7 kiểu kỳ thị vẫn tồn tại phổ biến tại Hàn Quốc

0
260
- Advertisement -

7 kiểu kỳ thị vẫn tồn tại phổ biến tại Hàn Quốc

Bị kì thị hay phân biệt đối xử trong tiếng Hàn được gọi là 차별 당하다. Theo báo cáo của chính phủ Hàn Quốc cho thấy năm 2018, khoảng 20% người nước ngoài tham gia khảo sát nói rằng bị kì thị, phân biệt đối xử vì vấn đề quốc tịch, ngôn ngữ, vẻ bề ngoài và nghề nghiệp. Hãy cùng visadep.vn tìm hiểu xem những điều kỳ thị tại Hàn Quốc là gì nhé!

 

Kỳ thị chủng tộc

Cụ thể, số liệu thống kê của Statistics Korea năm 2018 cho thấy khoảng 21,2% trong số 1,3 triệu người nước ngoài tại Hàn Quốc nói rằng họ bị người dân nước này kỳ thị. Trong số đó, 60,9% cho biết nguyên nhân là do quốc tịch, và 25,7% là do trình độ tiếng Hàn thấp.

Người Hàn Quốc bên ngoài luôn giữ vẻ lịch sự, thân thiện. Nhưng nếu bạn đến từ Mỹ hay một đất nước nói tiếng Anh bạn sẽ được đối xử sốt sắng, ưu ái hơn là từ các nước châu Á.

- Advertisement -

kỳ thị hàn quốc

Kỳ thị đa văn hóa

Mặc dù số lượng gia đình đa văn hóa tăng mạnh trong xã hội Hàn Quốc song những đứa con lai vẫn bị kỳ thị do nhận thức đã ăn sâu trong tâm trí người dân. Nhiều người Hàn không xem bọn trẻ là những người thuần Hàn.

kỳ thị hàn quốc

Nhiều năm qua, Hàn Quốc luôn được xem là một quốc gia thuần chủng. Vì vậy, hiện tượng đa văn hóa ngày càng tăng mạnh, trở thành mối đe dọa đến tính thuần chủng của dân tộc.

Năng lực

Năng lực ở đây bao gồm năng lực nói tiếng Hàn, nói tiếng Anh và năng lực trong công việc. Người Hàn Quốc rất thích những ai chăm chỉ, nghiêm túc trong công việc. Vì vậy, nếu bạn chăm chỉ thì chắc chắn sẽ gỡ lại được 70% những định kiến tiêu cực còn lại.

Người Hàn Quốc thường là đến công ty sớm nhất và cũng về công ty muộn nhất, họ chỉ biết công việc và công việc, họ ưu tiên mọi thứ cho công việc, họ ghét sự lười biếng và đi muộn về sớm, họ luôn yêu cầu sự đúng giờ và trao đổi thông tin rõ ràng. Cần cù, tuân thủ thời gian làm việc đúng giờ, trung thực được đánh giá cao trong doanh nghiệp Hàn Quốc.

Tuy nhiên nếu bạn ở Hàn Quốc một thời gian mà không nói được tiếng Hàn thì sẽ khiến các đồng nghiệp, người thân xung quanh ức chế.

Ở trường đại học thì còn có một chi tiết thú vị hơn. Việc bạn nói tiếng Anh giỏi sẽ khiến bạn trở nên cool hơn trong mắt các bạn người Hàn bởi người Hàn giỏi ngữ pháp nhưng rất ám ảnh việc phải giao tiếp tiếng Anh. Vì thế việc bạn tự tin khi nói tiếng Anh sẽ có giá trị hơn việc bạn nói giỏi tiếng Hàn.

Giới tính

Văn hóa Hàn Quốc vẫn mang tính gia trưởng sâu sắc, xác định vai trò, trách nhiệm của phụ nữ và nam giới dựa trên quan điểm giới tính truyền thống, đặc biệt là đối với nuôi dạy trẻ em. Nhiều doanh nghiệp có quy luật bất thành văn: phụ nữ có thể làm gián đoạn hoạt động kinh doanh vì nghỉ thai sản.

kỳ thị hàn quốc

Từ khi Hàn Quốc phát động chiến dịch đẩy lùi văn hóa gia trưởng bảo thủ, ngày càng nhiều phụ nữ lên tiếng về phân biệt đối xử trong tuyển dụng và làm việc, ngay cả khi hệ thống pháp lý vất vả đấu tranh để kiểm soát các doanh nghiệp.

