên lãnh sự sẽ hỏi một số câu chủ yếu là để xác minh. Bạn cần trả lời thoải mái và tự tin là được rồi. À lưu ý hỏi gì trả lời đấy thôi, ngắn gọn xúc tích đủ thông tin họ cần.

  • Công ty đang làm việc? Vị trí, công việc làm những gì?
  • Đi cùng người khác hay đi một mình. Đi những đâu?
  • Có nói được tiếng Trung không? Có nói được tiếng Anh không?
  • Ai chi trả cho chuyến đi? Người chi trả đang làm gì? Quan hệ ra sao? Công việc thu nhập thế nào?

Đây thực chất không phải là phỏng vấn. Bất cứ lãnh sự nào khi nhận hồ sơ đều hỏi một số câu hỏi trên. Thủ tục thông thường thôi bạn đừng lo lắng quá nha. Sau đó nhân viên lãnh sự sẽ hướng dẫn đóng phí và nhận giấy hẹn. Đến đây thì 99% bạn sẽ được cấp visa du lịch Đài Loan rồi đó.

5. Nhận kết quả Visa Đài Loan

Đến ngày hẹn trả visa. Bạn cầm chứng minh thư và giấy hẹn lên đúng giờ gặp bảo vệ, lấy số và nhận kết quả. Nhớ kiểm tra thông tin cấp visa trước khi về. Nếu bận không đi lấy được thì nhờ người khác lấy dùm. Nhưng phải có giấy ủy quyền có xác nhận của cơ quan có chức năng.

B. Hướng dẫn thủ tục xin miễn Visa Đài Loan Online

Gần đây, chính sách thị thực Đài Loan đã dễ hơn rất nhiều cho các nước mục tiêu của “Chính sách hướng Nam mới”, trong đó có Việt Nam. Điều này sẽ thu hút nhiều du khách Việt đến Đài Loan du lịch, cũng như thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa đôi bên.

1. Điều kiện miễn visa Đài Loan
  • Công dân Việt Nam có thẻ cư trú vĩnh viễn, thẻ cư trú hoặc visa còn hiệu lực hoặc đã hết hạn trong vòng 10 năm trở lại đây của các nước Mỹ, Canada, Nhật Bản, Australia, New Zealand, Anh, các nước Schengen và Hàn Quốc
  • Công dân Việt Nam đã được cấp visa Đài Loan (không áp dụng với visa lao động) còn hoặc hết hạn trong vòng 10 năm trở lại đây, không vi phạm pháp luật

Trong vòng 10 năm là tính từ ngày hết hạn visa, thẻ cư trú (hoặc từ ngày cấp nếu không có hạn) đến ngày nhập cảnh Đài Loan

Đáp ứng điều kiện trên sẽ có thể được cấp chứng nhận (Certificate) cho phép nhập cảnh Đài Loan nhiều lần, lưu trú trong thời gian 30 ngày, thời hạn sử dụng 3 tháng. Để được cấp giấy chứng nhận này, bạn cần đăng ký online để được xét duyệt như sau

2. Cách xin visa Đài Loan miễn phí
Bước 1: Đăng ký visa miễn phí trực tuyến tại website
Hướng dẫn đăng ký xét duyệt online visa Đài Loan miễn phí

Chọn ngôn ngữ (Việt Nam), chọn “Next”. Trang kế tiếp sẽ thể hiện toàn bộ Quy trình đăng ký xét duyệt online visa Đài Loan miễn phí

Quy trình đăng ký xét duyệt online visa Đài Loan miễn phí

Chọn “Next” để tiếp tục sang trang: Những điều cần lưu ý

nhung-dieu-chu-y-ve-giay-phep-nhap-canh-dai-loan-nhieu-lan

Tiếp tục “Next”

Bước 2: Điền thông tin

Ở trang tiếp theo, bạn cần điền các thông tin như sau:

  • Điền thông tin cá nhân như: quốc tịch, họ (Nguyen), tên (Van A), số hộ chiếu (C231****), ngày hết hạn hộ chiếu, ngày sinh, giới tính

Điền thông tin cá nhân xin visa Đài Loan miễn phí

  • Flight/Vessel No.: số hiệu chuyến bay (vd: VN0570). Số này có trên tờ booking/vé máy bay của các bạn. Nếu chưa có booking, các bạn chỉ cần lên web của bất cứ hãng máy bay nào ở VN, tìm một chuyến bay đến Đài Loan rồi điền mã số vào cũng được.

