Eo biển Magellan – Nơi kết nối Đại Tây Dương và Thái Bình Dương

0
653
- Advertisement -

Eo biển Magellan – Nơi kết nối Đại Tây Dương và Thái Bình Dương

Eo biển Magellan là một tuyến đường biển nằm ở phía nam của lục địa Nam Mỹ và phía bắc của Đất Lửa (một quần đảo nằm ở Chile). Mặc dù là tuyến hàng hải kết nối hai vùng biển lớn trên thế giới nhưng đây cũng là một tuyến đường biển khó đi bởi hướng gió khó lường, hải lưu và độ hẹp của eo biển này. Ngày nay nó nằm hoàn toàn trong lãnh thổ Chile, nhưng cửa vào phía đông lại thuộc lãnh hải của Argentina.

Nguồn gốc tên gọi

Nói về tên gọi Eo biển Magellan phải nhắc đến chuyến thám hiểm của thuyền trưởng Ferdinand Magellan – nhà thám hiểm hàng hải nổi tiếng gốc người Bồ Đào Nha, với chuyến hải trình lịch sử trong khoảng thời gian từ 1519 – 1522. Ông là người chỉ huy đoàn tàu của Tây Ban Nha thực hiện chuyến thám hiểm đầu tiên từ Đại Tây Dương đi vào Thái Bình Dương, qua eo biển Magellan (eo biển sau này được mang tên ông) và cũng là chuyến đi đầu tiên vượt Thái Bình Dương, đồng thời là chuyến đi đầu tiên vòng quanh thế giới, dù rằng bản thân Magellan không hoàn thành được toàn bộ hành trình, do bị giết chết trong trận phục kích của thổ dân tại Mactan, Philippines.

Mùa thu năm 1519, Magellan cùng với 240 người trên 5 chiếc tàu rời Tây Ban Nha tiến ra khơi, khởi hành cuộc thám hiểm. Ông cho tàu vượt Đại Tây Dương, sau đó hướng về phía Nam đi dọc theo bờ biển Nam Mỹ. Khi họ càng đi về phía Nam thì khí hậu càng trở nên lạnh và gay gắt hơn. Sau 6 tuần lễ khó khăn, đoàn tàu vượt qua eo biển đầy giông tố gần mũi cực Nam lục địa này. Tại đây, ông đặt tên cho eo biển này là “Estrecho de Todos los Santos”, về sau còn được gọi là “eo biển Tousaint”. 

Sau đó ông cùng đoàn người thám hiểm tới một vùng biển rộng mênh mông nhưng yên lặng, cho nên ông liền đặt tên cho đại dương này là “Mar Pacifico” (tiếng Bồ Đào Nha) – có nghĩa là “Biển bình yên” (Peaceful sea), đây là nguồn gốc tên gọi Thái Bình Dương ngày nay.

Sau 4 tháng rưỡi dài dằng dặc và đầy khổ cực, đoàn tàu của ông vượt Thái Bình Dương tới quần đảo mà họ đặt tên là Phi Luật Tân (Philippines, đặt theo tên của thái tử Philip Tây Ban Nha). Từ đây ông cho đoàn tàu đi men theo bờ biển tới quần đảo “Gia vị” (Nam Dương). Dừng lại nơi đây, ông quyết định cho chất đầy tàu hương liệu, rồi hạ lệnh cho đoàn tàu vượt Ấn Độ dương đi vòng quanh xuống cực Nam Phi Châu để trở về Tây Ban Nha. Trải qua biết bao hiểm nguy như: bão táp, đói khát, bệnh tật, chết chóc, đào tẩu, loạn phản. Sau cùng, đoàn người trở về bến cũ chỉ còn có vỏn vẹn 18 người, trong đó lại không có Magellan. Ông đã bị thổ dân tại quần đảo Phi Luật Tân hạ sát năm 1521. Những người còn sống sót đã về được tới bến, bỏ neo trên bờ biển Tây Ban Nha năm 1522. Từ đó mà có tên gọi Magellan để chỉ eo biển kết nối giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

- Advertisement -

Hình dáng eo biển Magellan

Eo biển Magellan có độ dài 570km. Độ sâu tại đây rất khác nhau nơi nông nhất chỉ khoảng 20m và điểm rộng nhất của nó khoảng 33km, điểm hẹp nhất chỉ là khoảng 3 km. Khi di chuyển theo tuyến đường dọc eo biển Magellan du khách sẽ được chiên ngưỡng rất nhiều loại chim biển như hải âu, chim cốc và những loài khác.

Khí hậu tại eo biển Magellan

Eo biển Magellan nằm ở phía tây chân gió, vì vậy nơi đây đón gió hướng Tây là chủ yếu. Ở phía Đông eo biển, mỗi năm vào giữa tháng 9 gió tây bắc thổi mạnh. Từ tháng 10 đến tháng 11, gió thổi mạnh hơn vào buổi sang và suy yếu dần khi hoàng hôn buông xuống.

Hầu như quanh năm Eo biển Magellan đều có tầm nhìn khá tốt, chỉ trong mùa đông tầm nhìn có thể bị ảnh hưởng và suy giảm mạnh do sương mù. Thời tiết nơi đây khá ổn định và quang đãng để bạn có thể ngắm nhìn đại dương và những vùng xung quanh.

 

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Nhấn vào ngôi sao để đánh giá.

Xếp hạng trung bình 0 / 5. Số phiếu: 0

- Advertisement -
CÔNG TY TNHH VISA ĐẸP
Bạn Cần Tư Vấn Làm hộ chiếu ONLINE Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Gia Hạn Visa, Thẻ Tạm Trú, Lao động, Đầu Tư, Thăm Thân Nhân Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Xin Visa Đi Các Nước Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Tour Du Lịch, Vé Máy Bay  

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here