Phụ nữ Hàn Quốc có tỷ lệ việc làm rất thấp trong khi trình độ học vấn cao, cho thấy phân biệt giới trong tuyển dụng đang tiếp diễn dưới nhiều hình thức.

Ngoại hình

Người hàn có Chủ nghĩa hình thức thái quá. Đặc tính này cũng phần nào giống người Việt Nam chúng ta. Một bà mẹ cho con đi học thêm mở một trung tâm nào đó, thì lập tức bà mẹ bên cạnh cũng phải cho con đi học bằng được.

Họ coi trọng chủ nghĩa tự tôn và cái tôi của mình. Họ cố gắng giấu đi những điều kém cỏi vì sợ người khác coi thường, họ không muốn chịu thua và tính canh tranh khá cao. Họ hay chạy theo mốt, kể cả trong việc sử dụng ngôn ngữ, hay chơi chữ và lạm dụng từ nước ngoài để chứng tỏ mình sành điệu và hiểu biết.

Nhìn chung, người Hàn Quốc rất chú trọng chau truốt ảnh chân dung trong hồ sơ xin việc. Họ còn có xu hướng phẫu thuật thẩm mỹ nhằm gia tăng lợi thế khi xin việc. Các chuyên viên từ các trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ chia sẻ với những người tìm việc, ngoại hình là cách thức đánh bại đối thủ cạnh tranh.

Phân biệt giàu nghèo

Một bộ phận giới trẻ trong độ tuổi 20 – 30 cho rằng, họ đang sống trong xã hội có sự kỳ thị rõ ràng giữa những người được ăn bằng thìa vàng và những người phải ăn bằng thìa đất.

Theo đó, dân thìa vàng được sinh ra trong gia đình giàu sang, nhung lụa, học tại các trường danh tiếng và có công việc ổn định ở tương lai.

Trong khi đó, dân thìa đất kém may mắn hơn. Họ phải lao động vất vả với đồng lương ít ỏi, tương lai không biết đi về đâu.

Giới trẻ thậm chí còn gọi đất nước mình là địa ngục Joseon. Joseon là triều đại phong kiến tồn tại từ hơn 5 thế kỷ trước tại Hàn Quốc. Khi đó, Nho giáo chiếm giữ vị trí thống trị. Xã hội có sự phân chia giai cấp, vị trí con người rất khắc nghiệt.

Kỳ thị vùng miền

Người Hàn Quốc cũng có sự kỳ thị về nơi sinh ra và lớn lên của một cá nhân. Nếu bạn sinh ra và lớn lên ở thủ đô Seoul, đó là một điểm cộng trong hồ sơ xin việc của bạn.

Nếu bạn sinh ra và lớn lên ở địa phương thì đó là một điều bất lợi và bất lợi hơn nữa khi bạn tốt nghiệp một trường đại học ở địa phương.

Người Hàn cũng có những định kiến như: Trai Nam gái Bắc (trai miền Nam manly, gái miền Bắc xinh xắn); những người ở Jeonnam bảo thủ (theo thiên hướng theo cộng sản), hay người ở Gangwon nơi trồng nhiều khoai tây có thể bị trêu là Mày suốt ngày ăn khoai tây hả?

Với những chia sẻ trên từ visadep mong rằng bạn chuẩn bị sẵn tâm lý và không ngừng học tập, vươn lên khi đặt chân tới mảnh đất này nhé!

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Nhấn vào ngôi sao để đánh giá.

Xếp hạng trung bình 4 / 5. Số phiếu: 1

- Advertisement -
CÔNG TY TNHH VISA ĐẸP
Bạn Cần Tư Vấn Làm hộ chiếu ONLINE Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Gia Hạn Visa, Thẻ Tạm Trú, Lao động, Đầu Tư, Thăm Thân Nhân Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Xin Visa Đi Các Nước Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Tour Du Lịch, Vé Máy Bay  

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here