Làm Hộ Chiếu/Passport có cần Sổ Hộ Khẩu, Giấy Khai Sinh, CMND không?

4
10707
- Advertisement -

Làm Hộ Chiếu/Passport có cần Sổ Hộ Khẩu, Giấy Khai Sinh, CMND không?

Hộ chiếu là loại giấy tờ quan trọng do chính phủ cấp cho nhân dân nước mình được xem như giấy phép được quyền xuất cảnh khỏi nước mình và nhập cảnh tại nước khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được những quy định khi làm thủ tục cấp hộ chiếu. Làm hộ chiếu có cần sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, cmnd gì không? đang là thắc mắc của nhiều khi khi có ý định làm hồ sơ xin cấp hộ chiếu. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết của Visadep.vn để tìm câu trả lời nhé!

làm hộ chiếu có cần hộ khẩu không
Thủ tục làm hộ chiếu

Có tất cả bao nhiêu loại hộ chiếu?

Hộ chiếu hay còn gọi là Passport là cuốn sổ trong đó có visa và có ghi lịch sử xuất nhập cảnh của bạn. Nó được xem như một giấy tờ bắt buộc phải có cho tất cả những người muốn xuất cảnh ra nước ngoài hoặc muốn nhập cảnh tại một đất nước khác. Hộ chiếu gồm 3 loại

 • Hộ chiếu phổ thông: loại hộ chiếu này được cấp cho công dân Việt Nam dùng để đi du lịch, đi du học, đi công tác… có giá trị trong vòng 10 năm kể từ ngày cấp.
 • Hộ chiếu công vụ: Hộ chiếu này được cấp cho quan chức chính phủ đi nước ngoài do công vụ của nhà nước , có giá trị trong vòng 05 năm kể từ ngày cấp.
 • Hộ chiếu ngoại giao: Được cấp cho quan chức chính phủ làm công việc ngoại giao đi nước ngoài công tác, có giá trị 05 năm kể từ ngày cấp.

Làm hộ chiếu có cần sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, cmnd không?

Thủ tục làm hộ chiếu bắt buộc bạn phải có đầy đủ sổ hộ hoặc hoặc sổ tạm trú, sổ KT3, giấy khai sinh bản sao và cmnd bản gốc để kiểm tra và đối chiếu.

Thủ tục gồm có:

 1. Mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu: mẫu tờ khai này không cần phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú.
 2. Sổ hộ khẩu: Trong một số trường hợp người xin làm hộ chiếu phải có sổ hộ khẩu gốc hoặc photo công chứng để đối chiếu.
 3. Sổ kt3: Đối với người ngoại tỉnh bắt buộc phải có sổ kt3. Đối với người ngoại tỉnh phải có xác nhận của nơi tạm trú ở phần cuối trang và phải có dấu đóng giáp lai trên ảnh.
 4. Ảnh làm hộ chiếu: 4 hình thẻ 4*6 chụp theo kiểu hình thẻ, nghiêm túc, phông nền màu trắng.
 5. Chứng minh nhân dân bản gốc: Khi đi nộp hồ sơ phải xuất trình cmnd bản gốc để đối chiếu kiểm tra. CMND phải còn giá trị sử dụng, số CMND phải rõ ràng, không rách nát và không ép dẻo.

Điều kiện để được cấp hộ chiếu

Mọi công dân Việt Nam đều được cấp hộ chiếu phổ thông. Tuy nhiên có một số trường hợp không được cấp hộ chiếu như:

 •  Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đang trong quá trình điều tra.
 • Đang trong quá trình thi hành án, chấp hành bản án hình sự, dân sự, kinh tế.
 • Lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm, bảo vệ an ninh quốc gia hoặc có hành vi chống đối chính quyền….

Lệ phí làm hộ chiếu

Theo thông tư số 219/2016 ngày 10/11/2016 quy định mức thu, nộp và quản lý, sử dụng lệ phí trong lĩnh vực xuất nhập cảnh mức thu lệ phí làm hộ chiếu đối với công dân Việt Nam là 200.00 đồng.

- Advertisement -

Nơi nhận và trả kết quả đề nghị cấp hộ chiếu

Nơi nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu tại phòng xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú. Nếu xin cấp lại hoặc sửa đổi hộ chiếu  nộp tại cục quản lý xuất nhập cảnh.

Nộp trực tiếp: nộp hồ sơ trực tiếp cần có tờ khai có xác nhận của địa phương, giấy CMND gốc để đối chiếu, kiểm tra. Đối với trường hợp tạm trú khi nộp hồ sơ cần kèm theo sổ tạm trú hoặc sổ kt3.

Đơn vị tiếp nhận hồ sơ: Phòng quản lý xuất nhập cảnh sau khi nhận hồ sơ cần kiểm tra nội dung hồ sơ  về hình thức và pháp lý. Nếu hồ sơ đầy đủ thông tin và hợp lệ thì viết giấy biên nhận và yêu cầu nộp lệ phí. Trường hợp hồ sơ thiếu hoặc sai sót thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung cho kịp thời.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ từ thứ 2 đến thứ 6, các co quan không làm việc chủ nhật và các ngày lễ tết.

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả: bộ phận tiếp nhận giải quyết xử lý và trả hồ sơ tại phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Thời gian bắt đầu xử lý và giải quyết hồ sơ là 6 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ. Theo quy định, thời gian hoàn thành việc xin cấp hộ chiếu là 14 ngày, thời gian trả theo quy định.

Nếu bạn không muốn đến nhận kết quả trực tiếp có thể nộp lệ phí 70.000 đồng, các cán bộ bộ phận trả hồ sơ sẽ gửi kết quả theo hình thức chuyển phát nhanh.

Người ngoại tỉnh có được cấp hộ chiếu không?

Đối với những người đi làm xa địa phương trong những trường hợp cấp bách không thể về quê để làm hộ chiếu được nếu muốn cấp hộ chiếu tại nơi đang làm việc thì phải có giấy tạm trú hoặc sổ tạm trú KT3, mọi giấy tờ, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Visadep.vn đã cung cấp một số thông tin giúp các bạn giải đáp thắc mắc làm hộ chiếu có cần sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, cmnd gì không? Để được cấp hộ chiếu nhanh chóng các bạn nhớ chuẩn bị đầy đủ thủ tục như chúng tôi đã hướng dẫn nhé.

Lệ phí làm hộ chiếu

Theo thông tư số 219/2016 ngày 10/11/2016 quy định mức thu, nộp và quản lý, sử dụng lệ phí trong lĩnh vực xuất nhập cảnh mức thu lệ phí làm hộ chiếu đối với công dân Việt Nam là 200.00 đồng.

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Nhấn vào ngôi sao để đánh giá.

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số phiếu: 694

- Advertisement -
CÔNG TY TNHH VISA ĐẸP
Bạn Cần Tư Vấn Làm hộ chiếu ONLINE Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Gia Hạn Visa, Thẻ Tạm Trú, Lao động, Đầu Tư, Thăm Thân Nhân Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Xin Visa Đi Các Nước Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Tour Du Lịch, Vé Máy Bay  

GỌI NGAY: 0903.782.118

4 Bình luận

 1. Lúc làm CCCD nguyên quán của mình khác giấy khai sinh sau khi trích lục. Bên công an mới đầu thu hồi và cấp mới nhưng sau đó cho sử dụng lại. Trường hợp này mình bổ sung giấy khai sinh có được làm hộ chiếu không ạ?

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here