Visa Schengen là một trong những loại visa phổ biến mà nhiều người nghe nói nhưng không nắm chính xác. Vậy visa schengen là gì ? Đi được những nước nào và thời hạn làm bao lâu, làm ở đâu? Bài viết này visadep sẽ cũng các bạn tìm hiểu những thông tin đó.

Visa schengen
                                                              map schengen

Khối Schengen là gì ?

Schengen không phải là Liên minh châu Âu EU như nhiều người vẫn nghĩ. Bằng chứng là một số nước thuộc EU không nằm trong khối Schengen (chẳng hạn như Ireland, Anh, Romania và Bulgaria) và ngược lại, một vài nước Schengen cũng không phải là thành viên của EU (chẳng hạn Na Uy, Iceland và Thụy Sỹ). Thậm chí có quốc gia không phải là thành viên của Schengen nhưng cũng được miễn kiểm tra thị thực, bãi bỏ kiểm tra giấy tờ như Vương quốc Liechtenstein.

Hiện tại khối Schengen bao gồm các thành viên là:

1 .  Bỉ 2. Đức3 . Hà Lan4 . Luxembourg
5 . Pháp6 . Đan Mạch7 . Ireland8 . Hy Lạp
9 . Bồ Đào nha10 . Tây ban nha11 . Thụy điển12 . Ba lan
13 . Estonia14 . Hungary15 . Latvia16 . Litva
17 . Malat18 . Séc19 . Lithuania20 . Slovakia
21 . Slovenia22 . Na Uy23 .Phần lan24 . Thụy sĩ
25 . Ý26 . Áo  

Visa schengen là gì ?

Visa schengen là giấy tờ ban có thể đi lại tự do trong khối Schengen. Đối với những công dân từ các khu vực khác, việc có cần thị thực hay không phụ thuộc vào việc bạn là công dân của nước nào. Có 39 quốc gia và vùng lãnh thổ khác trên thế giới được miễn thị thực khi nhập cảnh ngắn hạn dưới 90 ngày vào khu vực Schengen, tiêu biểu như Mỹ, Úc, Canada, Croatia, Kiwi và Nhật Bản.

Xin visa schengen đi nước nào dễ nhất

Thực ra xin visa schengen thì nước nào cũng giống nhau nhưng theo kinh nghệm làm visa của visadep thì bạn xin visa schengen đi Pháp thì thời dễ hơn. Bởi chính sách thu hút du lịch của Pháp. 

visa schengen có thời hạn bao lâu

Tùy thuộc vào bạn ghi trong đơn xin visa. Thường là cấp theo số ngày bạn xin nhưng tối đa là 1 tháng. Thời hạn sử dụng là 3 tháng.

Có visa schengen đi được những nước nào

Có visa schengen bạn có thể đi những nước sau: 

1 .  Bỉ 2. Đức3 . Hà Lan4 . Luxembourg
5 . Pháp6 . Đan Mạch7 . Ireland8 . Hy Lạp
9 . Bồ Đào nha10 . Tây ban nha11 . Thụy điển12 . Ba lan
13 . Estonia14 . Hungary15 . Latvia16 . Litva
17 . Malat18 . Séc19 . Lithuania20 . Slovakia
21 . Slovenia22 . Na Uy23 .Phần lan24 . Thụy sĩ
25 . Ý26 . Áo  

visa schengen multiple entry là gì

Là loại visa thị thực đồng nhất cho phép nhập cảnh vào một trong những quốc gia thuộc khối Schengen với thời gian lưu trú tối đa là 90 ngày trong 6 tháng. Thời gian này được tính từ lần nhập cảnh đầu tiên vào một trong các nước thuộc khối Schengen.

a schengen visa application form

Link Tải : Đơn xin visa schengen

VISA SCHENGEN CÓ BAO NHIÊU LOẠI ? 

Hiện có 3 loại Visa Schengen đó là: A, C, và D. 

Loại A: Đây là transit visa. Tức là chỉ có hiệu lực dành cho các bạn bay từ 1 nước không thuộc khối Schengen đi sang 1 quốc gia khác (cũng không thuộc khối Schengen) nhưng lại quá cảnh tại khối Schengen. Lúc đó bạn cần làm visa transit châu âu.
Loại D: Đây là loại visa dành cho Work và Study.
Loại C: Đây là loại visa Du lịch. Có các loại cụ thể như sau của type C này là:

  • Single visa: Chỉ có hiệu lực vào 1 lần, và ra khỏi khối 1 lần
  • Double visa: Có hiệu lực vào 2 lần, và ra khỏi khối 2 lần. Điều kiện thời điểm ra và vào vẫn còn hiệu lực thời gian (còn hạn sử dụng)
  • Multi visa: Được ra vào nhiều lần trong khối. Nhưng bạn cần phải lưu ý sau đây để tránh bị hiểu nhầm , xem cụ thể dưới đây:

