Thẻ xanh Mỹ là gì ? Thẻ xanh Mỹ có thời hạn bao lâu?

0
880
- Advertisement -

Thẻ xanh là một từ bạn thường nghe khi làm hồ sơ định cư Mỹ. Vậy thẻ xanh Mỹ là gì ? Thẻ xanh Mỹ có mấy loại? Cách thức xin thẻ xanh như thế nào ? Bài viết này Visadep sẽ cùng các bạn tìm hiểu nhé.

thẻ xanh là gì

Thẻ xanh Mỹ là gì ? Thẻ xanh ở Mỹ là gì 

Người nước ngoài muốn làm việc và sinh sống ở MỸ thì nhất định phải có thẻ Xanh. Vậy thẻ xanh hay tên gọi chính thức là Thẻ thường trú nhân ( Permanent Resident Card ). Là một trong các giấy tờ xác nhận tình trang thường trú của một người nước ngoài tại MỸ.

Ngoài ra, tên gọi thẻ xanh là do trước năm 1976 màu được in trên thẻ là màu xanh lá cây. Phiên bản năm 2002 trờ về sau có màu trắng hồng.

Thẻ xanh tiếng Anh là gì ?

Thẻ xanh tiếng Anh gọi là Permanent Resident Card

- Advertisement -

Quyền lợi của người có sở hữu thẻ xanh ( quyền lợi của thường trú nhân Mỹ )

Người sở hữu thẻ xanh sẽ được hưởng quyền lợi của một thường trú nhân, được sinh sống và làm việc ở Mỹ theo quy định của pháp luật 

Những thông tin nào được in trên thẻ xanh là thông tin cơ bản của người được cấp gồm:

 • Họ tên
 • Mã số USCIS gồm 9 chữ số
 • Quốc tịch gốc
 • Ngày sinh
 • Giới tính
 • Ngày hết hạn
 • Ngày trở thành thường trú nhân
Lợi ịch thẻ xanh mỹ
                                                           Thẻ xanh mỹ

Lợi ích của thẻ xanh Mỹ thì nhiều không đếm xuể. Có thể nói, một khi sở hữu thẻ xanh vĩnh viễn thì bạn đã có nhiều quyền lợi không khác mấy với công dân Mỹ.

Quyền tự do di chuyển và sinh sống tại bất kỳ nơi đâu trong số 50 tiểu bang của nước Mỹ.

Được hỗ trợ miễn giảm học phí: Nếu một người là thường trú nhân Hoa Kỳ, người này sẽ được chính phủ hỗ trợ tài chính tài trợ việc học. Cụ thể là miễn phí học phí từ cấp 1 đến 3, học phí đại học cũng chỉ bằng khoảng 40% học phí so với các du học sinh. Du lịch miễn thị thực: Chủ nhân thẻ xanh có thể đi du lịch đến nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần thị thực hoặc nếu có thì thủ tục xét duyệt cũng cực kỳ đơn giản. Có rất nhiều quốc gia miễn thị thực cho thường trú nhân Mỹ như Canada, Mexico, Cộng hòa Dominica, Aruba, Bermuda, Bahamas, Bonarie, Saba, Costa Rica, Jamaica…

Chỉ cần passport và chiếc thẻ xanh là bạn tha hồ vi vu khắp nơi

Quyền sở hữu tài sản giá trị: Thường trú nhân hợp pháp được mua sắm nhà, xe, súng (tùy theo luật từng bang), đăng ký kinh doanh thành lập doanh nghiệp. Dễ dàng vay tiền ngân hàng để mua các tài sản giá trị với lãi suất thấp.

An sinh xã hội bền vững: Thường trú nhân làm việc 10 năm tại Mỹ sẽ nhận đầy đủ bảo hiểm xã hội, lương hưu, trợ cấp thất nghiệp… Nếu thuộc diện người nghèo, người có thẻ xanh được chính phủ tài trợ chi phí khám sức khỏe hoặc điều trị miễn phí.

Cơ hội việc làm hấp dẫn: Người sở hữu thẻ xanh dễ dàng tìm được công việc ưng ý tại bất kỳ công ty nào ở Mỹ. Những công ty, tổ chức tại Mỹ hoàn toàn được phép thuê mướn người có quốc tịch hoặc có thẻ xanh. Lúc này bạn được đối xử công bằng và hưởng đầy đủ các quyền lợi của người lao động hợp pháp tại Mỹ.

Bảo lãnh người thân đến Mỹ:Người giữ thẻ xanh có thể bảo lãnh vợ/ chồng và con cái (dưới 21 tuổi, chưa lập gia đình) để cùng có được thẻ xanh.

