Vì sao trên lá cờ Mỹ có đúng 50 ngôi sao và 13 sọc?

0
3338
- Advertisement -

Vì sao trên lá cờ Mỹ có đúng 50 ngôi sao và 13 sọc?

Lá cờ nước Mỹ chắc hẳn không còn xa lạ gì với tất cả các quốc gia trên thế giới, nhưng để biết được ý nghĩa của cờ Mỹ cũng như bí mật của 50 ngôi sao và 13 sọc trên quốc kỳ của siêu cường quốc này thì lại là một vấn đề ít ai biết được. Hãy để visadep.vn giải đáp những điều này cho các bạn biết nhé!

cờ mỹ

Lịch sử ra đời lá cờ Mỹ

Cờ nước Mỹ được ra đời ngày 14/06/1777 với 13 hình ngôi sao và tại thời điểm này cờ Mỹ trở thành quốc kỳ quốc gia đại diện cho sự độc lập, chủ quyền của dân tộc Mỹ. Đối với người dân Hoa Kỳ, lá cờ Mỹ là 1 biểu tượng quan trọng khi mà trước đó cuộc nổi dậy chống lại người Anh, George Washington đã yêu cầu Betsy Ross may một lá cờ nhằm động viên tinh thần binh sĩ của mình.

cờ mỹ

Đặc điểm của lá cờ Mỹ thuở sơ khai gồm: 13 vạch, 7 vạch đỏ, 6 vạch trắng và ở một góc lá cờ có 13 ngôi sao trắng trên nền xanh tượng trưng cho 13 bang của nước Mỹ lúc này.

- Advertisement -

Trải qua 183 năm lịch sử thì cờ Mỹ mới có sự thay đổi, cụ thể vào ngày 04/07/1960 những ngôi sao trên lá cờ không chỉ là 13 mà đã tăng lên 50 ngôi sao. Có thể thấy lịch sử thành lập của Hoa Kỳ được đánh giá là khá trẻ hơn nhiều nhưng quốc kỳ của nước này lại nằm trong top 3 lá cờ lâu đời nhất hiện nay.

Ý nghĩa của 50 ngôi sao và 13 sọc trên lá cờ Mỹ

Ban đầu nước Mỹ chỉ mới thành lập 13 tiểu bang nên quốc kỳ của siêu cường quốc này cũng chỉ có 13 ngôi sao tượng trưng cho các bang này. Về sau, lá cờ Hoa Kỳ gồm có 50 ngôi sao cũng là tượng trưng cho 50 tiểu bang và đặc biệt để người dân không bị lãng quên 13 tiểu bang đầu tiên của ngày lập quốc thì số sọc trên lá cờ vẫn được giữ ở con số 13.

cờ mỹ
50 ngôi sao tượng trưng cho 50 tiểu bang và 13 bang tượng trưng cho 13 tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ

Với người dân nước Mỹ thì cờ tổ quốc chính là biểu tượng bất khuất, mang một ý nghĩa hết sức quan trọng và nó luôn gắn bó với tinh thần dân tộc trong quá trình hình thành, đấu tranh xây dựng đất nước.

Ngày nay cờ Mỹ còn có nhiều tên gọi khác nhau như The Stars and Stripes, Old Glory hay  The Star Spangled Banner. Đây là lá cờ được sử dụng ở khắp mọi nơi trên lãnh thổ nước Mỹ và ngoài ra mỗi bang ở Mỹ đều có một cờ riêng của mình. Để giúp lưu giữ lại ý nghĩa cũng như phân biệt của mỗi bang, cờ từng bang đều có hình hoặc biểu tượng đặc thù của tiểu bang.

Ý nghĩa của các màu sắc trên lá cờ Mỹ

Không riêng gì nước Mỹ mọi quốc gia đều xem trọng việc thiết kế lá cờ cũng như màu sắc vì quốc kỳ mang lại ý nghĩa hết sức quan trọng cho dân tộc của một đất nước. Trên lá cờ Mỹ 3 màu xanh, màu trắng và màu đỏ vẫn không hề thay đổi từ khi sơ khai ra đời cho đến tận ngày nay. Mỗi màu sắc mang một ý nghĩa riêng biệt, cụ thể:

  • Màu trắng: Tượng trưng cho niềm hy vọng vào cuộc sống trong sáng và thuần khiết
  • Màu đỏ: Thể hiện lòng dũng cảm và đầy nhiệt huyết
  • Màu xanh: Lòng trung thành, niềm tin vào thượng đế nơi thiên đàng với sự công lý

cờ mỹ

Khi nhìn vào lá cờ mọi người dân Hoa Kỳ phải luôn luôn ghi nhớ lòng yêu nước, sự độc lập tự do của dân tộc, phải sống có lý tưởng, sống đúng với trách nhiệm và danh dự của chính mình dù là tiểu bang nào trong 50 tiểu bang Mỹ đi chăng nữa.

