Nhật bản – Trong mắt nhiều người được coi xứ sở hoa anh đào thường được biết tới như một điểm dừng chân du lịch tuyệt vời và đáng ngưỡng mộ với những nét văn hóa truyền thống đang tồn tại hài hòa giữa xã hội hiện đại của thế kỷ 21: Bạn có thể tìm thấy các công ty có lịch sử nghìn năm tuổi, cùng người dân bản xứ tập thể dục vào mỗi buổi sáng hay tham dự tiệc đại sinh nhật Shichi-Go-San dành riêng cho trẻ em Nhật Bản.

Chính vì có nhiều đặc điểm thú vị ấy mà rất nhiều du khách cứ muốn nán lại mãi, hoặc thậm chí là thầm ao ước về một cuộc sống y như vậy ngay tại quê hương mình nữa đấy.

Xin visa đi Nhật bản là một trong những điều kiện cần thiết trước khi bạn đến Nhật. Nếu các bạn còn thắc mắc về các điều kiện và thủ tục xin visa nhật thì Visadep.vn sẽ hướng dẫn các bạn các chi tiết đầy đủ nhất về xin visa nhật theo hướng dẫn của Đại sứ quán.

Thủ tục xin visa đi nhật bản
Thủ tục xin visa đi nhật bản 

A . Hướng dẫn xin visa đi Nhật bản 

Bước 1. Chuẩn bị giấy tờ xin visa Nhật Bản :

1 . Xin visa thăm thân Nhật bản ( thăm gia đình/ họ hàng/ quan hệ 3 đời )

==> Về phía người xin visa cần chuẩn bị :

  1. Hộ chiếu
  2. Tờ khai xin cấp Visa (download mẫu kèm theo) 1 tờ
  3. 01ảnh 4,5cm x 4,5cm
  4. Tài liệu chứng minh mối quan hệ họ hàng:
  • Giấy khai sinh
  • Giấy chứng nhận kết hôn
  • Bản sao hộ khẩu            

5. Tài liệu chứng minh khả năng chi trả kinh phí cho chuyến đi:

  •         Giấy chứng nhận thu nhập do cơ quan có thẩm quyền cấp
  •         Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng

Lưu ý : Tất cả các giấy tờ này nếu không phải song ngữ thì phải dịch ra tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Bản photo phải công chứng.

==> Về phía người mời bên Nhật Bản cần chuẩn bị :

  1. Giấy lý do mời (download mẫu kèm theo)
  2. Bản sao hộ tịch (Trường hợp người mời hoặc vợ / chồng là người Nhật)

Trường hợp người bảo lãnh chịu chi phí ở phía trên, hãy xuất trình các tài liệu từ mục (3) – (5) sau:

3. Giấy chứng nhận bảo lãnh (download mẫu kèm theo)

4 .Một trong những tài liệu sau liên quan đến người bảo lãnh như sau :

  • Giấy chứng nhận thu nhập
  • Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng
  • Bản lưu giấy đăng ký nộp thuế (Bản sao)
  • Giấy chứng nhận nộp thuế (bản ghi rõ tổng thu nhập)

 5 . Phiếu công dân (Bản có ghi quan hệ của các thành viên trong gia đình)

Trường hợp người mời hoặc người bảo lãnh là người nước ngoài, xuất trình “Giấy chứng nhận có ghi rõ các hạng mục đăng ký người nước ngoài” và copy hộ chiếu thay cho “Phiếu công dân”

2 . Xin visa du lịch Nhật bản. ( thăm bạn bè/du lịch )

==> Về phía người xin visa cần chuẩn bị :

  1. Hộ chiếu
  2. Tờ khai xin cấp Visa (download mẫu kèm theo) 1 tờ
  3. 01 ảnh 4,5cmx 4,5cm
  4. Tài liệu chứng minh mối quan hệ bạn bè (Trừ trường hợp du lịch)         
  • Ảnh chụp chung
  • Thư từ, email
  • Bản kê chi tiết các cuộc gọi điện thoại quốc tế

5 . Tài liệu chứng minh khả năng chi trả kinh phí cho chuyến đi:

  •               Giấy chứng nhận thu nhập do cơ quan có thẩm quyền cấp
  •               Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng

==> Về phía người mời bên Nhật Bản cần chuẩn bị :

