Hàn Quốc là đất nước có 4 mùa cảnh sắc rõ rệt, với những món ăn được yêu thích khác nhau theo từng mùa. Đặc biệt mùa thu cũng là mùa của những món đặc sản nức tiếng như cua càng xanh, tôm Jumbo (tôm Pandan) hay những quả hồng…
Hãy cùng tham khảo qua những món ngon nức tiếng của Hàn Quốc trong mùa thu, để có được sự lựa chọn riêng cho mình khi đến đây du lịch nhé.

Cua càng xanh

Cua càng xanh là món đặc sản có mặt trong mùa xuân và mùa thu. Người ta có thể chế biến chúng bằng nhiều cách khác nhau như là nấu thành súp cùng với rau hoặc nhiều loại hải sản khác và hấp. Ngoài ra Gejang – cua nguyên con được ướp trong nước sốt đậu nành hoặc nước sốt cay đỏ cũng là một món được nhiều thực khách ưa thích.

Thịt cua đực xốp và chắc nịch là món ăn hấp đãn nhất của mùa thu. Không chỉ ngon mà cua càng xanh còn có nhiều chất dinh dưỡng. Phần vỏ chứa canxi và kitin, thịt cua thì dồi dào các axit amin và vitamin cần thiết. Ngăn ngừa lão hóa và hỗ trợ cai nghiện rượu là công dụng được nhiều người Hàn biết đến.

Tôm Jumbo

Là món đặc sản mùa thu bắt mắt và cũng không hề dễ dàng để đánh bắt được tôm Jumbo. Lý do là bởi chúng chết rất nhanh sau khi bị bắt. So với tôm nuôi thì tôm Jumbo biển ghi điểm bởi có râu dài, vỏ dày và thịt dai hơn.

Người ta thưởng thức tôm Jumbo bằng cách luộc, hấp hoặc chiên. Để cảm nhận được trọn vẹn hương vị, người ta thường đun nóng một nồi lớn rồi rắc muối biển nguyên hạt và nấu tôm sống trong khoảng 10 phút cho tới khi tôm chuyển sang đỏ. Do đã có vị mằn mặn rồi nên thực khách có thể ăn tôm không mà không cần chấm nước sốt. Nếu bạn muốn thưởng thức đậm đà hơn thì có thể ngâm trong hỗn hợp giấm và nước sốt tương đỏ.

Cá mòi chấm

Cá mòi chấm mùa thu tích trữ rất nhiều chất dinh dưỡng để chuẩn bị cho mùa đông dài lạnh giá. Thế nên chúng ta có thể thưởng thức món ăn này ngon nhất là từ cuối tháng 9 – giữa tháng 11. Cá càng lớn thì càng béo, do đó chúng ta nên nếm thử những con cá dài từ 15cm trở lên.

Có rất nhiều cách để nấu và thưởng thức món ăn. Chẳng hạn như người ta có thể lấy lát cá mòi chấm tươi nguyên gói trong rau diếp rồi chấm với tỏi và ớt. Người Hàn Quốc cũng thích thưởng thức vị cay của một đĩa cá mòi chấm đã tẩm ướp trộn với rau và gia vị. Ngoài ra cách đơn giản nhất là để nguyên con cá mòi chấm, ướp chút muối và đặt lên bàn nướng cũng được nhiều người ưa chuộng.

Sujeonggwa

Đây là thức uống truyền thống Hàn Quốc hoàn hảo cho khí trời se lạnh mùa thu. Sujeonggwa được đun từ hồng khô, quế, gừng và rắc thêm hạt thông. Khi thưởng thức chúng ta sẽ cảm nhận được hương vị ngọt, cay và ấm với màu đỏ nâu sẫm đặc trưng. Sujeonggwa thường được dùng tại những dịp đặc biệt như trong tiệc cưới. Ngày nay, thức uống này đã được đóng lon hoặc chai.

Quả hồng


Hồng là loại quả mùa thu đặc trưng của Hàn Quốc. Tùy theo cách chế biến mà nó có nhiều cách gọi khác nhau. Chẳng hạn như Hongsi là loại hồng chín có màu vàng cam hoặc màu đỏ cam thẫm không có vị chát; Gotgam là quả hồng được bóc vỏ và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời và gió; và Bansi là quả hồng không hạt.

Trong quả hồng có chứa rất nhiều vitamin A, B, C và các khoáng chất cần thiết. Nó đặc biệt tốt cho da và cũng giúp ngừng các triệu chứng tiêu chảy rất hiệu quả. Hồng tươi có thể có vị hơi chát, sau một thời gian chín sẽ trở nên ngọt hơn, màu sắc của trái hồng cũng sẽ chuyển sang màu cam thẫm. Người ta thường ăn hồng luôn chứ không cần phải qua đun nấu.
                                                                 Nguồn: Anh Trần (Wiki Travel) | Travel.com.vn

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here