Nghệ thuật Bonsai Nhật Bản

0
512
- Advertisement -

Đối với người Nhật, mỗi cây Bonsai là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo gắn liền với nét văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc Nhật Bản. Cùng Visadep tìm hiểu về nghệ thuật bonsai Nhật Bản nhé.

Ý Nghĩa của Bonsai 

nghệ thuật bonsai Nhật Bản

Trong tiếng Nhật, ”Bon” có nghĩa là cái chậu, ”Sai” có nghĩa là cái cây, việc trồng cây. Bonsai nghĩa là cây kiểng trồng trong chậu và được người trồng dùng các dụng cụ đặc biệt để cắt, tỉa, tạo dáng. 

Bonsai mang hình dạng của một cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi nhưng được nuôi dưỡng theo lối rút gọn thước tấc và kích cỡ cho cây phát triển trong phạm vi giới hạn như một không gian vũ trụ thu nhỏ với nhiều hình dáng và ý nghĩa khác nhau. Đối với những nghệ nhân này, mỗi cây Bonsai là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo gắn liền với nét văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc Nhật Bản.

Lịch sử của Bonsai

nghệ thuật bonsai Nhật Bản

- Advertisement -

Bonsai có nguồn gốc từ Trung Quốc từ thời nhà Tần. Đến thế kỷ thứ tám sau công nguyên, người Nhật xem Bonsai đích thực là một nghệ thuật, tuy nhiên phải đến thời Tokugawa – Thời Edo (1603 – 1867) mới thực sự là thời hoàng kim của Bonsai. Người chuyên sưu tập Bonsai đi tìm những cây lùn đẹp mắt trong tự nhiên trên các vùng núi, vác đá hiểm trở  vì chỉ khi phát triển ở đó, bộ rễ của những cây lùn mới phô trương được hết vẻ đẹp của mình. 

Đến thời Minh Trị (1868 – 1912) xuát hiện kỹ thuật quấn cây kim loại để uốn thân cây. Và từ đó đến nay, kỹ thuật này đã ngày càng được đổi mới, được nâng cấp lên thành nghệ thuật. 

Ý Nghĩa của nghệ thuật Bonsai 

Mỗi cây Bonsai là những tác phẩm nghệ thuật được lồng vào đó là những kiến thức, ý tưởng và tình cảm của nghệ nhân tạo ra. Đa số người chơi Bonsai cho rằng để xem được Bonsai đầu tiên phải xét đến những vẻ đẹp ngoại hình bao gồm 4 yếu tố cơ bản : Bộ gốc rễ, thân, cành lá, hoa của cây cảnh.

Theo những người chơi lâu năm: Bonsai đẹp đó là cây mang trên mình nét cổ kính, già cỗi, còn giữ nét hoang sơ pha lẫn những nét dịu dàng. Những vết cắt trên thân cây tạo nên nét già nua phải đủ thời gian để cây tự lành sẹo. Những tán cây tỏa ra nhiều hay ít, cao hay thấp cũng mang những giá trị nhân văn khác nhau mà nghệ nhân muốn thể hiện. 

Rễ Bonsai phơi bày lên mặt chậu với dáng vẽ sung mãn và kiêu hãnh thể hiện sự vững chãi bền bĩ với đất trời. Một cây Bonsai càng nhiều tuổi thì bộ rễ đẹp và trồi lên mặt đất tượng trưng cho sức mạnh và sự chiến thắng rực rỡ trong cuộc chiến sinh tồn khốc liệt với thiên nhiên. Tán cây xòe không được che khuất thân cây mà phải cùng tôn lên vẻ đẹp hoàn chỉnh vững chãi cho thân cây.

Bài viết “Nghệ thuật Bonsai Nhật Bản” được tổng hợp bởi Visadep.

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Nhấn vào ngôi sao để đánh giá.

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số phiếu: 1

- Advertisement -
CÔNG TY TNHH VISA ĐẸP
Bạn Cần Tư Vấn Làm hộ chiếu ONLINE Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Gia Hạn Visa, Thẻ Tạm Trú, Lao động, Đầu Tư, Thăm Thân Nhân Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Xin Visa Đi Các Nước Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Tour Du Lịch, Vé Máy Bay  

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here