  1. Giấy lý do mời (download mẫu kèm theo)
  2. Lịch trình ở Nhật (download mẫu kèm theo)

* Trường hợp thăm bạn bè, người bảo lãnh chịu chi phí ở mục (5) phía trên, hãy xuất trình các tài liệu từ mục (3)-(5) sau:

3 . Giấy chứng nhận bảo lãnh (download mẫu kèm theo)

4 . Một trong những tài liệu sau liên quan đến người bảo lãnh

  •              Giấy chứng nhận thu nhập
  •              Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng
  •              Bản lưu giấy đăng ký nộp thuế (Bản sao)
  •              Giấy chứng nhận nộp thuế( bản ghi rõ tổng thu nhập)

5 .  Phiếu công dân (Bản có ghi quan hệ của các thành viên trong gia đình)

* Trường hợp người mời hoặc người bảo lãnh là người nước ngoài, xuất trình “Giấy chứng nhận có ghi rõ các hạng mục đăng ký người nước ngoài” và copy hộ chiếu thay cho “Phiếu công dân”

Không được xin visa tự túc nếu đi thăm thân, thăm bạn bè, thương mại.

3 . Xin visa thương mai Nhật bản. ( tham dự hội nghị, công tác, đàm phán, quảng cáo, điều tra thị trường, dịch vụ hậu mãi )

==> Về phía người xin visa cần chuẩn bị :

  1. Hộ chiếu
  2. Tờ khai xin cấp visa (download mẫu kèm theo) 1 tờ
  3. 01 ảnh 4,5cm x 4,5cm
  4. Giấy chứng nhận đang làm việc
  5. Tài liệu chứng minh khả năng chi trả kinh phí cho chuyến đi
  •               Quyết định cử đi công tác của cơ quan cấp
  •               Giấy yêu cầu đi công tác
  •               Văn bản tương đương

==> Về phía cơ quan phía Nhật bản cần chuẩn bị :

1 . Một trong những tài liệu nêu rõ các hoạt động ở Nhật như sau:

  •               Giấy lý do mời (download mẫu kèm theo)
  •               Hợp đồng giao dịch giữa hai bên
  •               Tư liệu hội nghị
  •               Tư liệu về hàng hóa giao dịch

2 .  Lịch trình ở Nhật (download mẫu kèm theo)

 * Trường hợp người mời chịu chi phí ở mục (5) phía trên, hãy xuất trình các tài liệu  mục (3) – (4) sau:

3 . Giấy chứng nhận bảo lãnh (download mẫu kèm theo)

4 . Bản sao đăng ký pháp nhân hoặc tài liệu giới thiệu khái quát về cơ quan đoàn thể

Những công ty có thương hiệu chỉ cần xuất trình bản copy báo cáo theo quý (SHIKIHO), không cần xuất trình bản sao đăng ký pháp nhân hoặc tài liệu giới thiệu về cơ quan, đoàn thể.

Đối với trường hợp cá nhân mời, xuất trình “Giấy chứng nhận làm việc tại Nhật” thay cho bản sao đăng ký pháp nhân hoặc tài liệu giới thiệu khái quát về cơ quan, đoàn thể 

4 . Xin visa dài hạn Nhật bản. ( du hoc, đi học tiếng, vợ / chồng người Nhật, Visa lao động )

Trường hợp ở Nhật quá 90 ngày hoặc làm những công việc với mục đích sinh lợi, đề nghị trước hết phải xin giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú ở Nhật Bản tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương Bộ tư pháp Nhật nơi gần nhất (Số điện thoại Cục quản lý xuất nhập cảnh Bộ tư pháp Nhật: 03-3580-4111).

  1. Hộ chiếu
  2. Tờ khai xin cấp Visa (download mẫu kèm theo) 1 tờ
  3. 01 ảnh 4,5cm x 4,5cm (ghi đầy đủ họ tên vào mặt sau ảnh)
  4. Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật gốc 1 bản và copy 1 bản
  5. Tài liệu tương ứng với tư cách lưu trú như dưới đây copy 01 bản
  • Trường hợp đi học tiếng, du học: Giấy phép nhập học
  • Trường hợp đi lao động kỹ thuật, phiên dịch, nghiệp vụ, kỹ năng: Bản hợp đồng lao động, giấy thông báo tuyển dụng…
  • Trường hợp đi tu nghiệp: Giấy tiếp nhận tu nghiệp…
  •  Trường hợp vợ/chồng, con của người Nhật: Bản sao hộ tịch sau khi đã nhập hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận kết hôn (nếu là vợ/chồng), giấy khai sinh (nếu là con) do chính phủ Việt Nam cấp
  • Trường hợp vợ/ chồng, con của người vĩnh trú ở Nhật lâu dài: Giấy chứng nhận đã nộp đăng ký kết hôn (nếu là vợ/chồng) hoặc giấy khai sinh (nếu là con) do chính phủ Việt Nam cấp
  • Trường hợp người định cư ở Nhật: Giấy khai sinh hoặc giấy chứng nhận kết hôn do chính phủ Việt Nam cấp
  • Trường hợp đi hoạt động lao động đặc biệt (lao động xây dựng, lao động đóng tàu): Bản hợp đồng lao động