  • Expect Date Entry: điền ngày mà bạn dự định đến Đài Loan
  • Occupation: Ngành nghề hiện tại của bạn, nếu không có trong danh mục thì chọn “Other”
  • Purpose of Visit: mục đích, nếu đơn thuần đi du lịch thì chọn “Sightseeing”
  • Resident Adress or Hotel Name in Taiwan: chọn thành phố; nếu ở khách sạn thì điền tên khách sạn, ở nhà người quen thì điền địa chỉ nhà người đó. Trường hợp bạn chưa đặt khách sạn, có thể điền tên của bất cứ khách sạn nào ở Đài Loan cũng được, tham khảo trên các trang booking.com hoặc agoda.com…
  • Điện thoại và Email: số điện thoại liên lạc và email điền chính xác
  • Điều kiện đặc biệt: bạn thuộc diện nào thì chọn diện đó (có visa/thẻ cư trú). Chọn nước mà bạn có visa/thẻ cư trú. Nhập số thẻ: Trong trang visa Mỹ, Canada, Nhật Bản, Australia, New Zealand, Anh, các nước Schengen và Hàn Quốc là dòng đầu tiên.
Số thẻ trong mục điều kiện đặc biệt

Sau khi điền xong thông tin, chọn “Next”, hệ thống sẽ tự động tổng hợp lại các thông tin mà mình đã điền trước đó như thế này.

Xác nhận lại thông tin đã điền để xin visa Đài Loan miễn phí

Bạn kiểm tra lại thông tin. Nếu có thông tin điền sai sai có thể “Back” để quay lại sửa thông tin. Nếu toàn bộ thông tin chính xác thì nhập ký tự nhẫu nhiên vào, ròi ấn “Submit”

Bước 3: Chứng nhận (Certificate) cho phép nhập cảnh Đài Loan nhiều lần

Nếu thông tin của bạn được duyệt, hệ thống sẽ hiện trang được Approved như thế này:

Chọn “Print” để lưu file PDF.

Giấy phép nhập cảnh Đài Loan miễn phí nhiều lần

Bước 4: Khi xuất cảnh

  • In file PDF trên, mang theo khi ra sân bay
  • Mang theo thẻ cư trú, hoặc visa của nước mà bạn đã khai online (vd như trên thì mang theo visa Hàn Quốc, nếu dùng hộ chiếu mới thì phải mang theo hộ chiếu cũ có visa Hàn Quốc)
  • Xuất trình được vé máy bay khứ hồi  hoặc vé sang địa điểm kế tiếp

Lưu ý:

  • Giấy phép nhập cảnh này có thời hạn trong 90 ngày, nhập cảnh nhiều lần, mỗi lần nhập cảnh được lưu trú tối đa 30 ngày. Trước 7 ngày hết hạn, có thể xin lại giấy phép mới
  • Giấy phép nếu sai thông tin có thể điền lại
  • Khi làm thủ tục nhập cảnh, nếu không xuất trình được visa còn hạn hoặc thẻ định cư của các nước nói trên sẽ không được nhập cảnh vào Đài Loan
  • Trong trường hợp người xin visa không nhận được thông báo hoặc có thông báo kết quả không đạt, muốn nhập cảnh Đài Loan phải tiến hành làm thủ tục xin visa như bình thường.

Chúc các bạn có chuyến đi du lịch Đài Loan vui vẻ!

Hướng dẫn xin visa Đài Loan dễ dàng
5 (100%) 10 votes