Những lưu ý liên quan đến quốc kỳ trên lãnh thổ Mỹ

Không vẽ lên lá cờ

Dù cho bạn muốn truyền đạt thông điệp ý nghĩa nào thì cũng tuyệt đối là không thể hiện nó ở ngay trên lá cờ mà nước Mỹ trân trọng. Vốn dĩ lá cờ Hoa Kỳ có màu sắc, họa tiết và ý nghĩa với 50 ngôi sao trắng trên nền xanh và 13 sọc đen trắng, hãy nhớ điều đó nhé.

Không để cờ chạm đất

Phải thể hiện thái độ tôn trọng vì đây là quốc kỳ Hoa Kỳ, tuyệt đối không được để cờ chạm đất. Nên nhớ toàn bộ các phần của lá cờ sẽ được đỡ bằng tay trong trường hợp làm động tác hạ cờ.

Không dẫm lên lá cờ

Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào đi chăng nữa cũng không bao giờ được dẫm lên lá cờ của nước Mỹ, đây là điều cấm kỵ mà bất kỳ công dân Việt Nam cũng cần ghi nhớ. Và hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng nếu bạn dẫm đạp lên niềm tự hào của cả một dân tộc đã trải qua lịch sử hình thành và phát triển lâu đời.

cờ mỹ

Không được thêu, in, vẽ cờ lên các vật dụng như chăn, gối

Không một ai có quyền làm xấu đi hình ảnh ý nghĩa và thiêng liêng của lá cờ nước Mỹ, vì lá cờ Mỹ gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của nước Mỹ. Nếu bạn là người Việt đang sinh sống, làm việc, học tập tại nước này thì tuyệt đối không được in, thêu, vẽ cờ lên các vật dụng mà mình sử dụng hàng ngày như chăn, gối.

Cờ nước Mỹ gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của nước Mỹ, cho nên không một ai có quyền làm xấu đi hình ảnh ý nghĩa và thiêng liêng này. Nếu là người Việt Nam đang sinh sống tại Mỹ, tuyệt đối không được thêu, in, vẽ cờ lên các vật dụng mà mình sử dụng hàng ngày như gối, chăn.

Không dùng trang trí lên trần nhà

Đây là điều cần hết sức lưu ý mà ai cũng nên ghi nhớ khi sống hoặc chuẩn bị định cư Mỹ. Quốc kỳ của cả một dân tộc không thể nào được sử dụng vào mục đích trang trí cho trần nhà.

Một số sự thật về lá cờ Mỹ ít ai biết

Được một học sinh trung học thiết kế

Được thiết kế vào năm 1958 bởi một học sinh trung học 17 tuổi, Robert G. Heft sống tại Lancaster, Ohio. Tổng thống Dwight D. Eisenhower đã chọn thiết kế này trong số 1.500 bản thiết kế.

Bảo dưỡng cờ

Lá cờ phải được phá hủy một cách tôn trọng nếu không còn có thể được sử dụng hoặc sửa chữa, chẳng hạn bằng cách đốt. Nếu nó bị bẩn hoặc nếu nó chạm đất và bị bẩn thì có thể sẽ được giặt và giặt khô.

Lịch ngủ – thức của lá cờ Mỹ

Theo luật liên bang, lá cờ Mỹ cần được treo từ khi bình minh đến lúc hoàng hôn. Ngoài ra nó có thể được treo 24h miễn là phải “chiếu sáng phù hợp”.

cờ mỹ

Các địa điểm được treo cờ suốt ngày đêm sẽ được Tổng thống và luật pháp quy định, như: Nhà Trắng, Đài tưởng niệm, cảng hải quan Mỹ, v.v.

Có 5 lá cờ Mỹ đang đứng trên Mặt Trăng

Thực chất là 5 trong 6 quốc kỳ Hoa Kỳ mà các sứ mệnh Apollo cắm trên Mặt Trăng vẫn đứng vững bất chấp cả nhiệt độ và điều kiện khắc nghiệt. Một lá cờ đã đổ khi tau Apollo 11 cất cánh thổi luồng gió mạnh, theo Buzz Aldrin. Lá cờ đầu tiên được cắm vào năm 1969 của tàu Apollo 11, tiếp đến là các sứ mệnh Apollo 12, 14, 15, 16 và 17 đều cắm cờ Mỹ trên Mặt Trăng.

Vào dịp khủng bố 11/9 người mua cờ Mỹ tăng đột biến

Ngày 11/09/2001, sau khi sự kiện khủng bố xảy ra, chuỗi siêu thị Walmart đã bán cờ Mỹ  được gấp 20 lần so với một năm trước đó khoảng 115.000 lá.

Mong rằng với những chia sẻ trong phạm vi bài viết này truyền tải, đã phần nào blog Ditrumy giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ý nghĩa lá cờ nước Mỹ – niềm tự hào của cả dân tộc nước này.

 

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Nhấn vào ngôi sao để đánh giá.

Xếp hạng trung bình 4.2 / 5. Số phiếu: 9

- Advertisement -
CÔNG TY TNHH VISA ĐẸP
Bạn Cần Tư Vấn Làm hộ chiếu ONLINE Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Gia Hạn Visa, Thẻ Tạm Trú, Lao động, Đầu Tư, Thăm Thân Nhân Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Xin Visa Đi Các Nước Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Tour Du Lịch, Vé Máy Bay  

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here