* Trường hợp tư cách lưu trú khác, hãy hỏi để được giải đáp cụ thể

Ngoài những hồ sơ nêu trên, tùy trường hợp có thể Đại Sứ Quán hoặc Bộ Ngoại Giao sẽ yêu cầu xuất trình thêm giấy tờ khác.

Xin lưu ý, trường hợp không xuất trình thêm những giấy tờ được yêu cầu có thể sẽ không được tiếp nhận hồ sơ Visa hoặc chậm cấp Visa.

Địa chỉ Đại sứ quán Ấn Độ ở Hà Nội:

Địa chỉ : 58-60 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tel: 04 3824 4989 ; Thời gian làm việc: 9:30 – 12:30.

Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội chỉ thu hồ sơ của những người có hộ khẩu từ Đà Nẵng đổ ra, hoặc những người có giấy tờ chứng minh đang sinh sống, học tập hoặc làm việc từ Đà Nẵng đổ ra.

Địa chỉ Tổng lãnh sự Ấn Độ tại Hồ Chí Minh:

Địa chỉ : 55 Nguyễn Đình Chiểu, 6, Quận 3, Hồ Chí Minh

Tel: 08 3823 7050 ; Thời gian làm việc: 08:30 – 17:00

  • Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội
  • Lãnh sự quán Nhật Bản tại Hồ Chí Minh

Bước 2. Chuẩn bị giấy tờ xin visa Nhật Bản :

D. LẤY VISA

  • Thời gian xét duyệt: 5 ngày làm việc không kể ngày nộp đơn xin (có trường hợp cần thời gian xem xét nhiều hơn 5 ngày)
  • Nhận kết quả tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin Thị thực hoặc tại DSQ
  • Mang theo biên lai gốc cung cấp tại thời điểm nộp đơn.
  • Nếu bạn đã lựa chọn nhận hộ chiếu qua dịch vụ chuyển phát nhanh thì Hộ chiếu sẽ được trả lại qua dịch vụ XXX

XXX dịch vụ sẽ giao hàng cho bạn tại địa chỉ được cung cấp trong vòng 3 lần. Nếu như không thể liên lạc, đại lý phân phối sẽ gửi một tin nhắn tới hòm thư của bạn và thông báo cho bạn tới nhận tại Vặn phòng XXX tại Việt Nam.

LƯU Ý:

  1. Thời gian lưu trú cho phép tối đa đối với visa lưu trú ngắn hạn là 90 ngày (không phải là 03 tháng). Trong visa bạn mình là du lịch single entry (nhập cảnh 1 lần) có thời hạn 3 tháng và bạn không được ở Nhật quá 15 ngày. Nếu bạn muốn ở thêm thì xin thêm DSQ xem sao nha.
  2. Nên nộp hồ sơ xin visa trước khi đi khoảng 2 tháng để có visa sớm thì mình mua vé sớm, săn được vé rẻ & quan trọng hơn là để tránh bị rớt visa khi đi xin visa quá gần thời điểm du lịch. Một số bạn bè của mình xin visa đi vào mùa cao điểm như tháng 4,5 ngắm hoa anh đào, tháng 10,11 mùa thu, tháng 1 trượt tuyết có đầy đủ điều kiện nhưng vẫn bị rớt visa. Mình nghe nói Nhật có quota, nên họ sẽ ưu tiên cho các tour trước.
  3. Hồ sơ cơ bản (Hồ sơ bắt buộc cần thiết trình nộp cho Đại Sứ Quán khi xin cấp visa) đúng theo như hướng dẫn của Đại Sứ Quán. Đối với những giấy tờ không có ghi “Bản sao”, đề nghị Quý khách xuất trình bản gốc (Bản photocopy hay bản PDF đều không được chấp nhận). Xin lưu ý, trường hợp Quý khách không xuất trình đủ Hồ sơ cơ bản thì sẽ không được tiếp nhận hồ sơ xin cấp visa.
  4. Hồ sơ đã nộp cho Đại Sứ Quán sẽ không được hoàn trả lại. Nếu có giấy tờ nào cần hoàn trả lại, đề nghị Quý khách trao đổi trước với nhân viên. Ngoài ra, khi nộp hồ sơ tại VFS, những giấy tờ cần thiết phải hoàn trả bản gốc (Ví dụ: Giấy đăng kí kết hôn, Giấy khai sinh, Hộ Khẩu, Giấy Nhập học v.v.) và Giấy chúng nhận đủ tư cách lưu trú, đề nghị Quý khách nộp kèm theo một bản photocopy.
  5. Trừ trường hợp xin visa quá cảnh, Đại Sứ Quán không yêu cầu xuất trình vé máy bay v.v. như một trong những Hồ sơ cơ bản. Nếu Quý khách tự nguyện trình nộp vé máy bay hay phiếu đặt vé mà sau đó nhận được kết quả là không được cấp visa thì Đại Sứ Quán và VFS không chịu trách nhiệm.
  6. Sau khi VFS tiếp nhận hồ sơ, trong quá trình xét duyệt, tùy từng trường hợp, có thể Đại Sứ Quán sẽ yêu cầu xuất trình bổ sung thêm giấy tờ khác hoặc yêu cầu phỏng vấn. Trường hợp không thể xuất trình bổ sung thêm giấu tờ khác hoặc từ chối phỏng vấn thì việc xét duyệt cấp visa sẽ bị dừng lại hoặc ngày trả kết quả sẽ chậm lại.
  7. Trừ tài liệu Đại Sứ Quán yêu cầu bổ sung bằng FAX (Hồ sơ bổ sung) hoặc trực tiếp tại trung tâm tiếp nhận hồ sơ VFS, đề nghị Quý khách không gửi trực tiếp Hồ sơ xin visa đến Đại Sứ Quán qua đường bưu điện hoặc qua FAX. Hồ sơ được gửi đến Đại Sứ Quán không được coi là Hồ sơ cơ bản, ngoài ra, Đại Sứ Quán cũng không tiếp nhận việc xin cấp visa dựa trên hồ sơ được tự ý gửi đến này.
  8. Người nào hiện tại còn giữ hộ chiếu cũ thì đề nghị mang đến cùng với hộ chiếu còn hiệu lực để xin cấp visa.
  9. Cần tối thiểu 5 ngày làm việc để xét duyệt cấp visa (không bao gồm ngày nộp hồ sơ tại trung tâm tiếp nhận VFS). Đại Sứ Quán không thể cấp visa sớm trừ những trường hợp nhân đạo v.v. nên đề nghị Quý khách tiến hành xin cấp visa trong thời gian sớm so với lịch trình.
  10. Trường hợp Đại Sứ Quán từ chối cấp visa thì Quý khách không được tiến hành xin cấp visa lại với cùng một mục đích trong vòng 6 tháng kể từ ngày từ chối. Đại Sứ Quán không công bố lý do từ chối cấp visa.

10. Về việc đại diện xin visa

  • Về nguyên tắc, đương sự xin visa phải trực tiếp đến cửa tiếp nhận hồ sơ để xin visa, tuy nhiên những trường hợp dưới đây thì người đại diện (nhân viên cùng công ty hoặc người thân v.v.) có thể thay thế đến xin visa.
  • Trẻ em dưới 16 tuổi, người già trên 60 tuổi, người có trở ngại về thân thể không thể đến nộp hồ sơ.
  • Người xin visa nhập cảnh với mục đích thương mại, hội nghị, seminar, đào tạo ngắn hạn.
  • Người đại diện của nhóm du lịch tự túc có thể đến nộp hồ sơ nếu đem theo thư ủy quyền.
  • Học tập: Nhân viên của trung tâm đào tạo có thể được ủy quyền để nộp hồ sơ cho đương đơn.

11. Nhật không đòi phải đi dịch thuật ra tiếng Anh và công chứng tư pháp. Các hồ sơ cần bản gốc để đối chiếu, nộp kèm một bản copy không cần công chứng.

 

Thủ tục xin visa đi nhật bản theo quy trình đại sứ quán.
5 (100%) 8 votes