Nguyên tắc thành công của người Nhật Bản

0
92
- Advertisement -

Đất nước Nhật Bản dù không rộng lớn hay giàu có về tài nguyên, nhưng thành công của họ luôn khiến cả thế giới phải nghiêng mình. Sự thành công và ngưỡng vọng dành cho người Nhật Bản nằm ở những nguyên tắc sống mà họ luôn tuân thủ. Vậy nguyên tắc thành công của người Nhật Bản là gì? Cùng Visadep tìm hiểu nhé.

nguyên tắc thành công của người Nhật Bản

Tôn trọng

Người Nhật luôn thể hiện sự tôn trọng của mình đối với người khác qua từng cử chỉ, hành động, lời nói. Họ cúi đầu khi chào nhau, luôn đưa và nhận bằng cả hai tay. Họ còn thể hiện sự tôn trọng qua cách ăn mặc chỉn chu, không cau có khi trò chuyện cùng người khác.

Trong một cuộc gặp gỡ, người Nhật bao giờ cũng bắt đầu bằng việc trao đổi danh thiếp một cách trịnh trọng nhất. Lễ nghi này được gọi là “meishi kokan”. Khi nhận danh thiếp của đối tác, bạn phải nhận bằng hai tay và đọc lại những thông tin được in trên đó một cách cẩn thận, sau đó đặt nó vào trong chiếc hộp chuyên để card hoặc đặt trên bàn ngay trước mặt của người đối diện, sử dụng nó trong cuộc chuyện trò khi cần. Nếu bạn cất luôn tấm danh thiếp vào túi sẽ bị cho là không tôn trọng người khác.

Biết lắng nghe

Trong trò chuyện hay bày tỏ ý kiến, người Nhật thường để người khác nói xong trước khi mở lời và nối tiếp chuyện. Với họ, cho người khác cơ hội bày tỏ ý kiến mà không chen ngang rất quan trọng. Bởi chúng ta sẽ bớt phán xét hơn khi tiếp nhận quan điểm của người khác, câu chuyện sẽ không còn là tranh cãi mà trở thành bàn luận.

- Advertisement -

Luôn học hỏi

Văn hóa của người Nhật luôn coi trọng giá trị của những người đi trước vì sự hiểu biết, từng trải và cả những kinh nghiệm đáng quý mà họ để lại. Vì vậy, họ luôn tôn trọng và học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Dù cho có thang bậc nghề nghiệp như nhau thì người lớn tuổi hơn vẫn quan trọng hơn bạn.

Yêu công việc

Người Nhật rất yêu công việc của mình, họ coi công việc như là cuộc sống. Vì vậy họ luôn cố gắng hết mình vì công việc.  Họ luôn phân biệt rạch ròi giữa việc học và vui chơi. Khi chơi thì hết mình nhưng khi làm việc phải nghiêm túc và nổ lực hết sức.

Lịch sự

Khi bạn đến Nhật Bản hay tiếp xúc với người Nhật, bạn rất dễ nhận thấy họ luôn lịch sự với mọi người bằng cách sử dụng kính ngữ trong giao tiếp. Ngoài ra, họ luôn thể hiện sự lịch sự với khách hàng bằng những câu chào hỏi đúng mực và sự chân thành của họ khi bạn bước vào một cửa hàng nào đó.

Đối với người Nhật, lịch sự nghĩa là bớt ích kỷ, giúp người khác mà không nghĩ đến việc mình sẽ nhận lại được gì, nâng giá trị của người khác là một cách nâng giá trị của chính bản thân mình.

Giữ lời

Khi người Nhật nói điều gì đó, họ sẽ thực hiện. Chẳng hạn nếu được mời tới dự sự kiện, họ thường không từ chối. Nếu họ nói sẽ tham dự thì nhất định sẽ tới, dù mưa to gió lớn. Nhận lời rồi mà không đến bị người Nhật xem là bất lịch sự. Nếu có thay đổi, họ sẽ gọi điện báo trước hoặc cử người đi thay.

Nỗ lực suốt đời

Đối với người Nhật, họ coi trọng sự chăm chỉ, nỗ lực trong công việc từng chút một, lâu dài cả đời chứ không phải sự thăng tiến, nhảy vọt nhất thời.  Nói chung, họ coi trọng địa vị xã hội, nể phục một người nào đó vì có nhiều đóng góp cho cộng đồng chứ không đơn thuần đánh giá qua hình thức bề ngoài.

Nâng cao tinh thần bằng những khẩu hiệu

Các doanh nghiệp Nhật Bản thường bắt đầu ngày làm việc bằng cách tập hợp các nhân viên và hô to khẩu hiệu của công ty. Cách đó nhằm tạo cảm hứng cho một ngày làm việc và nâng cao tinh thần hăng hái của nhân viên. Ngoài ra, cuộc tập hợp vào mỗi sáng sẽ đi kèm với những lời nhắc nhở, mục tiêu lâu dài mà công ty hướng đến để nhân viên ghi nhớ và tránh mơ hồ khi nhắc nhở từng người. 

Những nguyên tắc này đã tạo nên một đất nước Nhật phát triển như ngày hôm nay. Và nhờ vậy người Nhật đã trở thành mẫu hình thành công của thế giới.

Bài viết “Nguyên tắc thành công của người Nhật Bản” của visadep hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về đất nước và con người xứ sở Mặt Trời mọc.

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Nhấn vào ngôi sao để đánh giá.

Xếp hạng trung bình 0 / 5. Số phiếu: 0

- Advertisement -
CÔNG TY TNHH VISA ĐẸP
Bạn Cần Tư Vấn Làm hộ chiếu ONLINE Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Gia Hạn Visa, Thẻ Tạm Trú, Lao động, Đầu Tư, Thăm Thân Nhân Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Xin Visa Đi Các Nước Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Tour Du Lịch, Vé Máy Bay  

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here