Điều kiện và thủ tục bảo lãnh con riêng của vợ sang Mỹ mới nhất

0
1664
- Advertisement -

Điều kiện và thủ tục bảo lãnh con riêng của vợ sang Mỹ mới nhất

Nhập cư vào các nước phát triển trở thành mơ ước của rất nhiều công dân Việt. Một trong những quốc gia có tỉ lệ nhập cư cao nhất chính là Mỹ. Những năm gần đây, người Việt Nam đến Mỹ định cư và làm việc ngày càng tăng lên thông qua các diện khác nhau, trong đó không thể không kể đến là diện bảo lãnh người thân. Không chỉ có bảo lãnh bố mẹ, vợ chồng, con cái mà bạn còn có thể bảo lãnh những đối tượng đặc biệt khác như con riêng của vợ sang Mỹ.

Vậy thủ tục bảo lãnh con riêng của vợ sang Mỹ như thế nào? Làm sao để thực hiện quy trình này một cách thuận tiện và nhanh chóng nhất. Tất cả những vấn đề này sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

cờ mỹ

Điều kiện bảo lãnh con riêng của vợ sang Mỹ

Mỹ có rất nhiều quy định nghiêm ngặt trong vấn đề nhập cảnh. Điều này nhằm hạn chế tối đa những mong muốn không đáng có. Chính bởi yếu tố nghiêm ngặt trong luật pháp nên bạn không thể tùy tiện bảo lãnh con riêng của vợ sang Mỹ. Muốn được thông qua quy trình này, trước tiên bạn cần đảm bảo một số điều kiện dưới đây:

→ Vào thời điểm bố mẹ ruột của người con riêng kết hôn với bố mẹ kế của họ, người con riêng đó phải dưới 18 tuổi và còn độc thân;

- Advertisement -

→ Khi đến phỏng vấn xét duyệt bảo lãnh, nếu con riêng của vợ dưới 16 tuổi thì cần có xác nhận cho phép bằng văn bản của bố/ mẹ ruột về vấn đề cho con ruột của họ cùng xuất cảnh với bố/ mẹ kế.

→ Người con riêng của vợ không nằm trong các trường hợp bị cấm nhập cảnh vào nước Mỹ như mắc bệnh dịch hay vi phạm pháp luật,…

→ Người bảo lãnh phải có thu nhập cao, tài chính tốt hơn so với thu nhập yêu cầu trong bảng hướng dẫn tài chính di dân theo quy định của Sở Di trú Mỹ đặt ra. Nếu người bảo lãnh không đủ tài chính thì phải có người đồng bảo trợ. Người này cũng phải đáp ứng đủ điều kiện với mức thu nhập tối thiểu mà chính phủ Mỹ quy định.

Thông tin chung về bảo lãnh con riêng của vợ sang Mỹ

Thực hiện thủ tục bảo lãnh con riêng của vợ sang Mỹ, bạn cần thực hiện 3 giai đoạn sau:

  • Giai đoạn 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp các giấy tờ này tại Sở Di trú Mỹ (USCIS)
  • Giai đoạn 2: Hồ sơ được xử lý tại Trung tâm thị thực quốc gia (NVC)
  • Giai đoạn 3: Lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam sẽ thực hiện các thủ tục còn lại và phỏng vấn để thông qua.

Công dân Hoa Kỳ và thường trú nhân ở Mỹ (tức là người đã có thẻ xanh) có thể thực hiện quy trình bảo lãnh con riêng của vợ sang Mỹ. Các diện bảo lãnh phổ biến gồm có:

  • Diện F2A: Thường trú nhân bảo lãnh vợ hoặc chồng và con dưới 21 tuổi còn độc thân.
  • Diện F2B: Thường trú nhân bảo lãnh cho con chưa có gia đình trên 21 tuổi.

Thủ tục bảo lãnh con riêng của vợ sang Mỹ

Diện bảo lãnh con riêng của vợ đi Mỹ và hồ sơ cần chuẩn bị

Theo quy định của Luật Di trú Mỹ, đương đơn có thể bảo lãnh con riêng của vợ sang Hoa Kỳ theo diện bảo lãnh thân nhân F2A. Với diện này, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

➢ Mẫu đơn xin bảo lãnh con riêng của vợ sang Mỹ theo mẫu I-130.

➢ Photo hai mặt thẻ xanh của người bảo lãnh. Thẻ xanh yêu cầu phải còn giá trị, nếu người bảo lãnh đã đổi tên thì phải có giấy tờ xác nhận đổi tên hợp pháp.

➢ Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân như giấy đăng ký kết hôn, giấy ly hôn hoặc giấy chứng tử vợ/ chồng của đương đơn đã mất. Ngoài ra, nếu con riêng của vợ đi kèm thì cần chuẩn bị thêm các giấy tờ này mới được Sở Di trú xác nhận:

➢ Giấy khai sinh của người nộp đơn và của con riêng vợ

➢ Một ảnh chụp hộ chiếu trên phông nền trắng, còn thời hạn không quá 6 tháng.