Đặc biệt: Chỉ cần có thẻ xanh, bạn không cần phải lo lắng các thay đổi mới trong luật nhập cư Mỹ được ban hành sau ngày nhận thẻ. Sau 5 năm được cấp thẻ xanh vĩnh viễn, chủ thẻ có thể đăng ký thi nhập tịch Mỹ, nếu không nhập tịch vẫn được phép làm thường trú nhân vĩnh viễn. Hoặc chủ thẻ thi đậu, nhập quốc tịch Mỹ nhưng vẫn giữ hai quốc tịch song song và hưởng đầy đủ quyền lợi của một công dân Mỹ.

Vậy nên lợi ích của thẻ xanh Mỹ là cực kỳ hấp dẫn. Không phải vô cớ mà người ta gọi định cư Mỹ với cái tên bay bổng “giấc mơ Mỹ”. Sở hữu một chiếc thẻ xanh chính là sở hữu tấm vé đầy quyền lực, sở hữu cơ hội đổi đời và tận hưởng cuộc sống trong mơ.

Thẻ xanh mỹ có mấy loại ?

Thẻ xanh mỹ có 2 loại : 

 • Thẻ xanh 2 mỹ năm.
 • Thẻ xanh mỹ 10 năm.

Thẻ xanh 2 năm mỹ là gì ? Điều kiện xin thẻ xanh mỹ 2 năm

Thẻ xanh 2 năm là loại thẻ xanh có điều kiện được cấp cho thường trú nhân có giá trị 2 năm. Loại thẻ này không được gia hạn.

Để tiếp tục được hưởng quy chế thường trú nhân người sở hữu thẻ xanh có điều kiện phải nộp hồ sơ xóa bỏ điều kiện trong vòng 90 ngày trước khi thẻ xanh có điều kiện hết hạn.

Điều kiện xin thẻ xanh mỹ 2 năm :

Thẻ xanh có điều kiện được cấp cho những trường hợp định cư Mỹ diện bảo lãnh vợ chồng/ hôn phu hôn thê và đầu tư EB-5.

Lý do thẻ xanh có điều kiện chỉ có giá trị 2 năm? 

Bạn đến Mỹ với thông qua con đường kết hôn hay đầu tư EB-5 để lấy thẻ xanh, mỗi con đường có những điều kiện đi kèm. Bạn cần bảo đảm những điều kiện đó tiếp tục thỏa mãn để xóa giới hạn 2 năm của thẻ xanh có điều kiện.

Thẻ xanh 10năm mỹ là gì ? Điều kiện xin thẻ xanh mỹ 10 năm

Thẻ xanh 10 năm được cấp cho thường trú nhân một khi đã xóa bỏ điều kiện thẻ xanh 2 năm. Thẻ xanh mỹ 10 năm có thời hạn 10 năm nên thường được gọi là thẻ xanh 10 năm.

Khi hết hạn 10 năm thì nhưng bạn chưa thi quốc tịch Mỹ họ phải tiếp tục gia hạn khi thẻ xanh 10 năm hết hạn.

Hạn chế của thẻ xanh 10 năm với côn dân là người có thẻ xanh sẽ không có đầy đủ quyền lợi như người có quốc tịch và rất dễ có nguy cơ bị trục xuất khỏi Mỹ. Nếu chẳng may phạm tội bắt buộc bị trục xuất. Theo chúng tôi bạn nên thi quốc tịch Mỹ ngay khi có thể. Một khi đã có quốc tịch bạn sẽ được hưởng quyền lợi đầy đủ của một công dân Mỹ và sẽ không bị trục xuất khỏi nước Mỹ.

Thẻ xanh 10 năm được còn gọi là thẻ xanh vĩnh viễn? 

Thẻ xanh vĩnh viễn có giá trị trong 10 năm. Thường trú nhân được phép gia hạn chu kỳ mỗi 10 năm cho đến khi không muốn gia hạn nữa. Vì thế nên thẻ xanh 10 năm thường được gọi là thẻ xanh vĩnh viễn.

Làm thế nào để không gia hạn thẻ xanh 10 năm? Sau khi nhận được thẻ xanh vĩnh viễn 3 năm bạn có thể thi quốc tịch Mỹ và trở thành công dân Mỹ. Khi đó bạn không còn cư trú tại Mỹ với tư cách một thường trú nhân và không còn phải quan tâm đến vấn đề thẻ xanh.

 

Thường trú nhân là gì? Một người cư trú tại một quốc gia mà họ không phải là công dân của quốc gia đó. Việc cư trú này có thể xảy ra trong một khoảng thời gian không xác định. Tại Mỹ, nói đến thường trú nhân thường đề cập đến những người thường trú nhân hợp pháp.