Lưu ý:
***Multi Visa du lịch (Loại C)
Visa type C này phải có chữ MULT (nếu không có chữ MULT này thì bạn không thuộc diện multi ra vào nhiều lần)
Hạn sử dụng có ghi cụ thể trong visa. Ngày cuối cùng xuất cảnh phải trước ngày hết hạn. 
Tùy thuộc vào visa bạn được cấp mà thời hạn lưu trú (số ngày ở trong khối Schengen sẽ khác nhau). Tóm lại nhập cảnh và xuất cảnh bao nhiêu lần cũng được, nhưng cộng tổng thời gian lưu trú ở khối Schengen chỉ là 30 ngày.
Một vấn đề nữa. Loại C Multi này Châu Âu chỉ cấp tối đa số ngày lưu trú là 90 ngày lưu trú (trong 180 ngày) của 6 tháng. Nghĩa là bạn được phép ở TỔNG tối đa 90 ngày (và 90 ngày xuất cảnh, kiểu như 1 ngày nhập cảnh 1 ngày xuất cảnh, tổng là 90 ngày nhập cảnh + 90 ngày xuất cảnh = 180 ngày).

Xin visa schengen bao lâu có ?

Thời gian thụ lý hồ sơ sẽ mất khoảng vài tuần, tùy thuộc vào nơi bạn nộp hồ sơ và các tình huống có thể xảy ra như yêu cầu bổ sung giấy tờ cần thiết, thủ tục sinh trắc học…

Xin visa schengen ở đâu ?

Nước thành viên có thẩm quyền giải quyết một hồ sơ xin visa là:

  • Nước thành viên là nơi đến duy nhất của chuyến đi ;
  • Nếu chuyến đi qua nhiều nước thành viên, nước nào là điểm đến chính, tức là nơi mà người xin thị thực sẽ ở lâu nhất và là nơi thực hiện mục đích chính của chuyến đi sẽ có thẩm quyền xử lý hồ sơ;
  • Nếu không xác định được điểm đến chính, nước thành viên đầu tiên người xin thị thực sẽ đặt chân đến trong khối Schengen sẽ là nước xử lý hồ sơ.

Hồ sơ xin visa Schengen là gì ?

Hãy chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ sau đây:

  1. Hộ chiếu (photo công chứng tất cả các hộ chiếu từ trước đến giờ của gia đình).
  2. Hình 4×6 (mỗi đương đơn 2 tấm).
  3. CMND (photo công chứng).
  4. Giấy khai sinh (bản sao hoặc photo công chứng).
  5. Xác nhận việc làm:
    + Đối với Chủ Doanh nghiệp:
  • Giấy phép kinh doanh (photo công chứng).
  • Tờ khai thuế 3 tháng gần nhất (bản gốc)

      + Đối với nhân viên: 

  • Hợp đồng lao động  (photo công chứng)
  • Đơn xin nghỉ phép  (bản gốc)
  • Xác nhận lương 3 tháng gần nhất của chồng chị (bản gốc)
  1. Giấy tờ nhà đất (photo công chứng)
  2. Sao kê ngân hàng 3 tháng gần nhất (bản gốc)
  3. Xác nhận số dư ngân hàng (bản gốc)
  4. Sổ tiết kiệm (photo công chứng)

 Lệ phí xin thị thực Schengen

Phí xin thị thực được thu khi nộp hồ sơ và sẽ không được hoàn trả lại, trừ trường hợp hồ sơ không được tiếp nhận hay không thuộc thẩm quyền xử lý của đại sứ quán.

Phí xin thị thực hiện nay là 60€, chỉ trả bằng tiền VND.

Trẻ em từ 6 đến 12 tuổi trả phí 35€.

Phí này sẽ được điều chỉnh thường xuyên và việc điều chỉnh không được báo trước. Do đó, trước khi quyết định nộp hồ sơ xin visa, quý khách nên cập nhật trước các thông tin tại website của các đại sứ quán.

Một số trường hợp sau được miễn phí thị thực:

  • Người xin thị thực đi công tác mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ.
  • Trẻ em dưới 6 tuổi.
  • Học sinh, sinh viên, sinh viên sau Đại học và giáo viên đi kèm sinh viên với mục đích đi học hoặc thực tập.
  • Các nhà nghiên cứu khoa học đi theo các dự án được quy định tại điều N° 2005/761/EC du của Nghị viện Châu âu và Hội đồng ngày 28/09/2005.
  • Đại diện các tổ chức phi chính phủ, tuổi không quá 25, tham gia các buổi xê- mi – na, hội thảo, sự kiện thể thao, văn hoá, giáo dục của các tổ chức phi chính phủ.

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here