Lễ thành nhân ở Nhật Bản

0
233
- Advertisement -

Lễ thành nhân ở Nhật Bản là một trong những quốc lễ của người Nhật. Vậy lễ thành nhân diễn ra như thế nào? Có ý nghĩa gì? Cùng Visadep tìm hiểu nhé.

Lễ thành nhân là gì?

Lễ thành nhân ở Nhật Bản

Ngày Lễ Thành Nhân (Seijin no hi) là một trong những quốc lễ của Nhật Bản, ngày có ý nghĩa trọng đại trong cuộc đời của mỗi chàng trai và cô gái Nhật Bản, ngày mà họ chính thức được coi đã bước sang tuổi trưởng thành với đầy đủ quyền và nghĩa vụ của công dân. 

Ngày Lễ Thành Nhân được tổ chức diễn ra vào ngày thứ hai của tuần thứ hai  vào tháng Giêng hàng năm, bắt đầu từ năm 1948.

Đây là một ngày lễ của Nhật Bản được tổ chức để chúc mừng và động viên tất cả những người đã đến tuổi thành niên (20 tuổi) trong năm qua, và để giúp họ nhận ra rằng họ đã trở thành người lớn.

Lễ hội bao gồm lễ trưởng thành tổ chức tại văn phòng địa phương và tỉnh, sau đó là buổi tiệc cùng với gia đình và bạn bè.

Các hoạt động trong ngày “Lễ thành nhân”

Lễ thành nhân ở Nhật Bản

Mặc dù không có một quy định cụ thể nào về trang phục trong ngày “Lễ thành nhân”, tuy nhiên đúng như tinh thần của buổi lễ đó là “Một người trưởng thành với ý thức trách nhiệm cao” nên hầu như những người tham gia đều ăn mặc rất chỉn chu cho ngày này. Vest và kimono là những trang phục được chọn để mặc trong ngày lễ trọng đại này.

- Advertisement -

Đặc biệt, đối với trang phụ kimono của nữ nhiều người còn đặt may riêng để chuẩn bị cho ngày này hoặc mặc trang phục kimono gia truyền của gia đình mình.

Trong buổi “Lễ thành nhân”, người đứng đầu địa phương và ban tổ chức chương trình sẽ có bài phát biểu chào hỏi, ngoài ra còn có bài phát biểu của các nghệ sĩ của địa phương đó cũng như là những màn biểu diễn hấp dẫn.

Mặc dù trên tinh thần chỉ là một buổi lễ với nghi thức đơn giản nhưng thật ra đây cũng chính là cơ hội để những người bạn cũ cùng trang lứa có thể gặp lại nhau và không ít những buổi họp mặt, họp lớp thời Tiểu học hay Trung học cũng được tổ chức nhân dịp này.

Quyền lợi được hưởng sau ngày lễ thành nhân

  • Có thể hút thuốc lá, uống rượu. Ở Nhật khi mua thuốc lá hoặc rượu bạn cần phải chứng minh mình đủ 20 tuổi, khi mua thuốc bạn cần có thẻ chứng nhận trên 20 tuổi mới có thể mua tại các máy bán hàng tự động. Để đăng ký được thẻ này, điều tiên quyết là bạn phải đủ 20 tuổi.
  • Có thể tham gia bỏ phiếu lựa chọn nghị sỹ địa phương trong kỳ tổng tuyển cử, cũng như có thể tham gia hoạt động chính trị.
  • Có thể đứng tên trên hợp đồng mà không cần có sự đồng ý của bố mẹ.
  • Tham gia đua ngựa
  • Kết hôn không cần sự cho phép của cha mẹ (Tuổi kết hôn tại Nhật : Nam – 18 tuổi, nữ 16 tuổi, nhưng trước tuổi 20 thì cần có sự cho phép của cha mẹ mới được kết hôn).

Nghĩa vụ sau ngày Lễ thành nhân

  • Phải tham gia nenkin (giống kiểu bảo hiểm xã hội bắt buộc), mục đích để hưởng lương hưu, bảo hiểm thương tật, tử vong. Từ 20 – 60 tuổi phải tham gia, trừ trường hợp thất nghiệp hoặc hoàn cảnh khó khăn
  • Chịu trách nhiệm hoàn toàn về hành vi của mình như một công dân. Các hình thức miễn trách với tuổi vị thành niên bị vô hiệu

Ý nghĩa của Lễ thành nhân

Lễ thành nhân là một sự kiện truyền thống thật tuyệt vời và đầy ý nghĩa của Nhật Bản không chỉ dành những người đã đến tuổi trưởng thành mà còn cho chính gia đình của họ.

Đây là một dịp để chúc mừng những người trưởng thành, đồng thời khuyến khích họ nhận ra rằng họ đã trở thành người lớn và đã đến lúc bắt đầu một cuộc sống tự lập.

Bên cạnh đó nó cũng là một ngày lễ có ý nghĩa rất quan trọng đối với bản thân mỗi thanh niên Nhật Bản.

Đó chính là cơ hội của họ để nói cho thế giới biết sự tới sự tồn tại độc lập của mình. Sau bao năm sống một cuộc sống phụ thuộc, được bao bọc bởi gia đình, đến trường và mặc những bộ đồng phục giống nhau, giờ đây họ đã trưởng thành cả về thể xác lẫn tinh thần và được thừa nhận là những công dân thực thụ của xã hội.

Những công dân mới này đã có đủ tự tin cũng như tự do để là chính mình, để sống như mình mong muốn, và giờ họ cũng đã mang những quyền lợi và nghĩa vụ của riêng mình.

Bài viết “Lễ thành nhân ở Nhật Bản” của Visadep hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về văn hóa đất nước Mặt Trời mọc.

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Nhấn vào ngôi sao để đánh giá.

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số phiếu: 1

- Advertisement -
CÔNG TY TNHH VISA ĐẸP
Bạn Cần Tư Vấn Làm hộ chiếu ONLINE Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Gia Hạn Visa, Thẻ Tạm Trú, Lao động, Đầu Tư, Thăm Thân Nhân Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Xin Visa Đi Các Nước Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Tour Du Lịch, Vé Máy Bay  

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here