Hoa văn cát tường Nhật Bản

0
127
- Advertisement -

Nhật Bản sở hữu một kho tàng hoa văn đồ sộ. Trong số vô vàn hoa văn đó, có rất nhiều hoa văn mang ý nghĩa tốt lành, hàm chứa những lời chúc tụng. Chúng được gọi là hoa văn cát tường (吉祥文様). Cùng Visadep tìm hiểu về những thông điệp sâu sắc đằng sau những mẫu hoa văn cát tường Nhật Bản nhé.

hoa văn cát tường Nhật Bản

1. Thỏ

Là loài động vật có nhiều đặc tính mang điềm lành như: phóng xa – dễ thăng tiến; sinh sản nhiều – vinh hiển đường con cháu; tai dài – phúc dày; không quay đầu về phía sau à sự cầu tiến, luôn hướng về phía trước. Ngoài ra dáng vẻ hiền lành của loài Thỏ còn tượng trưng cho sự thuận hòa, gia can yên ổn.

2. Cú mèo

Chim Cú trong tiếng Nhật được gọi là “Fukurou”, nếu dùng Hán tự để biểu âm có thể cho ra nhiều ý nghĩa như “may mắn tìm đến” (福来郎), “không gặp khó khăn” (不苦労), “hưởng tuổi già một cách êm đềm, sung túc” (福老),… Ngoài ra đôi mắt hoạt động tốt trong đêm của chim Cú còn tượng trưng cho sự minh mẫn, thấu suốt.

3. Bướm

Quá trình lột xác rực rỡ của Bươm bướm là cảm hứng để những mẫu hoa văn này ra đời. Chúng từng được giới võ sĩ ưa chuộng như một biểu tượng của sự bất tử, bất diệt. Tuy nhiên do hình ảnh “ong bướm” cũng mang ý nghĩa tiêu cực nên nữ giới nên hạn chế mặc những trang phục này tại hôn lễ hay những nghi lễ cần sự tôn nghiêm.

- Advertisement -

4. Hạc

Là loài động vật tượng trưng cho sự trường thọ. Hình ảnh đôi hạc còn mang ý nghĩa cầu chúc cho vợ chồng hòa hợp, hôn nhân viên mãn.

5. Bóng Mari

Bóng Mari là đồ chơi mà cha mẹ cho con gái khi phải lấy chồng từ bé. Hoa văn này mang ý nghĩa cầu chúc cho con gái khi về nhà chồng sẽ được hạnh phúc.

6. Đuôi mũi tên

Vì mũi tên một khi bắn đi sẽ không quay trở lại nên hoa văn này thường có mặt trong các hôn lễ thời Edo. Áo Kimono may bằng vải nhuộm hoa văn đuôi mũi tên cũng rất thịnh hành trong giới nữ sinh thời Meiji, Taisho và thường được mặc kèm với quần Hakama, giày bốt. Ngày nay chúng vẫn thường được mặc vào ngày lễ tốt nghiệp đại học.

7. Đường thảo

Tiếng Nhật gọi là “Karakusa”, có nguồn gốc từ Ai Cập – Lưỡng Hà và du nhập vào Nhật Bản thông qua cửa ngõ nhà Đường (Trung Quốc). Thời mới du nhập, mẫu hoa văn này rất được Thiên hoàng, tầng lớp quý tộc và tăng lữ ưa chuộng. Hình ảnh những sợi dây leo sinh sôi trên Đất mẹ với sức sống bất diệt là biểu tượng của sự phồn vinh và trường thọ.

8. Sóng biển

Thể hiện sự bao la vô tận của biển khơi, hàm chưa mong ước sẽ hưởng cuộc sống êm đềm mãi mãi.

9. Mai

Tượng trưng cho cốt cách kiên cường và cao quý của người phụ nữ, mang ý nghĩa cầu chúc cho người mẹ có thể sinh nở bình an.

10. Lá gai dầu

Là hoa văn cách điệu từ lá cây gai đầu – một loài thực vật có sức sinh trưởng vượt bậc với dáng thân thẳng tắp, hoa văn lá gai dầu hàm chứa thông điệp cầu chúc cho con cái lớn nhanh như thổi và có sức sống bền dai.

11. Anh đào

Người Nhật xưa cho rằng Anh đào là loài cây linh thiêng mà vị thần đồng ruộng Sagami thường trú ngụ. Do đó hoa văn hoa Anh đào được coi là hình ảnh biểu trưng cho mùa màng tươi tốt, không chỉ giới hạn trong mùa xuân mà có thể sử dụng vào bất cứ thời điểm nào.

12. Cúc

Là loại hoa cao quý nhất trong tâm thức người Nhật. Được cho là có thể xua đuổi tà ma, tượng trưng cho cội nguồn của sinh mệnh và sự trường sinh bất tử.

13. Hoa văn tre trúc

Tre trúc là loài cây sinh trưởng nhanh và có sức sống mạnh mẽ nên được cách điệu thành những hoa văn mang thông điệp cầu chúc cho con cái chóng lớn, khỏe mạnh và bình an. Hoa văn Tre trúc đi kèm với hoa văn lá Tùng và hoa Mai là bộ ba hoa văn cát tường nổi tiếng rất được người Nhật yêu thích, xuất hiện nhiều trong các sự kiện Thần đạo.

Bài viết “Hoa văn cát tường Nhật Bản” của Visadep hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về văn hóa con người Nhật Bản.

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Nhấn vào ngôi sao để đánh giá.

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số phiếu: 1

- Advertisement -
CÔNG TY TNHH VISA ĐẸP
Bạn Cần Tư Vấn Gia Hạn Visa, Xin Miễn Thị Thực, Xin Cấp Visa Việt Nam Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 089.999.74.19

Bạn Cần Tư Vấn Thẻ Tạm Trú Thăm Thân, Lao động, Đầu Tư Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 089.999.74.19

Bạn Cần Tư Vấn Giấy Phép Lao Động Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 089.999.74.19

Bạn Cần Tư Vấn Tour Đoàn Hội, Doanh Nghiệp, Team Building  

GỌI NGAY: 089.999.74.19

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here