➢ Các giấy tờ khác chứng minh về mối quan hệ của hai bên như ảnh, video, thư từ hay email qua lại.

Lưu ý: Các loại giấy tờ trên bắt buộc phải được dịch sang tiếng Anh. Có ghi rõ họ tên, địa chỉ của người phiên dịch. Bản thân người phiên dịch hoặc công ty dịch thuật phải xác nhận đã dịch đúng với bản chính của đương đơn.

Chi tiết về mẫu đơn I-130 bảo lãnh con riêng của vợ đi Mỹ

Đơn I-130 là tờ khai xin visa định cư Mỹ theo diện bảo lãnh người thân. Mẫu đơn này sau khi điền đầy đủ và chuẩn xác các thông tin sẽ được nộp cho Sở Di trú Mỹ để xem xét bạn có được quyền bảo lãnh con riêng của vợ sang Mỹ hay không.

Tờ đơn I-130 dùng để xin bảo lãnh vợ/ chồng và con riêng của vợ/ chồng sang Mỹ định cư nói riêng và bảo lãnh người thân nói chung. Form này gồm hai loại là Immediate Relative và Family Based Preference. Mỗi loại đơn áp dụng cho một hình thức bảo lãnh khác nhau, tùy vào từng trường hợp cụ thể.

bảo lãnh đi mỹ

Với mẫu đơn Immediate Relative: Đây là mẫu đơn nhanh nhất trong diện bảo lãnh nhân thân, nó có thể bảo lãnh cho bố/ mẹ, vợ/ chồng hoặc con của công dân Mỹ.

Mẫu đơn Family Based Preference: Đơn này được chia thành 5 ưu tiên khác nhau. Trong đó, ưu tiên loại 1 áp dụng cho trường hợp con chưa đến 21 tuổi, chưa lập gia đình được bảo lãnh sang Mỹ. Loại ưu tiên 2A dành cho các đối tượng vợ, chồng hoặc con chưa đến 21 tuổi của người thường trú. Bên cạnh đó, con trên 21 tuổi và chưa có gia đình của người thường trú sẽ liệt vào nhóm ưu tiên 2B. Loại ưu tiên thứ 3 dành cho những người con đã kết hôn của công dân Mỹ và anh, chị, em của công dân Mỹ sẽ được xét bảo lãnh ở ưu tiên số 5.

Người nộp đơn I-130 bảo lãnh con riêng của vợ sang Mỹ là ai?

Mẫu đơn I-130 chỉ có hiệu lực khi người nộp đơn bảo lãnh này là thường trú nhân hoặc công dân Hoa Kỳ. Chỉ với một trong hai đối tượng này, bạn mới đủ điều kiện bảo lãnh con riêng của vợ sang Mỹ một cách hợp pháp theo luật Di trú Mỹ. Ngoài ra, người nộp đơn bảo lãnh trên muốn được cơ quan thẩm quyền công nhận thì cần nằm trong các trường hợp dưới đây:

  • Người nộp đơn bảo lãnh phải là người trên 21 tuổi khi làm đơn cho bố mẹ hoặc anh chị em.
  • Người được bảo lãnh là vợ/ chồng hợp pháp của người bảo lãnh và là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân Mỹ.
  • Là con cái dưới 21 tuổi và chưa lập gia đình (con cái ở đây có thể là con ruột, con nuôi hoặc con riêng của vợ/chồng.
  • Có thể bảo lãnh cho con cái trên 21 tuổi chưa hoặc đã kết hôn.

Trên thực tế, phạm vi đối tượng làm thủ tục bảo lãnh người thân sang Mỹ khá rộng. Tuy nhiên, thời gian chờ đợi để hoàn tất quy trình này lại khá lâu. Thông thường, ứng viên sẽ mất ít nhất 01 năm, thậm chí là 10 năm để yêu cầu xác nhận thân nhân với người nộp đơn bảo lãnh. Ngoài ra, làm thủ tục cho thân nhân đi Mỹ định cư không chấp nhận bảo lãnh cho con cái đã có gia đình, và nếu bạn là công dân Mỹ thì sẽ được bảo lãnh cho nhiều đối tượng hơn so với những thường trú nhân ở Mỹ.

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Nhấn vào ngôi sao để đánh giá.

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số phiếu: 3

- Advertisement -
CÔNG TY TNHH VISA ĐẸP
Bạn Cần Tư Vấn Làm hộ chiếu ONLINE Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Gia Hạn Visa, Thẻ Tạm Trú, Lao động, Đầu Tư, Thăm Thân Nhân Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Xin Visa Đi Các Nước Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Tour Du Lịch, Vé Máy Bay  

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here