Trong thời gian vừa qua có nhiều người thắc mắc về việc khi xin visa, gia hạn visa có cần phải làm thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài hay không? Nếu đăng ký tạm trú thì đăng ký tạm trú ở đâu cho người nước ngoài?

Visadep xin trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định về quản lý xuất nhập cảnh thì người nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam trong vòng 48 giờ phải làm thủ tục đăng ký tạm trú với cơ quan có thẩm quyền Việt Nam. Việc đăng ký tạm trú này để đảm bảo việc quản lý người nước ngoài cũng như đảm bảo quyền lợi cho người nước ngoài trong quá trình ở tại Việt Nam, chính vì vậy đăng ký tạm trú không những là nghĩa vụ mà còn là quyền lợi thiết thực của người nước ngoài khi lưu trú tại Việt Nam.

Khi xin cấp visa hoặc gia hạn visa cho người nước ngoài thì cơ quan quản lý xuất nhập cảnh có thể yêu cầu người nước ngoài cung cấp bằng chứng về việc đăng ký tạm trú tại Việt Nam như sổ tạm trú hoặc giấy xác nhận tạm trú.

Tại Việt Nam thì người nước ngoài có thể đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường nơi người nước ngoài tạm trú.

Ví dụ người nước ngoài ở khách sạn, nhà nghỉ thì cơ sở lưu trú đó có trách nhiệm khai báo với công an xã, phường nơi có cơ sở lưu trú đó. Nếu người nước ngoài ở nhà người thân hoặc nhà thuê thì chủ nhà có thể đăng ký tạm trú cho người nước ngoài hoặc dẫn người nước ngoài đến tại công an xã, phường địa phương khai báo tạm trú.

It's only fair to share...Pin on PinterestDigg thisShare on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on StumbleUponShare on VKShare on YummlyShare on TumblrShare on Reddit