Nộp tiền thẻ xanh mỹ

cách nộp tiền thẻ xanh Mỹ như thế nào ? (Trả Lệ Phí Nhập Cư USCIS ) 

 • Tới web site www.uscis.gov/file-online để xem các nguồn trợ giúp về nộp đơn của USCIS trên mạng trực tuyến.
 • Chọn “Log in.”
 • Tiếp theo, chọn “USCIS Immigrant Fee.”
 • Nhập vào Mã Số Đăng Ký Ngoại Kiều và Mã số ID Hồ Sơ DOS của quý vị, ghi ở phía trên tờ thông tin về Lệ Phí Nhập Cư USCIS. Nếu quý vị trả lệ phí cho các thành viên gia đình khác, quý vị có thể thêm Mã số Đăng Ký Ngoại Kiều và Mã số ID Hồ Sơ DOS của họ.
 • Cung cấp thẻ tín dụng hợp lệ (Visa, Master Card, American Express, hoặc Discover Card), thẻ ghi nợ, hoặc thông tin tài khoản chi phiếu ngân hàng ở Mỹ (số tài khoản và mã số chi nhánh ngân hàng).

Nếu không thể tự trả Lệ Phí Nhập Cư USCIS, quý vị có thể nhờ người khác trả giùm cho quý vị.

Ví dụ: người nhà, bạn bè, hãng sở, luật sư hoặc đại diện có uy tín. Hoàn toàn có thể đóng phí thẻ xanh tại Việt nam

cách thức duy trì thẻ xanh’

Nếu bạn đến mỹ theo hình thức nào thì bạn phải tiếp tục thể hiện đúng với những gì mình đã nộp hồ sơ xin thẻ Xanh.

 • Nếu bạn đến bằng con đường kết hôn thì trong 2 năm đó bạn phải thể hiện ban với người bảo lãnh là vợ chồng hợp pháp
 • Nếu bạn đến bằng con đường đầu tư thì trong thời gian 2 năm bạn phải thực hiện đúng những cam kết của mình.

Cách lấy thẻ xanh mỹ

Nếu như có thắc mắc hoặc lấy thẻ xanh bằng dịch vụ thì bạn có thể đăng ký tại đây.

chuyển đổi từ thẻ xanh có điều kiện sang thẻ xanh vĩnh viễn

Sau thời gian thử thách 2 năm nếu như bạn làm đúng những gì bạn đã ghi trong hồ sơ đến mỹ. Thực hiện tốt các nghĩa vụ với chính phủ thì bạn có chuyển sang thẻ Xanh 10 năm.

Hồ sơ xóa bỏ điều kiện phải trình lên Sở Di trú trong vòng 90 ngày trước ngày thẻ xanh có điều kiện hết hạn. Nếu điều kiện không xóa bạn sẽ mất quyền thường trú nhân và phải rời nước Mỹ.

Thủ tục chuyển đổi từ thẻ xanh 2 năm sang thẻ xanh 10 năm khác nhau tùy theo quy chế thường trú nhân mà bạn được hưởng. Nói cách khác quý vị sang Mỹ diện nào thì thủ tục xóa bỏ điều kiện phụ thuộc vào dạng ấy.

Hạng mụcThẻ xanh có điều kiệnThẻ xanh vĩnh viễn
Tên gọi khácThẻ xanh 2 nămThẻ xanh 10 năm
Thời hạn2 năm10 năm
Gia hạnKhông
Thủ tục tiếp theoXóa bỏ điều kiện để chuyển sang thẻ xanh vĩnh viễnGia hạn theo chu kỳ 10 năm
Thời gian90 ngày trước khi hết hạn6 tháng trước khi hết hạn

Các câu hỏi thường gặp

Có thẻ xanh bao lâu có quốc tịch ?

Sau 3 năm khi bạn có thẻ xanh 10 thì bạn thi quốc tịch. Nếu đậu thì bạn mới có quốc tịch

Có thẻ xanh có bảo lãnh vợ được không ?

Khi có thẻ xanh là bạn có quyền bảo lãnh vợ

Thẻ xanh mỹ đi dược những nước nào?

Bạn có quyền đi những nước mà miễn thị thực cho mỹ.

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin về thẻ xanh mỹ là gì . Nếu các bạn muốn có nhu cầu xin visa mỹ có thể đăng ký tại đây

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Nhấn vào ngôi sao để đánh giá.

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số phiếu: 2

- Advertisement -
CÔNG TY TNHH VISA ĐẸP
Bạn Cần Tư Vấn Làm hộ chiếu ONLINE Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Gia Hạn Visa, Thẻ Tạm Trú, Lao động, Đầu Tư, Thăm Thân Nhân Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Xin Visa Đi Các Nước Toàn Quốc 

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bạn Cần Tư Vấn Tour Du Lịch, Vé Máy Bay  

GỌI NGAY: 0903.782.118

Bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here